นมแม่ดีที่สุด นมแม่อาหารมหัศจรรย์สำหรับทารก เป็นแหล่งรวมคุณค่าทางอาหารแก่ร่างกายและรวมสายใยแห่งความรักของแม่ที่มีต่อลูก เป็นที่ทราบดีกันแล้วนะคะว่านมแม่นั้นมีประโยชน์มากมาย อีกทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ทารกน้อยได้เป็นอย่างดี แต่ทราบไหมคะประโยชน์ของนมแม่ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น  เพราะยังช่วยเสริมสร้าง IQ ให้กับลูกอีกด้วย อยากทราบแล้วใช่ไหมคะว่าสร้างIQ ได้อย่างไร  ติดตามอ่านค่ะ

นมแม่จึงอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก

นมแม่เป็นอาหารจากธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับทารก  ธรรมชาติสร้างสรรค์ให้นมแม่มีสารอาหารทั้งหมดที่ทารกต้องการในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายลูกน้อย นอกจากนี้นมแม่ยังมีส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันโรค   สารบางชนิดในนมแม่ช่วยลดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินหายใจ  ระบบย่อยอาหาร  ระบบขับถ่าย เป็นต้น และยังช่วยเสริมสร้างสมองของทารกได้อีกด้วย  สิ่งสำคัญการให้นมแม่ในช่วงหกเดือนแรกเป็นโอกาสทองที่จะเสริมสร้างการเจริญเติบโต แข็งแรงให้แก่ร่างกายและสมองของทารก ดังนั้น คุณแม่อย่าพลาดโอกาสสำคัญนี้นะคะ  ให้ลูกได้ทานนมแม่อย่างต่อเนื่องจนถึงหกเดือนเพื่อการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและจิตใจ

นมแม่ดีที่สุด นมแม่สร้างเสริม IQ ให้ลูกน้อยได้ดีเยี่ยม

เซลล์สมองของทารกจะมีประมาณ 100 ล้านล้านเซลล์และจะไม่เพิ่มขึ้นอีก แต่จะมีการแตกแขนงออกไปและมีการเพิ่มจำนวนของจุดเชื่อมโยงระหว่างปลายประสาท สมองของทารกหลังคลอดจะมีขนาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  ดังนั้น  ในช่วงเวลาดังกล่าวจึงต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนและเหมาะสมที่ได้จากนมแม่นั่นเอง  มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

  • น้ำตาลแลคโทส ในนมแม่มีอยู่ประมาณร้อยละ 7 เนื้อสมองจะมีส่วนประกอบสำคัญส่วนหนึ่งคือน้ำตาลแลคโทส
  • กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในนมแม่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว รวมไปถึงสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ เป็นชนิดที่ทารกสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย
  • ฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมอง ในนมแม่มีฮอร์โมนหลายชนิดที่ใช้ในการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองได้อย่างดี

คุณหมอยืนยันนมแม่เสริมสร้าง IQ ให้ลูกได้จริง

แพทย์หญิงยุพยง แห่งเชาวนิช เลขาธิการมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในนมแม่เป็นแหล่งรวมสารส่งเสริมพัฒนาการของสมอง ภูมิคุ้มกัน ฮอร์โมน อนุมูลอิสระที่จำเป็นสำหรับทารก ช่วยป้องกันความเจ็บป่วยและทำให้ทารกเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ ส่งผลโดยตรงต่อการเรียนรู้ของเด็ก เสริมสร้างระดับสติปัญญา (IQ) ในเด็กให้เพิ่มขึ้นได้

ในวงการแพทย์ปัจจุบัน เด็กทารกที่คลอดตามกำหนดจะมีระบบประสาทและสมองรับรู้รูป  รส  กลิ่น  เสียง  และสัมผัส  เพราะธรรมชาติต้องการให้ปลายประสาทของทารกได้รับการกระตุ้นที่เหมาะสมตั้งแต่เกิด  ดังนั้น จึงให้แม่โอบกอดลูกและเริ่มดูดนมภายใน 30 นาทีแรกคลอด เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมถึงกระตุ้นสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ได้ทราบกันแล้วนะคะสำหรับคุณประโยชน์อันมหาศาลของนมแม่ที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายและสมองให้แก่ทารก  คุณแม่อย่าพลาดโอกาสดี ๆ เช่นนี้นะคะ มาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อยหกเดือนกันเถอะค่ะ  เพื่อให้ลูกรักได้พัฒนาร่างกายและสมองไปพร้อมกัน

Sponsored

อ้างอิงข้อมูลจาก www.pregnancy.org/article/building-baby-brain-breast-milk-best

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่