รู้หรือไม่ ออกกำลังช่วยคลอดง่าย การออกกำลงกายในช่วงตั้งครรภ์ ต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และไม่ควรออกกำลังกายหักโหมจนเกินไป  โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกนั้น อาจเกิดปัญหาแท้งได้

ออกกำลังช่วยคลอดง่าย

แต่เมื่อครบ 3 เดือนแล้ว และมีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ ที่อาจเกิดอันตรายก็สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ  ข้อดีของการออกกำลังกายสำหรับแม่ท้องจะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพดี น้ำหนักเพิ่มไม่มากจนเกินไป อารมณ์ดี นอนหลับง่าย ลดอาการท้องผูก ลดอาการปวดหลัง  ลดปัญหาเส้นเลือดขอด และยังช่วยให้หลังคลอดน้ำหนักลดลงเร็วอีกด้วยค่ะ มาดูประโยชน์ของการออกกำลังกายสำหรับแม่ตั้งครรภ์กันค่ะ

แม่ท้อง ออกกำลังช่วยคลอดง่าย นะจ๊ะ

1.ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ซึ่งจะช่วยรองรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น รองรับกระดูและรักษาโครงสร้างลำตัวได้ดี  ช่วยแก้ไขท่าทางที่บกพร่องของร่างกายขณะตั้งครรภ์ เช่น หลังแอ่น หากมีการออกกำลังกายที่มีแรงกดต่อกระดูก เช่น เดินเร็ว โยคะ ว่ายน้ำ เป็นต้น ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงการเป็นโรคกระดูกพรุน  อีกทั้งยังเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบ ๆข้อ ช่วยป้องกันการปวดข้ออีกด้วย

2.ทำให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น เลือดไปเลี้ยงส่วนกระเพาะอาหารและลำไส้ดีขึ้นด้วย กระตุ้นให้มีการบีบรัดตัวทำให้ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วยลดปัญหาท้องผูกซึ่งเป็นปัญหาสำคัญสำหรับแม่ท้องทุกคนก็ว่าได้ เลือดที่ไปเลี้ยงขาและเท้าดีขึ้นลดปัญหาขาบวม เท้าบวมได้

3.เพิ่มสมรรถภาพการทำงานของหัวใจและปอด ซึ่งการหายใจในช่วงที่ท้องขยายขนาดใหญ่มาก ๆ จะค่อนข้างลำบาก นอกจากนี้การเบ่งยังต้องใช้แรงเบ่งที่ดี ปอดที่แข็งแรง ดังนั้นการออกกำลังกายจึงช่วยให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นด้วยค่ะ

4.การออกกำลังกายปานกลางแต่สม่ำเสมอ ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอนโดฟินหรือสารแห่งความสุข  ทำให้คุณแม่มีอารมณ์ดี เบิกบาน นอนหลับสนิทมากขึ้น

5.คุณแม่ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 2 ไปจนถึงคลอด จะช่วยให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นนะคะ ลดความเสี่ยงที่ต้องผ่าคลอด โดยเฉพาะในครรภ์แรก

Sponsored

6.ทารกในครรภ์จะได้รับประโยชน์ จากการออกกำลังกายของคุณแม่ด้วยนะคะ คือ ลูกจะได้รับออกซิเจนและสารอาหารเพิ่มมากขึ้น เพราะเลือดไปเลี้ยงได้ดีขึ้นนั่นเอง

ทราบข้อดีแบบนี้แล้วมาออกกำลังบกายเพิ่อสุขภาพครรภ์ที่ดีและคลอดง่ายด้วยนะคะ ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้อง กันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/