อาหารบำรุงสายตา พัฒนาการทางสายตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนคุณแม่ต้องให้ความใส่ใจในรายละเอียด  คุณแม่มือใหม่สามารถเสริมสร้างให้กับพวกเขาได้ตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อต่อยอดพัฒนาการทางสายตาให้ดีสมวัย เสริมสร้างสายตาของลูกน้อยให้มีการมองเห็นได้ดีขึ้น เทคนิคการเสริมสร้างดวงตาให้แข็งแรงคือ การให้ลูกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นต่อดวงตา วันนี้เราจึงรวบรวมอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาเด็กเล็ก มาแนะนำค่ะ

อาหารบำรุงสายตา

10 อาหารบำรุงสายตา

แนะนำ 10 อาหารบำรุงสายตาให้กับเจ้าตัวน้อย

  1. ตำลึง

เสริมสร้างร่างกายยามเช้าของลูกน้อยด้วย แกงจืดตำลึง สุดยอดผักบำรุงสายตา “ตำลึง” ผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติมีคุณค่าทางอาหารสูง ตำลึงเป็นพืชที่มีเบต้าแคโรทีน มีหน้าที่ในการกรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง มีสารสำคัญช่วยป้องกันการเกิดต้อได้อีกด้วย  ตำลึง สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม พร้อมป้องกันการเสื่อมของศูนย์จอตา นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันของเจ้าตัวน้อยให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

  1. ฟักทอง

เพิ่มสารสีเหลืองให้ลูกรัก ด้วยผัดฟักทองใส่ไข่ “ฟักทอง” ที่อุดมไปด้วยลูกทีนช่วยป้อนกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรนิตา อุดมไปด้วยวิตามิน A ที่ช่วยบำรุงสายตา มีเบต้าแคโรทีน สามารถช่วยต้านสารก่อมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ฟักทอง ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกน้อย และเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับถ่าย เพราะฟักทองจัดว่ามีกากใยอาหารสูง เหมาะสำหรับเด็กเล็กที่มีปัญหาอาการท้องอืด ท้องผูก นอกจากนี้ฟังทองยังมีฤทธิ์อุ่นที่ช่วยระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี

  1. แครอท

แครอท ผักสีส้มที่มีเบต้าแคโรทีนมากที่สุด อุดมไปด้วยวิตามิน A สูงช่วยบำรุงสายตา ช่วยรักษาดวงตาไม่ให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้ดวงตาไว้ต่อแสง เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับลูกรักได้อีกด้วย นอกจากนี้แครอทยังมีส่วนสำคัญในการป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่ายจากมลภาวะแสงแดดต่าง ๆ เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก ฟัน เหงือก และเล็บของลูกรักให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แครอท ถือว่าเป็นผักสีส้มที่มีส่วนช่วยให้ลูกน้อยย่อยอาหารได้ดีขึ้น สามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะได้ดี

  1. ผักคะน้า

ผักคะน้า สารสีเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามิน C และเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามิน Aได้ทันที ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพเซลล์ผิวให้แข็งแรงสามารถทนต่อภาวะแวดล้อมรอบตัวได้ ทนต่อการติดเชื้อ ที่สำคัญคะน้ายังมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายและสามารถป้องกันกากรอักเสบของผิวหนังได้

  1. ผักบุ้ง

ผักบุ้ง มีวิตามิน A สูง สามารถช่วยบำรุงสายตาของเด็กเล็กให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น สามารถมองเห็นได้แม้เวลากลางคืน บรรเทาอาการปวดตา สายตาสั้น แสบตา และถ้าสามารถทานผักบุ้งดิบ ๆ ได้ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน A และวิตามิน C สูงกว่านำไปประกอบอาหาร แต่คุณแม่มือใหม่ไม่แนะนำให้ลูกทานผักบุ้งสดนะคะ เพราะถ้าลูกไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติ อาจจะทำให้ลูกน้อยต่อต้านการทานผักบุ้งไปเลยก็ได้

  1. กระหล่ำปลี

กระหล่ำปลี ผักสีเขียวที่มีกากใยอาหารสูง สามารถช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อุดมไปด้วยวิตามินจำเป็น ช่วยบำรุงสายตาให้มีประกายสดใส มีเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียมสูง บำรุงกระดูกและฟังของเด็กเล็กให้แข็งแรง นอกจากนี้ กระหล่ำปลียังมีฤทธิ์ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางในเด็กได้อีกด้วย

Sponsored
  1. มะละกอ

มะละกอ สามารถให้ลูกน้อยทานผลสุกแบบสด ๆ ได้ เพราะมีรสชาติหวาน แล้วยังอุดมไปด้วยวิตามิน A, B1, B2 แคลเซียม และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันความเสื่อมสภาพของเซลล์ภายในดวงตา มีส่วนช่วยบำรุงประสาทและสมอง มะละกอมีเอนไซม์ที่เป็นยาช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูก

  1. มันเทศ

มันเทศ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับเด็กเล็กร่างกายต้องการสารอาหารจำเป็นเพียงพอ มันเทศจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมันเทศอุดมด้วยสารอาหารครบถ้วน มีวิตามิน C ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส มีใยอาหารสูง ช่วยป้องกันอาการท้องผูกในเด็กเล็กได้เป็นอย่างดี มันเทศสามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคได้ ช่วยขับพิษ รักษาโรคตาที่มองไม่เห็นในที่มืด ช่วยบำรุงสายตา ปรับสภาพร่างกายให้สมดุล บำรุงเลือด บำรุงกระเพาะ เหมาะสำหรับเด็กเล็กที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

  1. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ ถึงจะมีรสเปี้ยวแต่ก็อุดมไปด้วยวิตามินจำเป็นมากมาย มีช่วยบำรุงสายตา ช่วยทำให้การมองเห็นของเด็กเล็กชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้าลูกน้อยได้ทานบลูเบอร์รี่ทุกวัน สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อในตาได้ ที่สำคัญช่วยทำให้เด็กมีพัฒนาการด้านการมองเห็นในที่มืดได้ดีขึ้น เนื่องจากในบลูเบอร์รี่มีวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา และมีสาร Anthocyanosides ที่ช่วยในการมองเห็น นอกจากนี้บลูเบอร์รี่ยังช่วยพัฒนาการทางสมองของเด็กเล็กมีการทำงานอย่างเป็นระบบ เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์สมองถูกทำลาย เมื่อทำงานร่วมกับสารแอนโธไซยานินในบลูเบอร์รี่ก็ยิ่งช่วยให้ระบบสมองทำงานได้ดีขึ้น

  1. อะโวคาโด

อะโวคาโด มีกรดโอเลอิก ซึ่งมีผลดีต่อระบบประสาท สมอง ช่วยบำรุงให้การทำงานของสมองลูกน้อยพัฒนาการที่ดีสมวัย ในอะโวคาโด อุดมไปด้วยวิตามิน E ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน A ช่วยบำรุงสายตา และรักษาดวงตาให้สดใส ในอะโวคาโดยังมีสารลูกทีน และซีแซนทีน ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของดวงตา มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางดวงตาหลายชนิด ลดการเกิด โรคต้อกระจก และโรคจุดรับภาพเสื่อมในเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ในอะโวคาโดยังมีไฟเบอร์สูง สามารถลดปัญหาอาการท้องผูกในเด็กลงได้อย่างเห็นผลอีกด้วย

คนเป็นแม่ย่อมต้องการเห็นลูกมีพัฒนาการที่ดีรอบด้านกันทั้งนั้น เมื่อรู้แล้วว่า อาหารอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงสายตาให้เจ้าตัวน้อยได้อย่างเป็นธรรมชาติ อย่างนี้แล้ว คุณแม่มือใหม่มัวรออะไรล่ะค่ะ ให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อพัฒนาการด้านการมองเห็นที่ดี และสามารถต่อยอดพัฒนาการด้านอื่น ๆ ของลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพกันเถอะค่ะ

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/