คุณแม่รู้ไหมเอ่ยว่า การขับถ่ายของลูก ในแต่ละช่วงวัยจะไม่เหมือนกัน ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่เมื่อพบว่าการถ่ายของลูกเปลี่ยนไปจากเดิม เช่นถ่ายน้อยลง ก็มักจะเกิดความกังวลว่า ลูกถ่ายน้อยแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า จะเป็นอันตรายไหม ทั้งที่ตามจริงแล้วนั่นเป็นเพียงเพราะกลไกการทำงานของระบบขับถ่ายในเด็กที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัยเท่านั้น ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการถ่ายของลูกในแต่ละวัยมาฝากกัน โดยจะมีข้อมูลอย่างไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

การขับถ่ายของลูก วัยแรกเกิด 1 สัปดาห์

ในระยะแรกนี้ลูกจะมีการขับถ่ายที่เรียกว่าขี้เทา ซึ่งจะเป็นการขับถ่ายที่ไม่มีกลิ่น มีลักษณะเหนียวหนืดเหมือนกับน้ำมันดิน นั่นก็เพราะขี้เทาที่ถูกขับถ่ายออกมานี้ เป็นสสารที่ถูกย่อยในขณะที่เด็กอยู่ในครรภ์ของแม่นั่นเอง โดยการขับถ่ายแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีประมาณ 3-4 วันแรกของการคลอดเท่านั้น หรือในเด็กบางคนก็อาจถ่ายขี้เทาไปจนครบสัปดาห์เหมือนกัน และนอกจากขี้เทาแล้วก็จะมีปัสสาวะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นหาพบว่าลูกมีการขับถ่ายแบบนี้ในช่วงสัปดาห์แรกก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

การขับถ่าย ช่วงวัย 1 สัปดาห์ – 1 เดือน

ในระยะนี้การขับถ่ายลูกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเหมือนกับอุจจาระทั่วไป นั่นก็เพราะได้ถ่ายขี้เทาออกไปหมดแล้ว และร่างกายของลูกเริ่มมีการย่อยน้ำนมของแม่ที่ดูดเข้าไปบ้างแล้วนั่นเอง แต่ทั้งนี้ในเด็กบางคนก็อาจจะยังคงขับถ่ายออกมาเป็นสีเขียวหรือสีเหลืองปนเขียวได้และอาจมีจุดคล้ายกับเม็ดมะเขือปนอยู่ แต่นั่นก็ยังถือว่าเป็นการขับถ่ายที่ปกติ คุณแม่จึงไม่ต้องกังวลมากนัก และที่สำคัญจะถ่ายบ่อยมากทั้งปัสสาวะและอุจจาระประมาณ 5-12 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว

การถ่ายของลูก วัย 1 เดือน – 1 ปี

เมื่อลูกมีอายุได้ 1 เดือน การขับถ่ายจะลดลงจากปกติไปอย่างมากจนคุณแม่หลายท่านเกิดความตกใจกันเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะขับถ่ายอยู่ที่วันละ 1-3 ครั้งเท่านั้น และเมื่ออายุมากขึ้น ลูกก็อาจจะไม่ได้ถ่ายทุกวันเหมือนที่เคย โดยบางคนกว่าจะถ่ายก็อาจนานถึง 10 วัน เพราะฉะนั้นคุณแม่อย่าพึ่งตกใจไป แต่ให้ลองสังเกตดูว่าที่ลูกไม่ถ่ายนั้นเป็นปกติหรือเป็นเพราะท้องผูกกันแน่ ซึ่งทั้งนี้หากพบว่าลูกมีอาการปวดแต่เบ่งไม่ออก หรือมีอาการท้องอืดร่วมด้วย ก็ให้พาไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดทันที เพราะนั่นน่าจะเกิดจากการที่ลูกท้องผูกหรือมีปัญหาที่ลำไส้ใหญ่นั่นเอง

การขับถ่าย ช่วงวัย 1 ปีขึ้นไป

สำหรับการขับถ่ายเมื่อลูกมีอายุ 1 ปีขึ้นไป ก็จะมีการขับถ่ายที่เหมือนกับวัยผู้ใหญ่กันเลย ซึ่งส่วนใหญ่จะขับถ่ายวันละ 1 ครั้ง โดยวัยนี้พ่อแม่ควรเริ่มสอนให้ลูกรู้จักบอกเมื่อเกิดอาการปวดถ่าย และหัดให้ลูกนั่งกระโถนหรือเข้าห้องน้ำได้แล้ว แต่ก็ควรเริ่มฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ไปทีละนิดนั่นเอง

Sponsored

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากพบว่าลูกมีการขับถ่ายที่ผิดไปจากเดิม ก็อย่าเพิ่งตกใจ ควรดูก่อนว่าลูกอยู่ในช่วงวัยไหนและควรมีระดับการขับถ่ายเป็นอย่างไร ซึ่งหากพบว่าลูกมีการขับถ่ายผิดปกติจริง ก็รีบพาไปพบแพทย์ในทันที โดยเฉพาะในกรณีที่ลูกท้องเสีย เพราะอาจทำให้ลูกเสียน้ำมากเกินไปจนเกิดอาการช็อคได้นั่นเอง ที่สำคัญไม่ควรซื้อยาให้ลูกทานเองเด็ดขาด ทางที่ดีให้แพทย์เป็นผู้จัดยาให้จะดีที่สุด

Photos from : kinder-jugend-familie.info

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม