ลูกมีพังผืดใต้ลิ้น เป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง ของทารกแรกเกิด ที่มักจะพบได้บ่อย ซึ่งพ่อแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เนื่องจากจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ของลูกน้อยได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการพูด หรือการรับประทานอาหาร ดังนั้น มาทำความเข้าใจกับภาวะผิดปกตินี้กันดีกว่า เพื่อจะได้เตรียมพร้อมรับมือ และแก้ไขได้อย่างถูกวิธี เมื่อพบพังผืดที่ใต้ลิ้นของลูกนั่นเอง

ลูกมีพังผืดใต้ลิ้น คืออะไร ?

อธิบายกันก่อนเลยว่า พังผืดใต้ลิ้น ก็คือเยื่อบาง ๆ ที่อยู่บริเวณโคนลิ้นของเด็ก ซึ่งบางคนอาจมีน้อย บางคนอาจมีมากจนถึงบริเวณปลายลิ้น ส่งผลให้ลูกกระดกลิ้น ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงเป็นอุปสรรคต่อการดูดนมเป็นอย่างมาก โดยคุณแม่หลายท่านอาจมองว่าไม่ร้ายแรงอะไร แต่ภาวะนี้ก็ส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้มากทีเดียว

พังผืดใต้ลิ้น ส่งผลเสียอย่างไร กับลูกน้อยบ้าง

พังผืดที่เกิดบริเวณใต้ลิ้นของลูก จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้เป็นอย่างมาก ซึ่งได้แก่

1.ทำให้ลูกดูดนมได้น้อย

เพราะพังผืดที่อยู่ใต้ลิ้น ทำให้ลูกกระดกลิ้นลำบาก อมหัวนมได้ไม่ถึงลานนม และดูดนมได้น้อยกว่าปกติ ซึ่งก็จะส่งผลให้ลูกน้อยได้รับนมแม่น้อยเกินไป ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างเพียงพอ จนกระทั่งทำให้ลูกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ในที่สุด

2.มีภูมิต้านทานต่ำ

ผลจากการดื่มนมน้อยก็จะทำให้ลูกมีภูมิต้านทานต่ำได้ เนื่องจากได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากนมแม่น้อยมาก จนไม่สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้นั่นเอง

3.หัวนมแม่แตก เป็นแผลได้ง่าย

เนื่องจากขณะลูกดูดนม พังผืดใต้ลิ้นของลูกจะกดและเสียดสีกับหัวนม จนทำให้หัวนมแม่เป็นแผลและแตกได้ง่าย ซึ่งก็ส่งผลให้คุณแม่เกิดอาการเจ็บปวดทรมาน และให้นมลูกได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

4.ลูกพูดไม่ชัด

Sponsored

เป็นผลกระทบโดยตรง ที่จะเกิดขึ้นกับเด็กที่มีพังผืดใต้ลิ้นอย่างแน่นอน เพราะพังผืดทำให้ลูกกระดกลิ้นลำบาก จึงออกเสียงคำพูดต่าง ๆ ได้ยาก และไม่ชัดเจน

เด็กที่มีพังผืดใต้ลิ้น ต้องทำการแก้ไขทุกคนหรือไม่

ภาวะพังผืดใต้ลิ้นที่เกิดขึ้น หากมีไม่มาก เมื่อลูกอายุ 2-3 ปี พังผืดก็จะค่อย ๆ หายไปเอง โดยไม่ต้องทำการแก้ไขแต่อย่างใด แต่สำหรับเด็กที่มีพังผืดใต้ลิ้นเยอะมาก และมีอาการดังต่อไปนี้ ควรได้รับการแก้ไขทันที

  • ลูกดูดนมไม่ค่อยได้ สังเกตได้จากการที่ลูกดูดนมและหลุดตลอด โดยเฉพาะหากน้ำหนักลูก แทบไม่เพิ่มขึ้นเลย
  • ไม่สามารถเคลื่อนไหวลิ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวลิ้นไปด้านข้าง กระดกลิ้นเพื่อสัมผัสเพดานปาก หรือแลบลิ้นออกมา
  • หลังลูกดูดนม แม่มีอาการเจ็บหัวนม มีรอยฟกช้ำ เป็นแผล หรือผิดรูปไปจากเดิม

จะรักษาอาการพังผืดใต้ลิ้นของลูกได้อย่างไร

การรักษาพังผืดใต้ลิ้นของลูก จะใช้วิธีการผ่าตัด โดยแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่ ในการผ่าตัดแทนการดมยาสลบ เพราะมีผลข้างเคียงน้อยกว่า และหลังจากผ่าตัดเสร็จ ลูกก็สามารถกลับมาดูดนมแม่ได้ทันที แถมแผลผ่าก็หายเร็วอีกด้วย ทั้งนี้หากพบว่าลูกมีพังผืดใต้ลิ้น ควรพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อวินิจฉัยว่าจะต้องผ่าตัดหรือไม่ เพราะเด็กบางคนก็อาจหายเองได้เหมือนกัน

พังผืดใต้ลิ้นลูกไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด สังเกตสักนิดว่าลูกมีความผิดปกติเวลาดื่มนม หรือเคลื่อนไหวลิ้นหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าลูกมีพังผืดใต้ลิ้น และมีอาการที่บ่งชี้ได้ว่าจะส่งผลกระทบต่อลูกเป็นอย่างมาก ควรรีบทำการรักษาทันที อย่าได้ชะล่าใจเลยเชียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ