คุณแม่ทุกคนคงอยากทรายว่า อะไรเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อ การเจริญเติบโตของทารก ทั้งนี้การตั้งครรภ์สำหรับผู้หญิงทุกคนนั้น ย่อมทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน ทั้งรูปร่างที่เปลี่ยนไป สุขภาพที่เปลี่ยนไป และจิตใจที่เปลี่ยนไปการรับมือเพื่อเป็นแม่ตั้งครรภ์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงทุกคนควรเรียนรู้และใส่ใจ โดยเฉพาะปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

11 ปัจจัยที่มีผลต่อ การเจริญเติบโตของทารก ในครรภ์

1.ด้านโภชนาการ แม่ตั้งครรภ์ทุกคนควรทานอาหารดี มีประโยชน์ ทานให้ครบ 5 หมู่ และใส่ใจในเรื่องของวิตามิน ที่ได้จาก ผัก ผลไม้ ต่าง ๆ รวมถึงการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เพราะหากแม่ตั้งครรภ์ทานอาหารไม่ดี ทานอาหารไม่ครบถ้วน ก็จะส่งผลกับสุขภาพครรภ์อย่างแน่นอน เช่น แม่ตั้งครรภ์ที่ขาดสารอาหาร จะส่งผลให้ทารกในครรภ์น้ำหนักน้อย ขณะเดียวกันหากแม่ตั้งครรภ์ที่อ้วนจนเกินไป จะทำให้ทารกมีน้ำหนักมาก และไม่แข็งแรง และอาจมีผลกับการคลอดติดขัด หรือในเรื่องของการขาดสารอาหารจำเป็นระหว่างตั้งครรภ์ เช่น แม่ตั้งครรภ์ขาดสารไอโอดีน ก็อาจจะส่งผลให้ทารกพิการทางสมอง เป็นใบ้ และหน้าบวมฉุ เป็นต้น

2.การเจ็บป่วยระหว่างตั้งครรภ์ แน่นอนว่าเรื่องนี้ส่งผลอย่างแน่นอน อย่างเช่น แม่ตั้งครรภ์ที่ป่วยเป็นเบาหวาน ก็จะส่งผลให้ทารกตัวโตผิดปกติ ร่างกายผิดปกติ หรืออาจส่งผลให้เกอดการแท้งได้ หรือ แม่ตั้งครรภ์ที่เป็น ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน ( Hyperthyroidism) หากไม่ได้รับการรักษาจะส่งผลให้ทารกตายในครรภ์ หรือหากมีการรักษาทารกก็อาจจะเป็นคอหอยพอกตั้งแต่กำเนิด หรือการติดเชื้อโรคอื่น ๆ เช่น เอดส์ หัดเยอรมัน ซิฟิลิส ซึ่งมีผลต่อความพิการของทารก แต่กำเนิด เป็นต้น

3.อารมณ์ของแม่ตั้งครรภ์ แน่นอนว่าทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า หากแม่ตั้งครรภ์เครียดอย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอ ย่อมส่งผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ ขณะเดียวกันหากแม่ตั้งครรภ์อารมณ์ดี สุขภาพจิตดี ทารกในครรภ์ก็จะมีพัฒนาการที่ดีนั่นเอง ดังนั้นแม่ตั้งครรภ์ต้องจำไว้เสมอว่า อย่าเครียด อย่าเครียด ถ้าเครียดก็ต้องลองทำกิจกรรมอื่น ๆ ผ่อนคลาย เช่น เปิดเพลงฟัง ไปคุยกับเพื่อน ไปนั่งเล่นในสวน ดูหนังที่ทำให้อารมณ์ดี ทานอาหารที่เราชอบ เป็นต้น

4.การใช้ยารักษาโรคลำไส้อักเสบ (Thalidomide) ซึ่งปัจจุบันมีการห้ามใช้ เพราะจะทำให้ทารกเกิดภาวะแขน ขา ด้วน ดังนั้นแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังในเรื่องนี้ให้ดี

5.บุหรี่ ตัวร้ายทำลายสุขภาพ แม้ในคนปกติบุหรี่ยังทำลายสุขภาพ ยิ่งหากเป็นแม่ตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่มากกว่า 15 มวนขึ้นไปต่อวัน จะทำให้เกิดการแท้ง การคลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้นเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ต้องอย่าทำ

6.สุรา แม่ตั้งครรภ์ที่ชอบดื่มสุรา พบว่าทารกจะมีความผิดปกติของใบหน้า สมองพิการ แท้ง และอื่น ๆ เป็นต้น

7.สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ เช่น อยู่ในสถานที่ที่มีสารเคมี อยู่ในโรงงานที่มีมลพิษ เป็นต้น

8.การฉายรังสี ถ้าแม่ตั้งครรภ์ได้รับตั้งแต่สัปดาห์แรกจะทำทารกสมองพิการ หรือหากได้รับการฉายรังสีในสัปดาห์ที่สองก็อาจจะส่งผลให้ทารกเจริญเติบโตช้า และพิการได้

Sponsored

9.อายุมีผลกับการตั้งครรภ์ หากแม่ตั้งครรภ์อายุน้อยกว่า 20 ปี แน่นอนว่าร่างกายยังไม่เจริญเติมโตเต็มที่ หรือแม่ตั้งครรภ์ที่อายุมากกว่า 35 ปี ขึ้นไป ก็มีผลต่อภาวการณ์แทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้

10.จำนวนการคลอด แม่ตั้งครรภ์ทราบหรือไม่ว่า หากตั้งครรภ์มากกว่า 4 ครั้ง ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนสูง

11.ระยะของการตั้งครรภ์ แม่ตั้งครรภ์ควรเว้นระยะประมาณ 2-4 ปี จะถือเป็นช่วงที่เหมาะสมและปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งนั่นก็เท่ากับเป็นการวางแผนการตั้งครรภ์ การเลี้ยงดู รวมถึงอื่น ๆ เพื่อให้การตั้งครรภ์นั้นเต็มไปด้วยความมั่นใจนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B