คนท้องออกกำลังกาย จะทำให้คลอดง่ายจริงหรือ เป็นคำถามที่คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความสงสัยกันไม่น้อยเลย ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไปไขคำตอบกัน ไปดูกันเลยว่าคนท้องออกกำลังกายคลอดง่ายจริงหรือไม่ และควรออกกำลังกายอย่างไร

Q : คนท้องออกกำลังกาย ช่วยให้คลอดง่ายจริงหรือไม่

A : ในระหว่างตั้งครรภ์แม่นั้น ต้องบอกว่าการออกกำลังกายแม่ท้องสามารถทำได้ โดยอาจจะออกกำลังกายเบา ๆ จำพวกโยคะสำหรับแม่ท้อง หรือจะเลือกการเดินวันละประมาณ 20-30 นาที หรือจะว่ายน้ำ ก็จะช่วยให้ร่างกายของแม่ท้องแข็งแรง ขณะเดียวกันอุ้งเชิงกรานก็จะแข็งแรงไปด้วย ไม่เท่านั้นการออกกำลังกายยังช่วยให้จิตใจแม่ท้องมีความผ่อนคลาย ส่งผลให้คลอดง่ายขึ้น

ส่วนท่าคลอดที่เหมาะสม เช่น ท่าลำตัวตั้งขึ้น ท่านั่งยอง ท่านี้จะทำให้มีแรงโน้มถ่วงของโลกช่วยดึงให้ศีรษะเด็กเคลื่อนลงได้ดี ทำให้คลอดได้เร็วขึ้น รวมถึงลดความเจ็บปวดที่เกิดจากศีรษะทารกกดบริเวณด้านหลังของ อุ้งเชิงกรานด้วย หรือจะเป็นคลอดท่านอนราบและท่าขาหยั่งก็สามารถทำได้เช่นกัน

ในช่วงใกล้คลอด สิ่งที่จะช่วยแม่ท้องได้ดีขึ้น นั่นคือการฝึกจังหวะหายใจขณะคลอด การควบคุมจังหวะแรงเบ่ง ตั้งสติ ไม่ได้ร้องโวยวาย ทั้งนี้ก่อนคลอดหากทำได้ เมื่อถึงเวลาคลอด จะช่วยให้แม่ท้องคลอดง่ายขึ้น และผ่อนคลายขึ้นนั่นเอง หวังว่าการให้ข้อมูล แม่ท้องออกกำลังกาย ช่วยให้คลอดง่ายจริงหรือไม่ คงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ