หากแม่ท้องเข้าใจและเรียนรู้เรื่องของการตั้งครรภ์ ก็จะทำให้เกิดความมั่นใจและความเชื่อมั่นในการเป็นแม่ ทั้งนี้ก็มี ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความเป็นแม่ อยากรู้ไหมคะว่าปัจจัยไหนบ้างที่ส่งผลต่อความเป็นแม่ งั้นไปติดตามกันเลยค่ะ

8 ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความเป็นแม่ มีดังนี้..

  1. ได้ความรักจากครอบครัว นั่นคือพ่อแม่เลี้ยงดูและดูแลลูกอย่างดี ซึ่งนี่เองที่มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของลูกต่อไป ด้วยสิ่งต่าง ๆ ที่เห็นในวัยเด็กจะทำให้ลูกเรียนรู้ถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ได้รับจากพ่อแม่ หากพ่อแม่ส่งความรักที่ดี ลูกก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดี ขณะเดียวกันหากพ่อแม่ส่งต่อแต่สิ่งที่ไม่ดี ลูกก็จะมีภูมิคุ้นกันที่น้อยลง จนเมื่อถึงเวลาหนึ่งที่ตั้งครรภ์ การเลี้ยงดูของพ่อแม่ของครอบครัว คือปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้แม่ท้องสามารถปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย
  2. ภาวะทางอารมณ์ หากแม่ท้องมีภาวะทางอารมณ์ที่สามารถควบคุมตัวเองได้และมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ ก็จะทำให้คุณเป็นแม่ ที่สามารถปรับตัวเพื่อรับผิดชอบเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะลืมตาดูโลกในไม่ช้า แต่หากคุณไม่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ ผลที่ตามคือจะทำให้ปรับตัวเข้าสู่บทบาทความเป็นแม่ได้ยากขึ้น
  3. สังคมและครอบครัว ปัจจุบันครอบครัวไทยมักเป็นครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น ทำให้แม่ท้องกับสามีอยู่ตามลำพัง กระทั่งเมื่อตั้งครรภ์ความเครียดต่าง ๆ ก็ตามมา เช่น การขาดที่ปรึกษาแบบใกล้ชิด ไม่มีเพื่อนคุย เป็นต้น ซึ่งก็ต้องหาทางแก้ไขกับเรื่องนี้ ด้วยการเดินไปคุยกับเพื่อนบ้างบ้าง หรือคุยกับสามีเมื่อรู้สึกต้องการเพื่อน ต้องการระบายนั่นเอง
  4. ด้านการเงิน เมื่อตั้งครรภ์หากพบว่ามีการขาดแคลดในรายได้ รายได้ไม่พอจ่าย ก็จะทำให้เกิดความลังเลในการดูแลตนเองและสุขภาพครรภ์ ซึ่งบางครั้งก็จะคิดว่าไม่น่ามีลูกเลย ปัจจัยนี้ก็ส่งผลต่อความเป็นแม่เช่นกัน
  5. ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง แม่ท้องบางคนที่อาจจะมีการตั้งครรภ์มาแล้วหลายครั้ง หรือบางคนอาจจะประสบปัญหาเคยแท้งมาก่อน บางคนอาจจะมีความกดดันในเรื่องตั้งครรภ์จากเครือญาติ ทำให้เกิดความกังวล ความไม่มั่นใจว่าจะสามารถเป็นแม่ได้ไหม และอีกมากมาย จนมีผลต่อสุขภาพครรภ์
  6. คู่ชีวิตที่เข้าใจกัน อย่างที่ทราบในช่วงตั้งครรภ์ อารมณ์แม่ท้องจะขึ้น ๆ ลง ๆ ทั้งกลัว ทั้งกังวล กลัวสามีไปมีคนอื่น จนทะเลาะกันได้ทุกเรื่อง ขณะที่สามีเองก็อาจจะไปทำงานนอกบ้าง การปรับตัวของสามีกับแม่ท้องจึงต้องพยายามอย่างมากในความเข้าใจในเวลานี้
  7. รักลูก ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย เมื่อตั้งครรภ์และคลอดเขาออกมาแล้ว ก็ต้องให้ความรักรวมถึงดูแลเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี
  8. เรียนรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง ระหว่างตั้งครรภ์แม่ท้องควรเรียนรู้เรื่องที่ถูกต้องกับสุขภาพครรภ์ นั่นเพราะหากแม่ท้องไม่เรียนรู้ความกลัวต่าง ๆ ที่มักจะได้ยินจากคนนั้นคนนี้ จะทำให้แม่ท้องเกิดความไม่มั่นใจ ลังเล รวมถึงกังวลกับทุกเรื่องที่ได้ยินมาทั้งที่ยังไม่มีการดูว่าเรื่องนี้จริงหรือไม่ เพื่อการปรับตัวเข้าสู่การเป็นแม่ที่พร้อมเลี้ยงดูลูกน้อยในอีกไม่กี่เดือน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

Sponsored

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์