เพราะ ไขมันในน้ำนมแม่ มีประโยชน์ ดังนั้นจึงควรให้ลูกได้รับไขมันในนมแม่อย่างเพียงพอ และเยอะที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อการเจริญเติบโตอย่างสมวัยของลูกรัก และการมีภูมิคุ้มกันที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย โดยเราก็มี 3 เคล็ดลับ ในการให้ลูกน้อยได้รับไขมันในนมแม่เยอะที่สุด มาแนะนำกันด้วย มาดูกันสิว่า มีเคล็ดลับอะไรบ้าง

เคล็ดลับช่วยให้ลูกได้รับ ไขมันในน้ำนมแม่ เยอะที่สุด

อยากให้ลูกได้รับไขมันในนมแม่เยอะที่สุด ทำได้ไม่ยาก ด้วย 3 เคล็ดลับดังนี้

1.ให้ลูกดื่มนมแม่นานที่สุด

การให้ลูกดื่มนมแม่นานที่สุด เป็นวิธีที่จะทำให้ลูกได้รับไขมันจากนมแม่ ในปริมาณมาก เพราะไขมันในนมแม่จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนหลังคลอดไปแล้ว และจะมีการผลิตไขมันในน้ำนม เพิ่มขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นการที่ลูกได้ดื่มนมแม่นานเท่าไหร่ ก็จะได้รับไขมันในปริมาณมากด้วยเช่นกัน ทั้งนี้สำหรับคุณแม่ท่านไหน ที่ต้องไปทำงาน จึงไม่สามารถให้ลูกดูดนมจากเต้าได้ แนะนำให้ปั้มนมเก็บแช่ในช่องฟรีสไว้ เพื่อให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่อง โดยการปั้มนมเก็บในตู้เย็น ก็ไม่ได้ทำให้ปริมาณไขมันในนมแม่ลดลง แต่อย่างใด

2.ให้ลูกดูดนมจนเกลี้ยงเต้า

นอกจากการให้ลูกดูดนมแม่นานที่สุดแล้ว ก็ควรให้ลูกดูดนมแม่จนเกลี้ยงเต้าเช่นกัน เพราะไขมันจะอยู่ในนมส่วนหลังมากกว่าส่วนหน้า ดังนั้นหากลูกดูดนมส่วนหน้าเพียงอย่างเดียว โดยไม่ดูดนมต่อจนเกลี้ยงเต้า ก็จะทำให้ได้รับไขมันในปริมาณน้อย แต่หากลูกดูดนมแม่จนเกลี้ยงเต้า ก็จะได้รับไขมันในนมแม่อย่างเต็มที่ แถมยังได้รับสารอาหาร และวิตามินที่จำเป็นอย่างครบถ้วนอีกด้วย เพราะฉะนั้น จึงควรให้ลูกดูดนมแม่จนเกลี้ยงเต้าอยู่เสมอ

3.ปั้มนมส่วนหน้าออกก่อน

Sponsored

กรณีที่ลูกดูดนมน้อยมาก และมักจะดูดไม่เกลี้ยงเต้าทุกครั้ง คุณแม่สามารถใช้วิธีการปั้มนมส่วนหน้าออกก่อนได้ แล้วค่อยให้ลูกดูดนมส่วนหลังแทน ซึ่งจะทำให้ลูกได้รับไขมันในนมแม่อย่างเต็มที่ แม้ว่าลูกจะดื่มนมน้อยก็ตาม ส่วนน้ำนมส่วนหน้าที่ปั้มออกมานั้น แนะนำให้เก็บใส่ถุงเก็บน้ำนม แช่ไว้ในตู้เย็น ให้ลูกดื่มในครั้งต่อไปได้เหมือนกัน เพราะน้ำนมส่วนหน้าแม้จะมีไขมันน้อย แต่ก็ยังคงมีสารอาหารที่มีประโยชน์ และจำเป็นต่อลูกน้อยอยู่นั่นเอง

ไม่ยากเลยสำหรับ 3 วิธี การทำให้ลูกน้อยได้รับไขมันในนมแม่มากที่สุด เพราะฉะนั้นลองทำตามกันดู ส่วนคุณแม่ที่ให้ลูกหย่านมแล้ว หรือมีความจำเป็นไม่สามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้ ก็สามารถเสริมไขมัน ที่มีประโยชน์ให้กับลูกรัก ด้วยวิธีอื่นได้เช่นกัน นั่นก็คือให้ลูกดื่มนมแพะนั่นเอง เพราะนมแพะมีไขมันชนิดเดียวกันนมแม่ และให้คุณประโยชน์ที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด โดยไขมันในนมแพะ จะเป็นไขมัน MCT Oil ซึ่งเป็นไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง จึงสามารถย่อยและถูกนำไปใช้เป็นพลังงาน ได้เร็วกว่านมชนิดอื่น และยังทำให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวดีอีกด้วย ที่สำคัญนมแพะยังมีโปรตีนที่ย่อยง่าย ช่วยให้ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ ในการเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกรักแข็งแรง น้ำหนักตัวดี พัฒนาการสมวัย นมแพะ จึงเป็นนมที่คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจ

อ้างอิง : kellymom.com, verywellfamily.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม