อาหารบำรุงสายตา พัฒนาการทางสายตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนคุณแม่ต้องให้ความใส่ใจในรายละเอียด  คุณแม่มือใหม่สามารถเสริมสร้างให้กับพวกเขาได้ตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อต่อยอดพัฒนาการทางสายตาให้ดีสมวัย เสริมสร้างสายตาของลูกน้อยให้มีการมองเห็นได้ดีขึ้น เทคนิคการเสริมสร้างดวงตาให้แข็งแรงคือ การให้ลูกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นต่อดวงตา วันนี้เราจึงรวบรวมอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาเด็กเล็ก มาแนะนำค่ะ

10 อาหารบำรุงสายตา

แนะนำ 10 อาหารบำรุงสายตาให้กับเจ้าตัวน้อย

1.ตำลึง

เสริมสร้างร่างกายยามเช้าของลูกน้อยด้วย แกงจืดตำลึง สุดยอดผักบำรุงสายตา “ตำลึง” ผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติมีคุณค่าทางอาหารสูง ตำลึงเป็นพืชที่มีเบต้าแคโรทีน มีหน้าที่ในการกรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง มีสารสำคัญช่วยป้องกันการเกิดต้อได้อีกด้วย  ตำลึง สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม พร้อมป้องกันการเสื่อมของศูนย์จอตา นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันของเจ้าตัวน้อยให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

2.ฟักทอง

เพิ่มสารสีเหลืองให้ลูกรัก ด้วยผัดฟักทองใส่ไข่ “ฟักทอง” ที่อุดมไปด้วยลูกทีนช่วยป้อนกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรนิตา อุดมไปด้วยวิตามิน A ที่ช่วยบำรุงสายตา มีเบต้าแคโรทีน สามารถช่วยต้านสารก่อมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ฟักทอง ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกน้อย และเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับถ่าย เพราะฟักทองจัดว่ามีกากใยอาหารสูง เหมาะสำหรับเด็กเล็กที่มีปัญหาอาการท้องอืด ท้องผูก นอกจากนี้ฟังทองยังมีฤทธิ์อุ่นที่ช่วยระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี

3.แครอท

แครอท ผักสีส้มที่มีเบต้าแคโรทีนมากที่สุด อุดมไปด้วยวิตามิน A สูงช่วยบำรุงสายตา ช่วยรักษาดวงตาไม่ให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้ดวงตาไว้ต่อแสง เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับลูกรักได้อีกด้วย นอกจากนี้แครอทยังมีส่วนสำคัญในการป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่ายจากมลภาวะแสงแดดต่าง ๆ เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก ฟัน เหงือก และเล็บของลูกรักให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แครอท ถือว่าเป็นผักสีส้มที่มีส่วนช่วยให้ลูกน้อยย่อยอาหารได้ดีขึ้น สามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะได้ดี

4.ผักคะน้า

ผักคะน้า สารสีเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามิน C และเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามิน Aได้ทันที ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพเซลล์ผิวให้แข็งแรงสามารถทนต่อภาวะแวดล้อมรอบตัวได้ ทนต่อการติดเชื้อ ที่สำคัญคะน้ายังมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายและสามารถป้องกันกากรอักเสบของผิวหนังได้

5.ผักบุ้ง

ผักบุ้ง มีวิตามิน A สูง สามารถช่วยบำรุงสายตาของเด็กเล็กให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น สามารถมองเห็นได้แม้เวลากลางคืน บรรเทาอาการปวดตา สายตาสั้น แสบตา และถ้าสามารถทานผักบุ้งดิบ ๆ ได้ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน A และวิตามิน C สูงกว่านำไปประกอบอาหาร แต่คุณแม่มือใหม่ไม่แนะนำให้ลูกทานผักบุ้งสดนะคะ เพราะถ้าลูกไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติ อาจจะทำให้ลูกน้อยต่อต้านการทานผักบุ้งไปเลยก็ได้

6.กระหล่ำปลี

กระหล่ำปลี ผักสีเขียวที่มีกากใยอาหารสูง สามารถช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อุดมไปด้วยวิตามินจำเป็น ช่วยบำรุงสายตาให้มีประกายสดใส มีเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียมสูง บำรุงกระดูกและฟังของเด็กเล็กให้แข็งแรง นอกจากนี้ กระหล่ำปลียังมีฤทธิ์ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางในเด็กได้อีกด้วย

Sponsored

7.มะละกอ

มะละกอ สามารถให้ลูกน้อยทานผลสุกแบบสด ๆ ได้ เพราะมีรสชาติหวาน แล้วยังอุดมไปด้วยวิตามิน A, B1, B2 แคลเซียม และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันความเสื่อมสภาพของเซลล์ภายในดวงตา มีส่วนช่วยบำรุงประสาทและสมอง มะละกอมีเอนไซม์ที่เป็นยาช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูก

8.มันเทศ

มันเทศ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับเด็กเล็กร่างกายต้องการสารอาหารจำเป็นเพียงพอ มันเทศจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมันเทศอุดมด้วยสารอาหารครบถ้วน มีวิตามิน C ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส มีใยอาหารสูง ช่วยป้องกันอาการท้องผูกในเด็กเล็กได้เป็นอย่างดี มันเทศสามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคได้ ช่วยขับพิษ รักษาโรคตาที่มองไม่เห็นในที่มืด ช่วยบำรุงสายตา ปรับสภาพร่างกายให้สมดุล บำรุงเลือด บำรุงกระเพาะ เหมาะสำหรับเด็กเล็กที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

9.บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ ถึงจะมีรสเปี้ยวแต่ก็อุดมไปด้วยวิตามินจำเป็นมากมาย มีช่วยบำรุงสายตา ช่วยทำให้การมองเห็นของเด็กเล็กชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้าลูกน้อยได้ทานบลูเบอร์รี่ทุกวัน สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อในตาได้ ที่สำคัญช่วยทำให้เด็กมีพัฒนาการด้านการมองเห็นในที่มืดได้ดีขึ้น เนื่องจากในบลูเบอร์รี่มีวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา และมีสาร Anthocyanosides ที่ช่วยในการมองเห็น นอกจากนี้บลูเบอร์รี่ยังช่วยพัฒนาการทางสมองของเด็กเล็กมีการทำงานอย่างเป็นระบบ เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์สมองถูกทำลาย เมื่อทำงานร่วมกับสารแอนโธไซยานินในบลูเบอร์รี่ก็ยิ่งช่วยให้ระบบสมองทำงานได้ดีขึ้น

10.อะโวคาโด

อะโวคาโด มีกรดโอเลอิก ซึ่งมีผลดีต่อระบบประสาท สมอง ช่วยบำรุงให้การทำงานของสมองลูกน้อยพัฒนาการที่ดีสมวัย ในอะโวคาโด อุดมไปด้วยวิตามิน E ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน A ช่วยบำรุงสายตา และรักษาดวงตาให้สดใส ในอะโวคาโดยังมีสารลูกทีน และซีแซนทีน ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของดวงตา มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางดวงตาหลายชนิด ลดการเกิด โรคต้อกระจก และโรคจุดรับภาพเสื่อมในเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ในอะโวคาโดยังมีไฟเบอร์สูง สามารถลดปัญหาอาการท้องผูกในเด็กลงได้อย่างเห็นผลอีกด้วย

คนเป็นแม่ย่อมต้องการเห็นลูกมีพัฒนาการที่ดีรอบด้านกันทั้งนั้น เมื่อรู้แล้วว่า อาหารอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงสายตาให้เจ้าตัวน้อยได้อย่างเป็นธรรมชาติ อย่างนี้แล้ว คุณแม่มือใหม่มัวรออะไรล่ะค่ะ ให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อพัฒนาการด้านการมองเห็นที่ดี และสามารถต่อยอดพัฒนาการด้านอื่น ๆ ของลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพกันเถอะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี