การ ออกกำลังกายหลังคลอด นอกจากจะทำให้หุ่นกลับมาสวยเหมือนเดิมแล้ว ยังช่วยเรียกความมั่นใจในการพบเจอผู้อื่นให้กับคุณแม่ทั้งหลาย แต่ร่างกายของคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงมีความพร้อมในการออกกำลังกายแตกต่างกัน ดังนั้นลองมาสำรวจตนเอง และเรียนรู้กับท่าการออกกำลังกายที่เหมาะสมกันดีกว่า

ควร ออกกำลังกายหลังคลอด เมื่อไหร่ดี?

คำถามนี้มักเกิดขึ้นในใจคุณแม่หลังคลอดทั้งหลายที่อยากกลับมาฟิตหุ่นให้เหมือนเดิมในเร็ววัน สำหรับคุณแม่ที่คลอดลูกผ่านทางช่องคลอดตามปกติ สามารถออกกำลังกายเบาๆ หลังคลอด 6 สัปดาห์ ส่วนคุณแม่ที่คลอดลูกโดยวิธีการผ่าตัดอาจใช้เวลามากกว่านั้น และก่อนที่จะออกกำลังกายอย่างจริงจังควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง ซึ่งคุณแม่ที่ผ่าคลอดอาจลองทดสอบความพร้อมของร่างกายด้วยวิธีการง่ายๆ โดยการนอนราบกับพื้น แล้วยกขาขึ้นข้างหนึ่ง ถ้าไม่รู้สึกเจ็บแผลที่หน้าท้อง ก็เริ่มออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น โยคะหรือว่ายน้ำได้เลย

ออกกำลังกายวิธีไหนดี

การออกกำลังกายที่ดีจะทำให้ร่างกายของคุณแม่กลับคืนสู่สภาพเดิมเร็วขึ้น แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และสะดวกต่อคุณแม่หลังคลอดด้วย ซึ่งการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่หลังคลอดนั้น สามารถออกกำลังกายด้วยวิธีไหนได้บ้างก็ต้องไปดูกันเลย

1.เดินเร็ว

คุณแม่อาจเริ่มจากเดินเบา ๆ แล้วเดินให้เร็วขึ้น ซึ่งไม่กำหนดสถานที่ โดยเลือกทำที่ไหนก็ได้ ใช้เวลาในการเดินเร็ว 15 นาทีต่อครั้ง และทำต่อเนื่องกันสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะรู้สึกถึงความแข็งแรง และกระชับของกล้ามเนื้อแขนและขาทั้งสองข้าง

2.แอโรบิค

การเต้นแอโรบิคช่วยทำให้กล้ามเนื้อปอดและหัวใจแข็งแรงขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ร่างกายจึงรับออกซิเจนได้มากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้คุณแม่มีความแข็งแรง และสามารถรับมือกับการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยได้โดยไม่เหนื่อยง่ายอีกด้วย ทั้งนี้คุณแม่อาจเปิดดูยูทูปแล้วเต้นแอโรบิคตามในขณะที่ลูกหลับอยู่ก็ได้ รับรองว่าหากทำบ่อย ๆ หุ่นจะกลับมาฟิตดังเดิมแน่นอน

3.ยกน้ำหนัก

การยกน้ำหนักเป็นการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินของร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่ทั้งหลายอาจเลือกออกกำลังกายโดยการยกน้ำหนักอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง ทั้งนี้อาจจะอุ้มลูกในท่านอนเหยียดแทนการใช้ดัมเบลแทนก็ได้ แต่ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายด้วยการลดน้ำหนัก ควรทำเมื่อร่างกายแข็งแรงดีแล้วเท่านั้น ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอด ควรรอให้ผ่านไปประมาณ 1 ปีก่อน เพื่อให้แผลหายสนิท ประกอบกับคุณแม่หลังผ่าคลอด มีข้อห้ามไม่ให้ยกของหนักด้วยแล้ว จึงไม่ควรออกกำลังกายด้วยวิธีนี้มากนัก

Sponsored

4.พิลาทีส

การออกกำลังกายโดยพิลาทีส สามารถทำให้คุณแม่ทั้งหลายกลับมามีหุ่นสวยได้อย่างรวดเร็ว เพราะพิลาทีสช่วยทำให้กล้ามเนื้อท้องและกล้ามเนื้อเชิงกรานกระชับขึ้น น้ำหนักก็ลดลง ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากแค่ไหนก็ต้องลองทำตามกันดู

5.ท่าบริหารกล้ามเนื้อช่องคลอด

เป็นท่าออกกำลังกายที่คุณแม่หลังคลอดควรทำที่สุด นั่นก็เพื่อเพิ่มความกระชับให้กับกล้ามเนื้อช่องคลอดด้วยนั่นเอง โดยท่านี้ให้คุณแม่นอนราบ พร้อมกับขมิบช่องคลอดหรือทวารหนัก โดยขมิบให้ได้วันละ 200 ครั้ง สามารถทำได้ตลอดทั้งวัน ทั้งนี้หากไม่สะดวกท่านอน คุณแม่สามารถทำในขณะอยู่ในท่านั่งได้เช่นกัน

6.โยคะ

เป็นการออกกำลังกายสุดเบสิค ที่แนะนำให้คุณแม่หลังคลอดได้ทำกันดู เพราะท่านี้จะช่วยบริหารส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างนิ่มนวล ไม่กระทบกระเทือนแผลคลอด และยังช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับคุณแม่ได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นว่าง ๆ ก็ลองมาออกกำลังกายง่ายๆ ด้วยการทำท่าโยคะกันดู

การออกกำลังกายจะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย เพราะร่างกายได้หลั่งสารเอ็นโดฟินทำให้ลดความเครียดได้ ซึ่งคุณแม่ควรหาเวลาออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ โดยไม่กดดันตัวเอง ควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ด้วย คุณแม่ก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แถมช่วยลดหุ่นหลังคลอดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม