เมื่อประจำเดือนขาด สิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลายคนกังวลนั่นก็คือการตั้งครรภ์ หากอยากรู้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จากชุดอุปกรณ์ตรวจครรภ์ที่มีให้เลือกตามท้องตลาดมากมายหลากชนิด และแต่ละชนิดนั้นก็ให้ความแม่นยำสูงถึง 99 % ซึ่งถือว่าแม่นยำมาก โดยการตรวจครรภ์นั้นคุณแม่หลายคนสงสัยว่าควรตรวจครรภ์ในช่วงเวลาไหน ตรวจครรภ์ตอนเย็น ได้หรือไม่และตรวจตอนไหนถึงจะได้ผลดีที่สุด วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจนี้ไปพร้อมๆ กัน

ตรวจครรภ์ตอนเย็น แม่นยำไหม

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการคำตอบว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่จนไม่สามารถทนรอได้ ตรวจครรภ์ตอนเย็น ก็สามารถทำได้ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็อาจจะคลาดเคลื่อนได้เหมือนกัน โดยการตรวจครรภ์โดยใช้ที่ตรวจครรภ์ด้วยตนเองนั้นปัจจุบันก็ถือว่ามีความแม่นยำมาก เป็นการตรวจหาระดับฮอร์โมนของคนท้อง โดยฮอร์โมนนี้จะมีผลต่อรกเมื่อมีรกเกิดขึ้น หรืออยู่ในระหว่าง 8 – 10 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ภายในช่วงเวลา 6- 8 วันของการตกไข่ก็สามารถ ตรวจการตั้งครรภ์ ได้แล้วในการที่จะหาผลลัพธ์ของการตั้งครรภ์ แต่ผลก็คงจะยังไม่แน่ชัดเหมือนการตรวจในช่วงประจำเดือนขาดไป 8 - 10 วัน การ ตรวจครรภ์ช่วงเย็น หากผลออกมาว่าเป็นลบ ก็อย่าพึ่งวางใจเชื่อซะทีเดียว ควรตรวจใหม่ซ้ำอีกรอบในเวลาเช้าจะให้ประสิทธิภาพดีที่สุด

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการตรวจครรภ์

การตรวจครรภ์ด้วยตนเองที่บ้าน ช่วงเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะการตรวจในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะให้ผลการตรวจครรภ์ได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากกว่า โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเวลาดังต่อไปนี้

ตรวจช่วงเวลาที่ประจำเดือนขาด

ตรวจการตั้งครรภ์ หลังจากประจำเดือนขาด โดยการทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยการใช้ปัสสาวะจะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำมากที่สุดประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากที่ประจำเดือนขาด และยังสามารถตรวจได้ตั้งแต่ 6 วันแรกหลังจากที่มีการปฏิสนธิ เพราะช่วงเวลานี้ระดับฮอร์โมนเพียงพอที่จะตรวจพบและทราบผลได้แล้ว

ตรวจในช่วงเวลาเช้าของวัน

การตรวจหาผลการตั้งครรภ์ในช่วงเวลาเช้าจะให้ผลดีกว่าการ ตรวจครรภ์ตอนเย็น เพราะช่วงเช้าเป็นช่วงที่เหมาะแก่การตรวจครรภ์มากที่สุด เนื่องจากระดับฮอร์โมนในปัสสาวะนั้นเข้มข้นมาก หลังจากที่นอนพักผ่อนทั้งคืนโดยที่ไม่ได้ดื่มน้ำหรือเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง หากคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่ผลจะออกเร็วกว่าปกติเพียงแค่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็จะรู้ผลแล้ว

ที่ตรวจครรภ์มีกี่แบบ ใช้แบบไหนดี

ปัจจุบันการตรวจหาผลตั้งครรภ์นั้นสามารถใช้ที่ตรวจครรภ์ด้วยตนเองที่บ้านอย่างสะดวกสบายได้เลย ซึ่งที่ตรวจครรภ์นั้นมีด้วยกันหลายแบบหลายชนิดแต่ละชนิดก็จะมีวิธีการตรวจที่แตกต่างกันแต่ก็ให้ผลที่แม่นยำได้เหมือนๆ กัน โดยที่ ตรวจการตั้งครรภ์  มีด้วยกันหลายแบบดังนี้

1.ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม หรือ Pregnancy Test Strip

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม เป็นที่ตรวจครรภ์ด้วยตนเองที่สามารถตรวจที่บ้านได้ รู้ผลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สามารถตรวจได้แม้มีปริมาณฮอร์โมน HCG น้อย และยังตรวจได้หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์มาแล้ว 7 วัน แต่ความแม่นยำก็ขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนของแต่ละคนด้วย เพื่อความชัดเจนควรตรวจซ้ำอีกเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 2 – 3 วัน

2.ที่ตรวจครรภ์แบบหยด หรือ Preg Test

ที่ตรวจครรภ์แบบหยด เป็นที่ตรวจครรภ์ที่สามารถตรวจด้วยตนเองที่บ้านได้ ให้ความแม่นยำสูงถึง 99% เลยทีเดียว สามารถรู้ผลได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที ตรวจช่วงเวลาใดก็ได้จะ ตรวจครรภ์ตอนเย็น ช่วงเช้าก็ได้ทั้งนั้น ให้ความแม่นยำเหมือนกัน และยังสามารถตรวจได้ก่อนที่ประจำเดือนจะมาอีก 3 วัน

3.ที่ตรวจครรภ์แบบปัสสาวะผ่าน หรือ HCG Pregnancy Test

Sponsored

ที่ ตรวจการตั้งครรภ์ แบบปัสสาวะผ่าน สามารถตรวจด้วยตนเองที่บ้านได้ อ่านผลง่าย ให้ความแม่นยำสูงถึง 99 % โดยเริ่มตรวจได้ตั้งแต่ประจำเดือนขาดวันแรก และยังตรวจช่วงเวลาใดก็ได้ ไม่เฉพาะช่วงเวลาเช้าเท่านั้น ซึ่ง ตรวจครรภ์ตอนเย็น ก็สามารถทำได้ เพื่อผลที่แน่ชัดหลังตรวจควรทิ้งเวลาไว้สัก 1 นาทีก่อน

4.ที่ตรวจครรภ์แบบ Rapid Detection

ที่ตรวจครรภ์แบบ Rapid Detectionเป็นอุปกรณ์ตรวจครรภ์แบบดิจิตอล ที่สามารถตรวจด้วยตนเองที่บ้านได้ง่ายๆ  ตอบโจทย์มากในการใช้งาน ให้ผลตรวจได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายมากๆ รู้ผลได้โดยใช้เวลาเพียงแค่ 1 นาที อีกทั้งยังสามารถตรวจช่วงเวลาใดก็ได้ รู้ผลไวก่อนรอบเดือนจะมา 5 วัน

5.ที่ตรวจครรภ์แบบแท่ง หรือ C-true Pregnancy Test

ที่ตรวจครรภ์แบบแท่ง สามารถตรวจด้วยตนเองที่บ้านได้ ใช้งานง่ายทราบผลเร็วใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ให้ความแม่นยำสูงถึง 99% มีคู่มือและวิธีแปลผลให้ดู สามารถตรวจเวลาใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า หรือ ตรวจครรภ์ตอนเย็นและนอกจากนี้ยังตรวจได้ทันทีหลังจากที่ประจำเดือนขาดไปเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น

และนี่คือข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการตรวจครรภ์ที่เราได้นำมาฝากคุณแม่หลายๆ ท่านเพื่อไขปัญหาคาใจในการตรวจครรภ์ การตรวจครรภ์จะให้ผลที่แม่นยำมากที่สุดก็คือช่วงเวลาเช้าเพราะในช่วงเวลาเช้าความเข้มข้นของปัสสาวะจะมีมากกว่าการ ตรวจครรภ์ตอนเย็น เพราะฉะนั้นหากอยากตรวจครรภ์ที่ให้ผลแม่นยำมากที่สุดแนะนำคุณแม่ให้ตรวจช่วงเวลาเช้าจะได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ