หลังจากคุณแม่คลอดลูกแล้ว คุณหมอจะนัด ตรวจภายในหลังคลอด อีกครั้ง ซึ่งคุณแม่ทั้งหลายไม่ควรละเลยแต่ควรให้ความสำคัญกับการตรวจหลังคลอดนี้มากที่สุด ซึ่งการตรวจหลังคลอดคืออะไร สำคัญมากแค่ไหน และต้องมีการเตรียมตัวรับมืออย่างไร วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาบอกคุณแม่กันแล้ว

ตรวจภายในหลังคลอด คืออะไร

ขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์และคลอดลูกร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างมากมาย ดังนั้นหลังจากคุณแม่คลอดลูกได้ 4-6สัปดาห์ คุณหมอจึงนัดให้มาตรวจภายใน เพื่อตรวจดูตั้งแต่แผลฝีเย็บบริเวณปากช่องคลอดของคุณแม่ที่คลอดลูกเอง หรือตรวจดูแผลหน้าท้องสำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอด รวมถึงการตรวจช่องคลอด ปากมดลูกว่ามีอาการอักเสบไหม และคลำดูว่าขนาดของมดลูกปกติหรือไม่ รวมถึงการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น

ความสำคัญของการตรวจหลังคลอด

เนื่องจากภายในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น การตรวจหลังคลอดจึงมีความสำคัญต่อคุณแม่อย่างมาก ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

1.การเปลี่ยนแปลงของมดลูก

ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์และคลอดลูก ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงทำให้มดลูกเกิดการขยายตัวและหดตัว ดังนั้นคุณหมอจะนัดตรวจเพื่อเฝ้าติดตามอาการผิดปกติ ที่อาจเกิดขึ้นกับมดลูก เช่น มดลูกอักเสบ น้ำคาวปลาผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก ทั้งนี้หากพบความผิดปกติเกิดขึ้น ก็จะได้ให้การรักษาอย่างทันท่วงทีนั่นเอง

2.ติดตามภาวะแทรกซ้อน

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์หรือขณะคลอดลูก อาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ เช่น มดลูกเกิดการหดรัดตัวผิดปกติในระหว่างคลอด หรืออีกสารพัดปัญหาที่คาดไม่ถึง ดังนั้นหลังคลอดคุณหมอจึงต้องตรวจดูให้มั่นใจ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมานั่นเอง

3.วางแผนคุมกำเนิด

ในการตรวจหลังคลอด คุณหมอจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการคุมกำเนิดทั้งแบบชั่วคราวและแบบถาวร ซึ่งมีความสำคัญต่อเด็ก และต่อสุขภาพของคุณแม่เอง เพราะการตั้งครรภ์ลูกคนต่อไปเร็วเกินไป อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตกับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วควรเว้นระยะห่างสัก 1 ปีจะดีที่สุด ดังนั้นเพื่อไม่ให้พลาดการวางแผนคุมกำเนิดกับคุณหมอ ก็อย่าลืมมาตามนัดตรวจหลังคลอดกันด้วย

4.อาการผิดปกติหลังคลอดต่างๆ

เมื่อคุณแม่กลับบ้านแล้ว คุณแม่ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายเช่นระดูมีกลิ่นเหม็น น้ำคาวปลายังเป็นเลือดและมีกลิ่นเหม็น ซึ่งคุณแม่ควรแจ้งให้คุณหมอทราบเมื่อเข้ารับการตรวจภายใน เพื่อที่คุณหมอที่จะได้ทำการรักษาต่อไป

การเตรียมตัวก่อนไปตรวจ

ก่อนไปพบคุณหมอเพื่อรับการตรวจภายใน คุณแม่ควรเตรียมพร้อมในเรื่อง ดังต่อไปนี้

Sponsored

1.เตรียมตัว

สำหรับการเตรียมตัว คุณแม่จะต้องงดการสวนล้างช่องคลอดก่อนไปตรวจ ส่วนชุดที่สวมใส่ ควรใส่ชุดที่ถอดด้านล่างได้ง่าย เช่น กระโปรง เพื่อจะได้ไม่ต้องไปเปลี่ยนชุดของโรงพยาบาล และไม่จำเป็นต้องงดน้ำหรืออาหารก่อนเข้ารับการตรวจ แต่ควรปัสสาวะทิ้งก่อนเข้าห้องตรวจ เพื่อคุณหมอจะได้คลำขนาดของมดลูกได้อย่างชัดเจน

2.เตรียมคำตอบ

คุณหมอจะสอบถามเรื่องอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังคลอด ซึ่งคุณแม่ควรแจ้งให้คุณหมอทราบทุกเรื่อง เช่น น้ำคาวปลาหมดหรือยัง หรืออวัยวะเพศมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณหมอวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น ว่ามีภาวะแทรกซ้อนอะไร ที่ต้องรีบทำการรักษาด่วนหรือไม่

3.เตรียมใจ

คุณแม่ควรทำใจให้สบาย ไม่ควรวิตกกังวลใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งการตรวจหลังคลอดนั้น ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณแม่หลายคนคิด แถมยังดีต่อตัวคุณแม่เองอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า การตรวจภายในหลังคลอดมีความสำคัญ และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณแม่เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นควรเข้ารับการตรวจตามเวลาที่หมอนัด แต่ถ้ามีอาการผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นก่อนนั้น ก็ควรมาพบคุณหมอทันที โดยไม่ต้องรอให้ถึงวันหมอนัดแต่อย่างใด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด