ไขมันในนม คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า ไขมันในน้ำนม นั้นสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย พลังงานที่ได้รับจากไขมันในนมซึ่งคิดเป็นร้อยละ 50 ของพลังงานทั้งหมดที่ได้รับ

มีความเหมาะสมกับพลังงานที่ลูกน้อยควรได้รับ เนื่องจากระบบการย่อยอาหารของเด็กยังไม่สมบูรณ์มากนัก อาหารที่ได้รับเข้าไปจึงควรมีความเข้มข้นของพลังงานสูง และระบบการเติบโตของสมองที่รวดเร็วจำเป็นต้องได้รับพลังงานที่เพียงพอเพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ได้ทันที ในน้ำนมแม่นั้นจะมีกรดไขมันจำเป็นในกลุ่ม โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง และความจำของลูกน้อยให้สมวัย

สำหรับไขมันอีกหนึ่งชนิด ที่มีชื่อว่า MCT Oil (Medium Chain Triglyceride) จัดเป็นกรดไขมันห่วงโซ่ปานกลาง ประกอบไปด้วยขนาดคาร์บอน อะตอม 6 – 10 ร่างกายจึงสามารถย่อยได้ง่าย เมื่อ MCT Oil เข้าสู่ร่างกายจะย่อยและดูดซึมได้ง่ายขึ้น ดีต่อการเจริญเติบโตที่รวดเร็วของเด็กในช่วงวัยนี้

ไขมันในนม

ประโยชน์ของไขมัน MCT Oil ที่ดีต่อร่างกาย

  • มีผลต่อกระบวนการเมทาบอลิซึม (Metabolism) เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะย่อยได้ง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงานได้ทันที จึงดีต่อสุขภาพของลูกน้อย
  • ช่วยป้องกันการขาดสารอาหารในเด็กเล็ก เนื่องจาก MCT Oil เป็นกรดไขมันห่วงโซ่ปานกลาง จึงสามารถดูดซึมได้ง่าย ทำให้เด็กเล็กที่มีปัญหาร่างกายขาดสารอาหารจะได้รับพลังงาน และไม่ขาดสารอาหารจำเป็น
  • MCT Oil มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค เพราะอุดมไปด้วยกรดลอริค ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับนมน้ำเหลือง ซึ่งจะเปลี่ยนเป็น Monolaurin ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมากขึ้น มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค อย่างเช่น ฆ่าแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะ โรคลำไส้อักเสบ ไซนัส ทางเดินปัสสาวะ ฟันผุ และสามารถฆ่าเชื้อไวรัส ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก คางทูม เริม งูสวัด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ป้องกันโรคท้องเดินในเด็กได้ดีอีกด้วย

กระบวนการทำงานของ MCT Oil

MCT Oil เป็นน้ำมันที่มีสารคาร์บอนยาวปานกลาง เมื่อย่อยสลายในร่างกาย จะแสดงคุณสมบัติที่คล้ายกับคาร์โบไฮเดรตมากกว่าไขมัน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียม และแมกนีเซียมได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเพียงพอกับการนำไปเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ไม่เหลือตกค้างในร่างกาย เมื่อทารกได้รับ MCT Oil ในปริมาณสูง ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมและเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย จึงช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวของลูกน้อยได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ไขมัน MCT Oil ในนมยังมีความพิเศษในกระบวนการพัฒนาสมอง และเสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับร่างกายของลูกน้อยอย่างมาก หากเปรียบเทียบกับนมผงบางชนิดที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม จะส่งผลเสียให้กับร่างกายของลูกน้อยที่มีความต้องการสารอาหารครบถ้วนและในปริมาณที่เหมาะสม หากร่างกายของลูกได้รับไขมันจากน้ำมันปาล์มอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ เนื่องจากไขมันในน้ำมันปาล์มไม่ดูดซึมแคลเซียมนั่นเอง

ผลเสียของการให้ลูกดื่มนมที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม

Sponsored

น้ำมันปาล์ม เป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง เป็นไขมันตัวร้าย ร่างกายของลูกน้อยไม่ควรได้รับน้ำมันปาล์มในปริมาณมากทุกๆ วัน เพราะอาจทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเกิดความผิดปกติได้ รวมไปถึงยังส่งผลให้ระบบเผาผลาญภายในร่างกายทำงานได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น เพราะเมื่อน้ำมันปาล์มเข้าสู่ร่างกายของลูกแล้วจะย่อยได้ยาก ไม่สามารถดูดซึมวิตามิน D และแคลเซียมได้ ส่งผลต่อมวลกระดูก ทำให้ลูกเกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูกและฟัน

ดังนั้น การที่คุณแม่จะให้ลูกดื่มนมเสริม คุณแม่ต้องศึกษาอย่างละเอียดเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการ ไขมัน โปรตีน และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่มีผลต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย การเจริญเติบโต และด้านพัฒนาการของลูกน้อย ทั้งนี้จากข้อมูลทั้งหมดที่เรานำเสนอไปนั้น ก็คงเป็นประโยชน์กับคุณแม่ไม่มากก็น้อย เพราะสุขภาพของลูกเป็นสิ่งแรกที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง ก่อนที่จะเลือกตัดสินใจซื้อนมเสริมสำหรับลูกน้อย

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้