แม่ท้องออกกำลังกาย ผู้หญิงส่วนใหญ่เมื่อทราบว่าตนเองมีการตั้งครรภ์ ก็มักจะไม่กล้าทำอะไรก็กลัวว่าลูกในท้องจะเป็นอันตราย แต่ในปัจจุบันแตกต่างไปแล้ว คุณแม่สาว ๆ ทั้งหลายมักจะการออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์

แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูว่าการตั้งครรภ์นั้นมีลักษณะอย่างไร หากมีการตั้งครรภ์ท้องอ่อน ๆ อยู่ก็จะชะลอการออกกำลังกายไปก่อน เนื่องจากเด็กยังไม่มีความสมบูรณ์มากนักยังเป็นตัวอ่อนอยู่เลย หากหุนหันพลันเล่นไปอาจจะทำให้เด็กแท้งได้ ซึ่งในช่วงท้องอ่อนๆจะอยู่ในช่วง 1-3 เดือนแรกที่สาวๆพยายามทำกิจกรรมที่เบา ๆ ก่อน อย่าหักโหมมากนัก เป็นช่วงที่อยู่ในความระวัง และเมื่อพ้นช่วงนี้ไปแล้วสาว ๆ ก็สามารถที่จะการออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์ได้ แต่จะออกกำลังกายอย่างไรนั้น เรามีเคล็ดลับมาฝาก ดังนี้

แม่ท้องออกกำลังกาย

หากคุณแม่ที่เคยออกกำลังกายอยู่เป็นประจำแล้ว ร่างกายมีความแข็งแรงคงจะไม่มีปัญหาอะไรมากนัก เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อได้มีการขยับขยายไปแล้ว การออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์จึงเป็นเรื่องที่ง่าย ไม่ว่าคุณแม่จะออกกำลังกายด้วยท่าโยคะ    ก็ไม่มีปัญหา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความปลอดภัยก็ควรที่จะเล่นโยคะโดยอยู่ในความดูแลของเทรนเนอร์ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลานั่นเอง แต่หากคุณแม่บางคนไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนหรือเคยออกกำลังกายแต่ออกกำลังกายไม่บ่อยนัก หากมีการออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์ก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้นมาได้ ด้วยเหตุที่กล้ามเนื้อท้อง ที่มีลักษณะขยายเพราะการตั้งครรภ์ ประกอบกับกล้ามเนื้อไม่เคยฟิตมาก่อน การที่คุณแม่จะมาออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์นี้ จึงเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้กล้ามเนื้ออับเสบได้  ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และคุณลูก การออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์ควรจะเป็นการออกกำลังกายที่หมั่นเดิน เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อมีการขยายอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการเดินก็ต้องเป็นการเดินพอประมาณ อย่าหักโหมมากนัก เพราะหากคุณแม่หักโหมมากชีพจรจะมีการเต้นเร็วและแรง ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้

ฉะนั้น การออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์จะเสี่ยงหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายแต่ขึ้นอยู่กับวิธีการในการออกกำลังกายของคุณแม่แต่ละคนมากกว่า ประกอบกับความแข็งแรงของร่างกายคุณแม่แต่ละท่านประกอบกันอีกด้วย ดังนั้น การออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์สามารถทำได้ แต่การออกกำลังกายนั้นต้องมีความพอดี ไม่หักโหมจนเกินไป และอยู่ในความควบคุมของแพทย์หรืออยู่ในความดูแลของเทรนเนอร์ออกกำลังกายโดยเฉพาะ ความเสี่ยงหรืออันตรายต่างๆที่คุณแม่กลัวก็ไม่สามารถที่จะเกิดขึ้นได้แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง