คุณแม่รู้ไหมว่า ไขมันในนมแม่ มีประโยชน์ต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะประกอบไปด้วยไขมันชนิดดี และกรดไขมันที่จำเป็นต่อการเติบโตและพัฒนาการทางด้านสมองของลูกน้อยโดยตรง ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมจึงควรให้ลูกน้อยดื่มนมแม่ให้นานที่สุด ซึ่งไขมันที่พบในนมแม่เป็นไขมันชนิดใด มีประโยชน์อย่างไร และสามารถพบในช่วงไหนได้มากที่สุด ก็มีข้อมูลดังนี้

ไขมันในนมแม่ เป็นไขมันแบบไหน

ไขมันที่พบในนมแม่ ประกอบด้วย ไขมันหลายชนิด ได้แก่ ไตรกลีเซอไรด์ ฟอสโฟไลปิดส์ โคเลสเตอรอล ไดกลีเซอไรด์ โมโนกลีเซอไรด์ กรดไขมันสายยาวชนิดไม่อิ่มตัว (Long chain poly unsaturated fatty acids, LCPUFA) ได้แก่ DHA (Docoshaexaenoic acid) และ ARA (Arachidonic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่สำคัญต่อพัฒนาการระบบประสาทและการมองเห็น

ประโยชน์จากไขมันที่พบในนมแม่

สำหรับประโยชน์ที่จะได้รับจากไขมันในน้ำนมแม่ ก็มีดังนี้

1.เป็นแหล่งพลังงานที่ดี เพราะเมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกน้อยได้รับพลังงานที่จำเป็นอย่างเต็มที่

2.ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูก มีส่วนช่วยในการกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย จึงทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

3.ป้องกันการขาดสารอาหาร เพราะจะทำให้ลูกน้อยได้รับพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน

4.ทำให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวดี ไม่อ้วนหรือผอมจนเกินไป โดยพบว่าเด็กที่ดื่มนมแม่ส่วนใหญ่ จะมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมตามเกณฑ์ที่สุด

5.เสริมสร้างการทำงานของสมอง ให้ลูกฉลาดและมีพัฒนาการที่ดีสมวัย ด้วย กรดไขมันโอเมก้า 3,6,9 และ DHA , ARA

Sponsored

ไขมันในน้ำนมแม่ พบช่วงไหนมากที่สุด

ไขมันในน้ำนมแม่ส่วนใหญ่จะพบได้มากในช่วงกลางวันและช่วงเย็น จึงควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่ในช่วงเวลาดังกล่าวมากที่สุด และมักจะพบได้มากในนมส่วนหลัง ดังนั้นเพื่อให้ลูกได้รับไขมันที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่ ก็ควรให้ลูกได้ดูดนมแม่จนเกลี้ยงเต้าทุกครั้ง

จะเพิ่มไขมันในนมแม่ได้อย่างไร

การเพิ่มไขมันในนมแม่สามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอกจากนี้การเพิ่มไขมันในน้ำนมแม่ ก็ยังทำได้ด้วยการกระตุ้นให้เจ้าตัวน้อยดูดนมแม่บ่อยๆ ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้หากคุณแม่มีความจำเป็น ไม่สามารถให้นมลูกได้ ก็นมแพะก็ถือเป็นอีก 1 ทางเลือก เพราะนมแพะมีไขมัน MCT Oil ซึ่งย่อยง่ายและถูกดูดซึมนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3,6,9 และ DHA, ARA ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ให้ลูกรักมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ดังนั้นมามอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก ด้วยการให้ลูกรักดื่มนมแม่อย่างเพียงพอกันดีกว่า

ขอบคุณที่มา : pharmacy.mahidol.ac.th, kellymom.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก