นมแม่ดีที่สุด นมแม่อาหารมหัศจรรย์สำหรับทารก เป็นแหล่งรวมคุณค่าทางอาหารแก่ร่างกายและรวมสายใยแห่งความรักของแม่ที่มีต่อลูก เป็นที่ทราบดีกันแล้วนะคะว่านมแม่นั้นมีประโยชน์มากมาย

นมแม่ดีที่สุด

อีกทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ทารกน้อยได้เป็นอย่างดี แต่ทราบไหมคะประโยชน์ของนมแม่ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น  เพราะยังช่วยเสริมสร้าง IQ ให้กับลูกอีกด้วย อยากทราบแล้วใช่ไหมคะว่าสร้างIQ ได้อย่างไร  ติดตามอ่านค่ะ

นมแม่จึงอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก

นมแม่เป็นอาหารจากธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับทารก  ธรรมชาติสร้างสรรค์ให้นมแม่มีสารอาหารทั้งหมดที่ทารกต้องการในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายลูกน้อย นอกจากนี้นมแม่ยังมีส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันโรค   สารบางชนิดในนมแม่ช่วยลดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินหายใจ  ระบบย่อยอาหาร  ระบบขับถ่าย เป็นต้น และยังช่วยเสริมสร้างสมองของทารกได้อีกด้วย  สิ่งสำคัญการให้นมแม่ในช่วงหกเดือนแรกเป็นโอกาสทองที่จะเสริมสร้างการเจริญเติบโต แข็งแรงให้แก่ร่างกายและสมองของทารก ดังนั้น คุณแม่อย่าพลาดโอกาสสำคัญนี้นะคะ  ให้ลูกได้ทานนมแม่อย่างต่อเนื่องจนถึงหกเดือนเพื่อการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและจิตใจ

นมแม่ดีที่สุด นมแม่สร้างเสริม IQ ให้ลูกน้อยได้ดีเยี่ยม

เซลล์สมองของทารกจะมีประมาณ 100 ล้านล้านเซลล์และจะไม่เพิ่มขึ้นอีก แต่จะมีการแตกแขนงออกไปและมีการเพิ่มจำนวนของจุดเชื่อมโยงระหว่างปลายประสาท สมองของทารกหลังคลอดจะมีขนาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  ดังนั้น  ในช่วงเวลาดังกล่าวจึงต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนและเหมาะสมที่ได้จากนมแม่นั่นเอง  มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

  • น้ำตาลแลคโทส ในนมแม่มีอยู่ประมาณร้อยละ 7 เนื้อสมองจะมีส่วนประกอบสำคัญส่วนหนึ่งคือน้ำตาลแลคโทส
  • กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในนมแม่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว รวมไปถึงสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ เป็นชนิดที่ทารกสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย
  • ฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมอง ในนมแม่มีฮอร์โมนหลายชนิดที่ใช้ในการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองได้อย่างดี

คุณหมอยืนยันนมแม่เสริมสร้าง IQ ให้ลูกได้จริง

แพทย์หญิงยุพยง แห่งเชาวนิช เลขาธิการมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในนมแม่เป็นแหล่งรวมสารส่งเสริมพัฒนาการของสมอง ภูมิคุ้มกัน ฮอร์โมน อนุมูลอิสระที่จำเป็นสำหรับทารก ช่วยป้องกันความเจ็บป่วยและทำให้ทารกเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ ส่งผลโดยตรงต่อการเรียนรู้ของเด็ก เสริมสร้างระดับสติปัญญา (IQ) ในเด็กให้เพิ่มขึ้นได้

ในวงการแพทย์ปัจจุบัน เด็กทารกที่คลอดตามกำหนดจะมีระบบประสาทและสมองรับรู้รูป  รส  กลิ่น  เสียง  และสัมผัส  เพราะธรรมชาติต้องการให้ปลายประสาทของทารกได้รับการกระตุ้นที่เหมาะสมตั้งแต่เกิด  ดังนั้น จึงให้แม่โอบกอดลูกและเริ่มดูดนมภายใน 30 นาทีแรกคลอด เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมถึงกระตุ้นสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

Sponsored

ได้ทราบกันแล้วนะคะสำหรับคุณประโยชน์อันมหาศาลของนมแม่ที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายและสมองให้แก่ทารก  คุณแม่อย่าพลาดโอกาสดี ๆ เช่นนี้นะคะ มาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อยหกเดือนกันเถอะค่ะ  เพื่อให้ลูกรักได้พัฒนาร่างกายและสมองไปพร้อมกัน

อ้างอิงข้อมูลจาก www.pregnancy.org/article/building-baby-brain-breast-milk-best

Photo Source http://www.babycenter.com/

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/