EQ คือความฉลาดทางอารมณ์ เลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาดทั้งความคิด และอารมณ์ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับคุณแม่ยุคใหม่ เพียงแค่ต้องหากิจกรรมเพื่อพัฒนา EQ ฝึกลูกให้ฉลาดและเป็นเด็กอารมณ์ดี เด็กที่มีความฉลาดทางอารมณ์ จะสามารถจัดการอารมณ์และความคิดของตนได้อย่างเหมาะสมตามวัย รู้จักเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจความรู้สึกของคนอื่น สามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข สำหรับคุณแม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะฝึกลูกให้ฉลาดทางอารมณ์อย่างไร วันนี้เรามี 6 กิจกรรมพัฒนา EQ มาฝาก กิจกรรมที่จะฝึกให้ลูกๆ ฉลาดเป็นเด็กอารมณ์ดี และมีพฤติกรรมที่เหมาะสมตามวัย

กิจกรรมพัฒนา EQ คืออะไร?

คำว่า EQ มาจากคำภาษาอังกฤษว่า (Emotional Quotient) ซึ่งมีความหมายว่า “ความฉลาดทางอารมณ์”กิจกรรมพัฒนา EQ ก็คือกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาให้เด็กมีความฉลาดทางอารมณ์มากยิ่งขึ้น เด็กที่ฉลาดทางอารมณ์จะตระหนักถึงอารมณ์ของตนเอง และผู้อื่น สามารถควบอารมณ์ความรู้สึกของตนเองได้ สามารถตอบสนองความต้องการของตนเองได้อย่างถูกกาลเทศะ และเมื่อเผชิญอุปสรรคข้อขัดแย้งต่างๆ จะรู้จักขจัดความเครียดอย่างเหมาะสม สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นทั้งในฐานะผู้นำและผู้ตามได้อย่างมีความสุขจนประสบความสำเร็จ สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข และจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิด อารมณ์ และพฤติกรรมอย่างเหมาะสม

6 กิจกรรมช่วยเสริม EQ ให้กับลูกรัก

การพัฒนา EQ ให้กับลูก เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญ เพราะหากลูกมีความฉลาดทางอารมณ์จะทำให้ลูกมีความสุขในการดำเนินชีวิตในสังคม และสามารถพัฒนาทักษะต่างๆ ต่อได้ หากคุณแม่ไม่รู้จะส่งเสริม EQ ให้กับลูกอย่างไร วันนี้เรามี 6 กิจกรรมพัฒนา EQ มาฝาก จะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1.กิจกรรม วาดภาพระบายสี

การส่งเสริมจินตนาการของลูกให้เหมาะสมตามวัย ด้วยกิจกรรมศิลปะไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ระบายสี การพับ การติด การแปะ การประดิษฐ์ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่างๆ จะทำให้เด็กมีสมาธิจดจ่อมากขึ้น แถมยังช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเต็มที่ ถือเป็น การพัฒนา EQ ที่สามารถส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ให้กับลูกได้เป็นอย่างดี

2.กิจกรรม เล่นต่อคำ

เล่นต่อคำ เป็นอีกหนึ่ง กิจกรรมพัฒนา EQ ที่คุณแม่สามารถส่งเสริมลูกได้ง่ายๆ เพียงแค่ลองเว้นคำสั้นๆ เอาไว้ให้ลูกพูดต่อเช่น การเว้นพยางค์สุดท้ายของคำ  หรือคำสุดท้ายของประโยค เริ่มแรกลูกอาจจะงงๆ ไม่เข้าใจ แต่หากคุณแม่ทำบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกพยายามจดจำคำศัพท์ที่ได้ยิน และจะเข้าใจวิธีสื่อสารด้วยถ้อยคำมากขึ้น

3.กิจกรรม ดูภาพเหมือนและแตกต่าง

กิจกรรมนี้เพียงแค่คุณแม่ลองหาภาพที่คล้ายกันให้ลูกดู โดยวางห่างหน้าลูกประมาณ 10 นิ้วเช่นรูปคล้ายกันสองรูป และให้ลูกสังเกตความแตกต่างระหว่างรูปทั้งสอง และลองถามลูกว่ารูปทั้งสองนี้มีความแตกต่างกันตรงไหนบ้าง การเล่นแบบนี้ถือเป็น กิจกรรมพัฒนา EQ ที่จะช่วยให้ลูกมีความจำที่ดีขึ้น แถมยังช่วยสร้างความจำเกี่ยวกับตัวอักษร และการอ่านให้ลูกได้อีกด้วย

4.กิจกรรม เล่นดนตรี

มีรายงานผลวิจัยจากหลายประเทศระบุว่า ดนตรีเป็นสื่อที่จะทำให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองได้อย่างรวดเร็ว และเซลล์สมองจะเจริญเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ และแน่นอนว่าหากคุณแม่อยากส่งเสริมลูกมีให้มีความฉลาดทางอารมณ์ เสียงดนตรีที่เป็นจังหวะจะช่วยให้ลูกมีความฉลาดทั้งทางสมอง และ ทางอารมณ์โดยตรง และเสียงจังหวะช้า จะช่วยกล่อมเกลาให้เด็กรู้สึกสงบขึ้น ลดอาการขี้โมโห ฉุนเฉียวลงได้ ทำให้ลูกเป็นเด็กว่านอนสอนง่าย และเสียงดนตรีที่มีจังหวะเร็วจะทำให้เด็ก รู้สึกเพลิดเพลิน สนุกสนาน ร่าเริง และตื่นตัว นอกจากนี้การเลี้ยงลูกด้วยดนตรี เสียงเพลง การรับรู้เสียง จะช่วยส่งเสริมให้ลูกมีจินตนาการ ทำให้มีสมาธิ และอารมณ์ดีขึ้น ดนตรีจึงถือเป็น กิจกรรมพัฒนา EQ ให้กับเด็กที่ได้ผลดี

5.กิจกรรม อ่านนิทานให้ลูกฟัง

การอ่านนิทานให้ลูกฟังช่วยกระตุ้นจินตนาการให้กับลูกได้เป็นอย่างดี เมื่อลูกฟังบ่อยๆ จะทำให้ลูกสร้างจินตนาการ และการรับรู้เรื่องราวใหม่ๆ เจ้าตัวเล็กจะเพลิดเพลินไปกับสิ่งที่น่าสนใจในหนังสือ นอกจากนี้ในหนังสือยังมีการสอดแทรกความรู้ต่างๆ ที่จะช่วยเสริมพัฒนาการให้กับเด็ก อีกทั้งเมื่ออ่านนิทานมีคุณแม่อยู่ใกล้ๆ จะเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่ลูก และยังเป็นการสร้างรากฐานในการพัฒนาและปรับตัวของลูก เพื่อให้อยู่ในสังคมอย่างมีความสุขอีกด้วย

Sponsored

6.กิจกรรม สนุกนอกบ้าน

การที่คุณแม่พาลูกๆ ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้านถือเป็น กิจกรรมพัฒนา EQ ให้กับลูกได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นการเดินเที่ยวสวนสาธารณะ การเดินเที่ยวในสวนสัตว์ หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด เป็นการพาลูกออกมาทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้ลูกมีความสนุก ตื่นเต้น และได้พบปะสิ่งใหม่ๆ ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในสังคมจากสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว

กิจกรรมพัฒนา EQ จะช่วยกระตุ้นให้ลูกๆ เกิดความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ ช่วยพัฒนาสมองซีกขวาให้ดึงออกมาใช้มากพอกับซีกซ้าย ส่งเสริมให้ลูกเกิดความฉลาดทางอารมณ์ ทำให้อารมณ์ดี มีน้ำใจ เห็นอกเห็นใจคนอื่นมากขึ้น รู้จักควบคุมความรู้สึก และเข้าสู่สังคมได้อย่างเหมาะสม คุณแม่รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาชวนลูกมาร่วมทำกิจกรรมกันมากขึ้น

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผิวแตกลายเกิดจากอะไร? ปัญหาผิวที่พบบ่อย ในคุณแม่ตั้งครรภ์

2.อาการฟันผุในคนท้อง รักษาอย่างไร? ถอนได้ไหม เรามีคำตอบ