การ บริหารหน้าอกหลังคลอด เป็นสิ่งที่สำคัญเพราะเป็นหนึ่งในปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดมักกังวลก็คือ หน้าอกหย่อนคล้อย เต้าไม่ตึงกระชับแบบก่อนตั้งท้อง ดังนั้น เรื่องการดูแลหน้าอกฟื้นฟูหน้าอกจึงเป็นเรื่องอีกเรื่องที่เรานำมาฝากกันค่ะ

บริหารหน้าอกหลังคลอด

อาจเคยได้ยินได้ฟังมาว่า เต้านมหย่อนคล้อยเพราะแม่ให้นมลูก จริงๆ แล้วการให้นมลูกไม่ใช่สาเหตุโดยตรงที่ทำให้หน้าอกเล็กและไม่กระชับ แต่อาจเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

ระหว่างที่ให้นมลูกนั้นเนื้อเยื่อในหน้าอกจะเกิดการขยายตัวขึ้นมากๆ และเมื่อถึงเวลาลูกหย่านมแล้วเต้านมก็จะมีขนาดลดลง

น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมากระหว่างตั้งครรภ์และลดลงอย่างรวดเร็วหลังคลอด โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่มักกลัวอ้วน รีบร้อนลดน้ำหนัก

การเลือกสวมใส่ชุนชั้นในที่ไม่กระชับกับขนาดของเต้านม จึงทำให้เกิดการหย่อนคล้อยได้

อายุที่มากขึ้นและการดูแลตัวเอง

บริหารหน้าอกหลังคลอด เพื่อ เต้านม เต่งตึงหลังคลอด

– บำรุงหน้าอกด้วยการเลือกทานอาหารที่มีโปรตีน เช่น ไข่แดง น้ำนมถั่วเหลือง และเลือกกินอาหารที่ไขมันดี เช่น ไขมันจากปลา น้ำมันมะกอก เป็นต้น

หมั่นบริหารหน้าอก โดยการออกกำลังกายในท่ากระชับหน้าอก โดย ถือ weight น้ำหนักประมาณ 1 กก. ที่มือทั้ง 2 ข้าง ยืนตัวตรง กางขาออกเล็กน้อยให้กว้างพอ ๆ กับไหล่ทั้ง 2 ข้าง กางแขนออก 2 ข้างเหยียดตึง แล้วตึงแขนเข้าหาตัวคล้าย ๆ ทำท่ากอด โดยให้แขนซ้ายอยู่บน จากนั้นกางแขนออกทั้งสองข้างโดยหลังยังตรงอยู่ และดึงแขนเข้าทำท่ากอดอีกครั้ง โดยสลับเป็นแขนขวาอยู่บน ทำสลับกัน 2 ข้าง นาน 10-15 นาที ทุกวัน

Sponsored

– การเล่นโยคะ ซึ่งมีท่าบริหารเฉพาะเฉพาะท่า

– เทคนิคกระตุ้นด้วยการฉีดน้ำ โดยใช้น้ำเย็นจากฝักบัว ฉีดวนๆรอบ ทรวงอก ในลักษณะวนเข้า ช่วยกระตุ้นให้หน้าอกเต่งตึงอีกครั้ง แค่นี้ ก็ทำให้ หน้าอกคุณแม่ กลับมาสวย ได้อีกครั้ง ควรหมั่นบริหารหน้าอก หรือ การออกกำลังกายใน ท่ากระชับหน้าอก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี