แฟชั่นแต่งกายเด็ก ๆ ….ช่วงวัยเด็กนั้นนับเป็นช่วงที่สำคัญของการเจริญเติบโตทางสรีระและพัฒนาการทางความคิด ปัจจัยที่สำคัญซึ่งทำให้ลูกน้อยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพในอนาคตนั้น

แฟชั่นแต่งกายเด็ก

ก็คือการเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมกับกิจกรรมและช่วงวัยของเด็ก ๆ เพราะสรีระของลูกน้อยนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ ทำกันอีกด้วย วันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับการเลือกแฟชั่นเสื้อผ้าที่เหมาะกับลูกน้อยพร้อมด้วยเคล็ดลับการมิกซ์แอนด์แมตซ์เสื้อผ้าสำหรับหนูน้อยในโอกาสต่าง ๆ มาฝากกันดังนี้

แฟชั่นแต่งกายเด็ก ๆ

วัยแรกเกิดจนถึง 1 ขวบ

เป็นวัยที่ต้องทะนุถนอมเป็นอย่างมาก เนื่องจากภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ของร่างกายนั้นยังมีน้อยมาก ดังนั้นควรเลือกเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งปราศจากสารเคมีที่ใช้ในการตกแต่งเนื้อผ้า เหมาะกับทุกสภาวะอากาศอย่างเช่น ผ้าฝ้ายแท้ธรรมชาติคุณภาพสูง 100% โดยที่ถ้าเป็นฤดูร้อนควรเลือกผ้าที่ให้ความรู้สึกบางเบา มีความสามารถในการถ่ายเทอากาศได้ดี แห้งเร็ว เมื่อมีเหงื่อออกหรือน้ำนมหกใส่จะทำให้ไม่เกิดแบคทีเรียหรือกลิ่นอับชื้นที่อาจส่งผลให้เกิดผื่นคัน แพ้ง่าย ส่วนในช่วงฤดูหนาวนั้น หรืออยู่ในห้องปรับอากาศควรเลือกผ้าที่ดูหนานุ่มสบายผิวซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นสบาย

วัยเตาะแตะที่อยู่ระหว่างอายุ 1-3 ขวบ

เป็นช่วงวัยที่ซุกซนและอยากรู้อยากเห็น ร่างกายเริ่มมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าดูแลความปลอดภัยของเด็กในวัยนี้ให้มาก เสื้อผ้าควรเลือกที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ระบายอากาศได้ดี เสื้อผ้าเด็กวัยนี้สามารถเพิ่มกลิ่นอายของแฟชั่นได้เพื่อความสวยงามและมีลูกเล่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามควรเลือกสิ่งตกแต่งบนผ้าที่ไม่มีความแหลมคม ความแข็งมากเกินไป หรือมีลักษณะที่จะสามารถเสียดสี หรือทับผิวอันอ่อนนุ่มของลูกน้อย เพราะอาจทำให้เกิดความระคายเคือง ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุต่อการเกิดบาดแผลขึ้นได้

วัยเตรียมอนุบาล (3-6 ขวบ)

เป็นช่วงวัยที่มักเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ชอบเลียนแบบ ทำกิจกรรม เป็นวัยที่ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้สามารถเข้ากับเพื่อนใหม่ได้ เข้าร่วมสังคมต่าง ๆ ได้ เริ่มรู้จักเลือกสิ่งของที่ตนเองชอบ ดังนั้นพ่อแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกมีส่วนร่วมในการเลือกซื้อเสื้อผ้าด้วยตนเอง โดยอาจเลือกจากแฟชั่นที่ได้รับความนิยมสำหรับเด็กในวัยนี้ รวมไปถึงเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กิจกรรมกลางแจ้ง ก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีความสามารถในการป้องกันแสงยูวี เพื่อลดผลกระทบของผิวหนังเด็ก หรือกิจกรรมภาคสนามที่ต้องลุย ก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถซักทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกได้ง่าย ช่วยลดการใช้สารเคมีเช่นผงซักฟอกที่เข้มข้นในการขจัดคราบสกปรก ที่อาจทำให้เกิดภาวะระคายเคืองต่อผิวหนังและสุขภาพของลูกได้

เพิ่มความสนุกด้วยการ มิกซ์แอนด์แมตช์

Sponsored

การมิกซ์แอนแมตซ์ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องให้ความพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจสำหรับแต่ละกิจกรรมของน้อง ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว การมิกซ์แอนด์แมตช์ยังเป็นอีกปัจจัยที่สามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้โดยเฉพาะในเรื่องของสีสัน ลวดลายต่าง ๆ เพราะจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการในเรื่องของจินตนาการ เด็กจะรู้จักความแตกต่างในเรื่องของสี สีสันและลวดลายที่เห็นจากเสื้อผ้าของเด็กนั้นจะทำให้เกิดสะดุดตาและช่วยให้เด็กอารมณ์และสมองมีพัฒนาการต่าง ๆ ที่ดีขึ้น

ยามว่างของเด็ก ๆ นั้นกิจกรรมมิกซ์แอนด์แมตช์ ถือเป็นกิจกรรมทางเลือกหนึ่งที่พ่อและแม่นั้นอาจนำมาช่วยเพิ่มพัฒนาการให้กับลูกได้ โดยการนำเอาเสื้อผ้ามามิกซ์แอนด์แมตช์กันไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเก่า หรือเสื้อผ้าใหม่ที่มีอยู่เอามาสอนเด็ก ๆ ให้มีความสนุกสนานเรียนรู้กัน ตัวอย่างเช่น การหยิบเอาเสื้อเชิ้ตมาสวมใส่ทับซ้อนกัน ผูกชายเสื้อด้านข้างหรือพับปลายแขนให้ดูแล้วเท่ห์สำหรับเด็กผู้ชาย ส่วนเด็กผู้หญิงนั้นอาจหาเสื้อผ้าที่ตัดต่อลูกไม้ผ้าฝ้ายเนื้อบาง ใส่กับท่อนล่างอย่างกระโปรงยีนส์ สามารถเลือกสีสันตัดกัน หรืออาจเป็นโทนสีเดียวกันทั้งเสื้อและกระโปรงก็ได้ ขึ้นกับความชอบว่าต้องการแบบอ่อนหวานหรือว่าเปรี้ยวจี๊ด ให้ลูกลองเลือกเรียนรู้ด้วยตนเองสำหรับการสวมใส่ จะทำให้เด็กรู้สึกมั่นใจและเป็นการสร้างความภูมิใจ การสร้างสรรค์ผลงานการมิกซ์แอนด์แมตช์ด้วยตนเอง

เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าเพื่อมิกซ์แอนด์แมตช์

คุณพ่อหรือคุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส โดยมุ่นเน้นที่สีตัดกันชัดเจน สำหรับผู้หญิงอาจเลือกชุดลายพิมพ์ดอกไม้สีแฟนซีกับเลกกิ้งสีบายเย็น เพื่อเพิ่มความน่ารักสดใสสไตล์สาวหวาน เด็กผู้ชายอาจเลือกเป็นกางเกงยีนส์ฟอกสีน้ำเงินที่ทันสมัย ซึ่งสามารถสวมใส่ร่วมกับชุดอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี หรือเสื้อยืดสีเหลืองสด อาจเพิ่มความเท่ห์ด้วยเสื้อเชิ้ตลาย หรือสวมกับกางเกงผ้าพื้นขาสั้นในลุคสบาย ๆ และดูหล่อบาดใจ

ยิ่งหากเป็นโอกาสสำคัญด้วยแล้วที่ลูก ๆ มีนัดต้องออกงานเพื่อโชวร์ตัว คุณพ่อคุณแม่อาจเพิ่มลูกเล่นด้วยเสื้อผ้าโทนสีพาสเทลอ่อน อย่างเช่นสีเบจ สีครีม สีน้ำตาล จะทำให้เกิดความรู้สึกหรูหราคลาสสิก และอาจมิกซ์แอนด์แมตช์ด้วยผ้าไล่เฉดสีโทนเดียวกัน อย่างสีครีมแมตช์ด้วยการไล่เฉดสีอ่อนไปหาสีเข้ม กระโปรงสีเบจ เสริมเครื่องประดับให้โดดเด่นด้วยหมวก กระเป๋า รองเท้า ก็จะช่วยเพิ่มความสดใสและน่ารักน่าสนใจสำหรับลูก ๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/