การสครับผิวหน้า หรือการขัดถูใบหน้า เป็นอีกวิธีหนึ่งในการดูแลผิว ที่จะช่วยให้รูขุมขนกระชับ ลดปัญหาสิวเสี้ยนและเซลล์ผิวตายที่ค้างอยู่ใบหน้า รวมถึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดดตันในเซลล์ผิว จึงทำให้ผิวหน้าของเราแลดูกระจ่างใสมากขึ้น และพร้อมสู่การบำรุง ปัจจุบันมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่มีสรรพคุณช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น การสครับขัดผิวหน้าไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน แต่ไม่ควรขาด สามารถทำได้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อให้ผิวสุขภาพดี มีออร่า และควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อสภาพผิวหน้าของเราในการขัดผิว สครับหน้ายี่ห้อไหนดี วีนนี้เรามีคำตอบ

สครับขัดผิวหน้า ดีอย่างไร

การสครับผิว หรือ Facial Scrub เป็นการขัดถูใบหน้าแบบเบาๆ ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งในการปรนิบัติผิว มีความแตกต่างจากการล้างหน้าตรงที่การสครับขัดผิวหน้า เป็นการเน้นขจัดเซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนออกจากใบหน้าของเราได้หมดจด ส่วนการล้างหน้าเป็นการทำความสะอาดผิวชั้นนอกเท่านั้น ดังนั้นการสครับขัดผิวหน้าจึงมีความสำคัญ หากทำเป็นประจำจะส่งผลดีต่อผิวหน้าของเรา ดังนี้

1.ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด

เนื่องจากว่าวิธีการสครับขัดผิวหน้า ต้องถูและนวดวนเป็นวงกลมอย่างเบามือ จึงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนผิวให้ดียิ่งขึ้น จึงทำให้ผิวหน้าดูมีเลือดฝาด อมชมพูอยู่ตลอดเวลา

2.ช่วยกระตุ้นการระบายน้ำเหลือง

การสครับผิวหน้าเป็นประจำ จะส่งผลให้การระบายน้ำเหลืองมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เปรียบเสมือนการดีท็อกซ์เอาสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย จึงส่งผลดีต่อระบบอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

3.กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าคอลลาเจนเป็นเส้นใยที่สำคัญบนผิวหน้า ช่วยให้หน้าของเราดูเรียบเนียบ กระชับ และเต่งตึง ใครมีปัญหาผิวไม่แข็งแรง มีริ้วรอย ลองสครับขัดผิวหน้าให้เป็นประจำ รับรองว่าช่วยได้

4.ครีมบำรุงสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึกยิ่งขึ้น

เนื่องจากการการขัดผิวจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวเก่าที่อุดตันในรูขุมขนออกหมด ดังนั้นเมื่อไม่มีกำแพงมาปิดกั้นชั้นผิว สกินแคร์ต่างๆ จึงซึมลงลึกเข้าสู้ชั้นผิวได้ดีขึ้น ทำให้สารออกฤทธิ์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5.ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน กระจ่างใส

การกำจัดเซลล์ที่ตายบนผิวออกจากใบหน้า เซลล์ผิวจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ทำให้ปัญหาจุดด่างดำ รอยสิว ผิวหมองคล้ำถูกกำจัดออกไปด้วย และยังช่วยให้ผิวของเราเรียบเนียบและมีสีผิวที่สม่ำเสมอกันอีกด้วย

ควรเลือกใช้สครับขัดผิวหน้า อย่างไรดี

สิ่งสำคัญในการสครับขัดผิวหน้า ที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา ปัจจุบันนิยมสครับผิวด้วยการใช้สารเคมี ตัวอย่างเช่น Alpha Hydroxy Acids หรือ AHA, Beta Hydroxy Acids หรือ BHA สารเหล่านี้ถูกพิสูจน์มาแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ผลิตภัณฑ์บางตัวสามารถช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า และป้องกันการเกิดสิวได้ รวมถึงปัญหาผิวต่างๆ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าต้องการแก้ปัญหาผิวส่วนใดเพิ่มเติมอีกบ้าง โดยปัจจุบันมีให้เลือกหลายหลากแบรนด์ และหาซื้อได้ง่าย

แนะนำ 5 สครับขัดผิวหน้า ยี่ห้อไหนดีที่สุด

ปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรมากมาย เพื่อให้ผู้ใช้เลือกซื้อได้ตอบโจทย์กับปัญหาผิวของตัวเองมากที่สุด สครับหน้ายี่ห้อไหนดี??? วันนี้เราได้รวบรวม 5 ผลิตภัณฑ์จากเคาเตอร์แบรนด์ที่น่าสนใจมาฝากกัน

1. ST.Ives Gentle Smoothing Oatmeal Scrub & Mask เป็นสครับสูตรอ่อนโยน ที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ตและน้ำผึ่ง ซึ่งจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า เม็ดสครับของแบรนด์ทำมาจากเปลือกวอลนัท จึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างล่ำลึก สูตรนี้จึงเหมาะกับผู้มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย

Sponsored

2. Neutrogena Deep Clean Purifying Scrub ด้วยนวัตกรรม deep clean ของแบรนด์นี้ ที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกขนาดเล็ก รวมถึงฝุ่นพีเอ็ม 2.5 และยังมีกรด salicylic และ glycolic ที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

3. Yves Rocher Sebo Vegetal Purifying Scrub เป็นสครับเนื้อเจล ที่ใช้เม็ดผลแอปริคอตมาเป็นเม็ดบีสต์ และยังมี Scutellaria Baicalensis Root Extractที่มีสรรพคุณกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบนผิวอีกด้วย

4. Eucerin Pro Acne Solotion Scrub แบรนด์นี้เหมาะสำหรับผิวเป็นสิว ผิวมัน ผิวบอบบางแพ้ง่าย ดังนั้นเม็ดบีสต์จึงมีขนาดเล็กละเอียด ไม่บาดผิว ช่วยขจัดสิวเสี้ยน และลดสิวอุดตันได้เป็นอย่างดี

5. Beauty buffet Scentio Milk Plus Whitening Q10 Facial Scrub เป็นสครับขัดผิวหน้าอีกแบรนด์หนึ่งที่หาซื้อได้ง่าย ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ โดยมีเม็ดสครับขนาดเล็ก ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้แบบล้ำลึกยิ่งขึ้น ยังช่วยลดรอยแดง รอยดำจากสิว ปรับผิวหน้าให้เรียบเนียนและดูกระจ่างใส ด้วย Alpha-Arbutin และ Niacinamide ที่เป็นส่วนผสมเด่นให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้

อย่างไรก็ตามการสครับขัดผิวหน้า ไม่ควรทำติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง เพราะจะทำให้ผิวบาง และไม่ทนต่อสภาวะต่างๆ นำมาสู่ปัญหาความหมองคล่ำ ผิวขาดความชุ่มชื้น และริ้วรอยบนใบหน้า ความถี่ในการสครับควรอยู่ที่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และควรทำในต่อกลางคืน เพื่อให้ผิวหน้าไม่ต้องเผชิญมลภาวะ ที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิว หลังจากสครับผิวทุกครั้งต้องบำรุงให้ผิวมีความชุ่มชื้น ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนด้วย และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ