เพราะตอนท้อง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดคำถามว่าอะไรสามารถทำได้บ้างหรือทำไม่ได้บ้าง ซึ่งการ ทำฟันตอนท้อง ก็เช่นกัน ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการทำฟันในขณะตั้งครรภ์กันว่าสามารถทำได้หรือไม่ แล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ลองไปดูกันเลย

ทำฟันตอนท้อง ทำได้ไหม?

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ข้อมูลว่า แม่ท้องสามารถทำฟันได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูนหรืออื่นๆ เพียงแต่ต้องระมัดระวังในการใช้ยาสักนิด ซึ่งคุณแม่จะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ เพื่อที่แพทย์จะได้จัดเตรียมยาที่ต้องใช้ให้เหมาะกับคนท้องมากที่สุดนั่นเอง ดังนั้นคุณแม่ท่านไหนที่มีปัญหาสุขภาพฟันก็ไม่ต้องกังวลไป สามารถไปทำฟันตามปกติได้เลย

แต่อย่างไรก็ตาม การทำฟันตอนท้องก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างเหมือนกัน คือในช่วง 3 เดือนแรก แพทย์มักจะไม่แนะนำให้ทำ เนื่องจากเป็นช่วงที่คุณแม่กำลังมีอาการแพ้ท้องและอาเจียนบ่อย และการทำฟันจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้มากกว่าเดิมได้ ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้คุณแม่ทำฟันได้ ก็เมื่ออาการแพ้ท้องได้หมดไปแล้วนั่นเอง นอกจากนี้ก็จะมีช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ที่แพทย์ไม่สนับสนุนให้ทำฟันมากนัก เพราะด้วยขนาดครรภ์ที่ใหญ่พอสมควร จึงไม่สะดวกและไม่เหมาะสมที่จะนั่งหรือนอนบนเก้าอี้ทำฟัน

ดังนั้นจึงอาจสรุปได้ว่า ช่วงเวลาที่เหมาะกับการทำฟันของคุณแม่ท้องมากที่สุด ก็คือช่วงไตรมาสที่2 ของการท้องนั่นเอง แต่หากมีเหตุจำเป็นที่ทำให้ต้องทำฟันตอนท้องในช่วงไตรมาสแรกหรือไตรมาสสุดท้ายจริงๆ ก็สามารถปรึกษากับแพทย์ก่อนได้

เรื่องควรรู้อื่นๆ กับการทำฟันตอนท้อง

และนอกจากข้อมูลข้างต้นที่ได้กล่าวมาแล้ว ก็ยังมีข้อควรรู้อื่นๆ ที่เกี่ยวกับการทำฟันตอนท้องที่คุณแม่ควรทำความเข้าใจอีกด้วย โดยมีข้อมูลดังนี้

1.การทำฟัน กรณีที่เป็นปัญหาสุขภาพฟัน เช่นหินปู ปวดฟัน เหงือกอักเสบ คนท้องสามารถทำได้ แต่ควรทำในช่วงไตรมาสที่สอง เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่มีความพร้อมที่สุด ส่วนการทำฟันเพื่อความสวยงาม อย่างการจัดฟันแฟชั่น ไม่แนะนำให้ทำเด็ดขาด ควรทำหลังจากคลอดลูกไปแล้วแทน

2.ในการทำฟัน จะต้องมีการใช้ยาชา และยาฆ่าเชื้อรวมถึงยาระงับอาการปวด หลังจากทำฟันตอนท้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตัวยาเหล่านี้อาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้ทั้งสิ้น ดังนั้นจึงต้องอยู่ในความดูแลและควบคุมจากแพทย์อย่างเคร่งครัด จึงไม่ควรซื้อยามาทานเองเด็ดขาด

3.กรณีการทำฟันที่จะต้องมีการเอกซเรย์ฟันก่อน แพทย์จะเลื่อนไปทำหลังจากคลอดลูกแล้ว เพราะรังสีเอกซเรย์อาจมีผลต่อการพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้

ดูแลฟันอย่างไร ให้มีสุขภาพฟันที่ดีตลอดการตั้งครรภ์

ถึงแม้ว่าการทำฟันตอนท้องจะสามารถทำได้ตามปกติ แต่คงจะดีกว่า หากคุณแม่สามารถดูแลฟันให้มีสุขภาพฟันที่ดีได้ตลอดการตั้งครรภ์ โดยมีวิธีการดูแลสุขภาพฟันของตัวเองที่คุณแม่ท้องควรทำดังนี้

1.ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และสามารถนำสารอาหารที่จำเป็นไปใช้ในการบำรุงฟันให้แข็งแรงขึ้นได้ ซึ่งสารอาหารสำคัญหลักก็คือแคลเซียมนั่นเอง

Sponsored

2.พบแพทย์เพื่อทำการตรวจฟันอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากพบความผิดปกติแพทย์จะได้นัดทำการรักษาได้อย่างรวดเร็ว เพราะหากปล่อยไว้นานๆ จนถึงขั้นเป็นหนองที่รากฟัน ก็อาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดจนเป็นอันตรายได้เลยทีเดียว

3.หมั่นแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกยาสีฟันสูตรที่มีความอ่อนโยน เป็นธรรมชาติ ไม่มีสารหรือส่วนผสมที่อาจเป็นอันตรายต่อทารก นอกจากนี้ก็อาจใช้ไหมขัดร่องฟันด้วยก็ได้

การทำฟันขณะตั้งครรภ์สามารถทำได้ตามปกติ แต่ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบถึงการตั้งครรภ์ด้วย เพื่อที่แพทย์จะได้เลือกใช้ยาที่มีความเหมาะสมและไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์นั่นเอง

Photos from : samitivejhospitals.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่