รู้หรือไม่ ออกกำลังช่วยคลอดง่าย การออกกำลงกายในช่วงตั้งครรภ์ ต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และไม่ควรออกกำลังกายหักโหมจนเกินไป  โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกนั้น อาจเกิดปัญหาแท้งได้ แต่เมื่อครบ 3 เดือนแล้ว และมีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ ที่อาจเกิดอันตรายก็สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ  ข้อดีของการออกกำลังกายสำหรับแม่ท้องจะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพดี น้ำหนักเพิ่มไม่มากจนเกินไป อารมณ์ดี นอนหลับง่าย ลดอาการท้องผูก ลดอาการปวดหลัง  ลดปัญหาเส้นเลือดขอด และยังช่วยให้หลังคลอดน้ำหนักลดลงเร็วอีกด้วยค่ะ มาดูประโยชน์ของการออกกำลังกายสำหรับแม่ตั้งครรภ์กันค่ะ

แม่ท้อง ออกกำลังช่วยคลอดง่าย นะจ๊ะ

1.ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ซึ่งจะช่วยรองรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น รองรับกระดูและรักษาโครงสร้างลำตัวได้ดี  ช่วยแก้ไขท่าทางที่บกพร่องของร่างกายขณะตั้งครรภ์ เช่น หลังแอ่น หากมีการออกกำลังกายที่มีแรงกดต่อกระดูก เช่น เดินเร็ว โยคะ ว่ายน้ำ เป็นต้น ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงการเป็นโรคกระดูกพรุน  อีกทั้งยังเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบ ๆข้อ ช่วยป้องกันการปวดข้ออีกด้วย

2.ทำให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น เลือดไปเลี้ยงส่วนกระเพาะอาหารและลำไส้ดีขึ้นด้วย กระตุ้นให้มีการบีบรัดตัวทำให้ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วยลดปัญหาท้องผูกซึ่งเป็นปัญหาสำคัญสำหรับแม่ท้องทุกคนก็ว่าได้ เลือดที่ไปเลี้ยงขาและเท้าดีขึ้นลดปัญหาขาบวม เท้าบวมได้

3.เพิ่มสมรรถภาพการทำงานของหัวใจและปอด ซึ่งการหายใจในช่วงที่ท้องขยายขนาดใหญ่มาก ๆ จะค่อนข้างลำบาก นอกจากนี้การเบ่งยังต้องใช้แรงเบ่งที่ดี ปอดที่แข็งแรง ดังนั้นการออกกำลังกายจึงช่วยให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นด้วยค่ะ

4.การออกกำลังกายปานกลางแต่สม่ำเสมอ ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอนโดฟินหรือสารแห่งความสุข  ทำให้คุณแม่มีอารมณ์ดี เบิกบาน นอนหลับสนิทมากขึ้น

5.คุณแม่ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 2 ไปจนถึงคลอด จะช่วยให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นนะคะ ลดความเสี่ยงที่ต้องผ่าคลอด โดยเฉพาะในครรภ์แรก

6.ทารกในครรภ์จะได้รับประโยชน์ จากการออกกำลังกายของคุณแม่ด้วยนะคะ คือ ลูกจะได้รับออกซิเจนและสารอาหารเพิ่มมากขึ้น เพราะเลือดไปเลี้ยงได้ดีขึ้นนั่นเอง

Sponsored

ทราบข้อดีแบบนี้แล้วมาออกกำลังบกายเพิ่อสุขภาพครรภ์ที่ดีและคลอดง่ายด้วยนะคะ ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้อง กันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่