หลายครั้งหลายคราที่หน้าที่เลี้ยงลูกจะตกเป็นของคุณแม่ ทั้งการดูแลสุขภาพร่างกาย การแต่งตัว การเข้าสังคม และอื่นๆ อีกมากมาย แต่เราลืมอะไรไปหรือเปล่า ว่า การเลี้ยงลูก คุณพ่อก็ทำได้ดีไม่แพ้คุณแม่เช่นกัน โดยวันนี้เราก็มีเทคนิคการเลี้ยงลูกฉบับุณพ่อมาแนะนำกันด้วย ซึ่งก็จะทำให้คุณพ่อมือใหม่เข้าใจการเลี้ยงลูกมากขึ้น และช่วยแบ่งเบาคุณแม่ไปได้เยอะเลยทีเดียว

การเลี้ยงลูก ในแบบฉบับ ของคุณพ่อ

มาดูวิธีการเลี้ยงลูกตามแบบฉบับของคุณพ่อกันเลย โดยมีวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1.ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน

ไม่ต้องกังวลว่าฝีมือการทำอาหารจะเป็นอย่างไร เพียงแค่เมนูง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง แต่ขอแค่เป็นวัตถุดิบคุณภาพดีสดสะอาด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เมนูอาหารมื้อนั้นอร่อยขึ้นมาได้แล้ว สำหรับผู้ที่มีลูกเล็ก คุณพ่อควรช่วยเตรียมความพร้อมของลูกก่อนรับประทานอาหาร คอยป้อน คอยดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ถ้าหากเป็นลูกที่ดูแลตัวเองได้แล้ว ก็เพียงแค่นั่งรับประทานอาหารร่วมกันและพูดคุยเฮฮาเพียงเท่านี้ก็ได้ใช้ช่วงเวลาอันแสนวิเศษร่วมกันแล้ว เพราะฉะนั้นคุณพ่อมาลองดูแลเรื่องอาหารการกินของลูกน้อยกันดู

2.ปกป้องลูกพอประมาณ

โดยเฉพาะคุณพ่อมือใหม่ ที่มักจะปกป้องลูกมากเกินไป พอลูกล้มก็วิ่งเข้าไปอุ้ม พอลูกร้องก็วิ่งเข้าไปโอ๋ ดูผิวเผินอาจจะเป็นคุณพ่อตัวอย่าง แต่การทำเช่นนั้นไม่ได้ส่งเสริมให้ลูกเข้มแข็งขึ้นเลย การดูแลลูกที่เหมาะที่ควรคือการปล่อยให้ลูกได้ดูแลตัวเอง และมีคุณพ่อเป็นผู้ปกป้องอยู่ห่างๆ แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว เพราะฉะนั้นคุณพ่อควรเรียนรู้ที่จะให้ลูกได้ช่วยเหลือตัวเองและรู้จักอดทนบ้าง โดยคอยช่วยเหลือเฉพาะกรณีที่ดูเหมือนจะรุนแรงเกินไปก็พอ

3.เล่นกับลูก

แปลงร่างเป็นตัวละครน่ารักๆ สักตัว หรือเปลี่ยนเสียงให้เป็นแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ก็ไม่เลว เด็กน้อยชอบนิทาน ชอบฟังเรื่องราวสนุกสนาน คุณพ่อลองนึกย้อนไปสมัยเด็กว่าตัวเราเองชอบตัวการ์ตูนตัวไหน ชอบแปลงร่างเป็นอะไร พอได้เล่นแล้วสนุกขนาดไหน โดยการได้ใช้เวลาเล่นกับลูกจะช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีเยี่ยมระหว่างพ่อลูกได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณพ่อไม่จำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์ใดๆ ขอเพียงแค่ได้เล่นกันอย่างสนุกสนานและเล่นอย่างปลอดภัยแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

4.พาลูกไปเดินเล่น

Sponsored

การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง ยิ่งได้เดินในสวนที่มีต้นใหญ่มีพื้นหญ้าเขียวๆ นุ่มๆ ด้วยแล้ว เด็กคนไหนได้เห็นก็อดใจไว้ไม่อยู่ต้องออกไปวิ่งเล่นแน่นอน การปล่อยให้เด็กได้ทำกิจกรรม ได้วิ่ง ได้เดิน ได้กระโดด ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ จะช่วยสร้างเสริมพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณพ่อก็แค่ทำหน้าที่นั่งดูลูกน้อยเล่นอย่างสนุกสนาน หรือไปเดินเล่นด้วยกันกับลูกเท่านั้น

5.ช่วยอาบน้ำลูก

ไม่ว่าจะเป็นวัยแรกเกิด หรือวัยที่ลูกน้อยเติบโตจนเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้ว การช่วยอาบน้ำลูกก็เป็นสิ่งที่คุณพ่อสามารถทำได้ โดยอาจพาลูกไปอาบน้ำด้วยตัวเอง หรือช่วยกันอาบน้ำลูกพร้อมกับคุณแม่ก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ได้เยอะ แถมยังช่วยสร้างความสุขให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นคุณพ่ออย่ามองข้ามการอาบน้ำลูกเลยเชียว

6.ซักผ้าอ้อม เสื้อผ้าลูก

ใครบอกว่างานซักเสื้อผ้าลูกเป็นหน้าที่ของคุณแม่ รู้ไหมว่าคุณพ่อก็สามารถทำได้เหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงแรกคลอดที่ร่างกายของคุณแม่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก คุณพ่อควรสวมบทบาทเป็นผู้ซักผ้าอ้อมของลูกด้วยตัวเอง หรือจะซักเสื้อผ้าของคุณแม่ด้วยก็ดีนะ

ด้วยเทคนิควิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ คุณพ่อก็สามารถมีช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมร่วมกับลูกน้อยได้แล้ว ที่สำคัญยังเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับคุณแม่ได้ด้วย โดยการได้เลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด ได้มองเห็นการเจริญเติบโตของเขาตลอดเวลาเป็นภาพที่น่าอัศจรรย์ใจ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม