สำหรับคุณแม่ ที่สามารถคลอดแบบธรรมชาติได้ แพทย์ที่ทำคลอดจะทำการตัดฝีเย็บให้คุณแม่ ซึ่งเคยสงสัยกันไหมว่า คลอดลูกทำไมต้องตัดฝีเย็บ แล้วมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง วันนี้เรา จะพาคุณมาทำความเข้าใจ กับการตัดฝีเย็บขณะคลอดลูกกัน

ฝีเย็บคืออะไร คลอดลูกทำไมต้องตัดฝีเย็บ

ฝีเย็บ คือ บริเวณที่อยู่ระหว่างช่องคลอด และรูทวารหนัก เมื่อทารกใกล้คลอด แพทย์จะฉีดยาเข้าที่บริเวณกล้ามเนื้อ ที่เรียกว่าฝีเย็บนี้  แล้วใช้กรรไกรตัดตรงกลาง หรือตัดเอียงอย่างน้อย 45 องศาจากกึ่งกลางฝีเย็บ โดยการตัดในแนวเฉียงนี้ นิยมทำในครรภ์แรกมากกว่า เพื่อเปิดให้ช่องคลอดกว้างขึ้น แล้วจึงค่อยทำการคลอดต่อไป ซึ่งการตัดฝีเย็บ จะทำให้คุณแม่คลอดลูกได้ง่ายขึ้น และยังลดความเสี่ยง ที่อาจจะเกิดกับลูกน้อยได้อีกด้วย

กรณีใดบ้าง ที่ต้องตัดฝีเย็บ

การตัดฝีเย็บ ไม่ได้ทำกับคุณแม่ทุกคนเสมอไป โดยส่วนใหญ่จะตัดใน กรณีดังต่อไปนี้

1.คุณแม่ท้องแรก ที่สามารถคลอดได้เอง แบบธรรมชาติ

2.คุณแม่ท้องครรภ์ถัดไป ที่เคยผ่าตัดฝีเย็บมาก่อน

3.คุณแม่ที่คลอดยาก และต้องอาศัยเครื่องมือ สำหรับช่วยเหลือในการทำคลอด

4.ทารกในครรภ์ ที่มีขนาดตัวใหญ่มาก

5.ทารกที่คลอดก่อนกำหนด เพื่อป้องกันอันตรายจากภาวะเสี่ยงต่างๆ

6.ทารกที่อยู่ผิดท่า เช่นท่าขวาง หรือท่าก้น

ข้อดี ของการตัดฝีเย็บ

การตัดฝีเย็บ ช่วยป้องกันและลดอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่ และทารก ดังต่อไปนี้

1.ป้องกัน การฉีดขาดของช่องคลอด

เนื่องจากช่องคลอดมีขนาดเล็ก ถ้าปล่อยให้คุณแม่คลอดเองโดยไม่ช่วยตัดฝีเย็บ อาจทำให้ปากช่องคลอดฉีดขาด ทำให้คุณแม่ต้องเจ็บปวดและเสียเลือดมาก

2.ป้องกันการฉีกขาดของฝีเย็บ

ในกรณีที่คุณแม่คลอดบุตรคนต่อไป การตัดฝีเย็บก็เพื่อช่วยป้องกัน ไม่ให้แผลเดิมเกิดการฉีกขาดได้ดี ทั้งยังทำให้แผลหายเร็วขึ้นอีกด้วย

3.ลดระยะเวลาในการคลอด

Sponsored

จะช่วยลดเวลาการคลอดได้ดีมาก เพื่อที่คุณแม่ จะได้ไม่ต้องเจ็บท้องนาน เนื่องจากทำคลอดได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเครียดของทารก จากการคลอดที่ยาวนานอีกด้วย

4.ป้องกันอันตราย ที่อาจขึ้นกับทารก

การตัดฝีเย็บ ช่วยรักษาชีวิตของทารกในขณะคลอดได้ เช่น ในกรณีที่ทารกคลอดก่อนกำหนด และมีกะโหลกศีรษะบาง หรือในกรณีที่ทารกตัวโต อาจทำให้คลอดไม่ได้ เนื่องจากติดหัวไหล่ของทารก

ข้อเสีย ของการตัดฝีเย็บ

แม้การตัดฝีเย็บจะมีข้อดี แต่การตัดฝีเย็บ อาจทำให้เกิดภาวะเสี่ยง ดังต่อไปนี้

1.การติดเชื้อหลังคลอด ถ้าคุณแม่ดูแลรักษาแผลฝีเย็บไม่ดี อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่มากทีเดียว

2.แผลฉีกขาดขนาดใหญ่ เนื่องจากแผลฝีเย็บใกล้กับรูทวารหนัก อาจทำให้แผลเกิดฉีกขาดถึงทวารหนัก กลายเป็นแผลขนาดใหญ่ และยิ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้ ก็จะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นด้วย

3.เลือดออก คุณแม่บางคนอาจมีเลือดออกมาก ที่บริเวณฝีเย็บ ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการตกเลือดได้สูง

4.เจ็บอวัยวะเพศ คุณแม่อาจรู้สึกเจ็บบริเวณฝีเย็บ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ได้

หลังคลอดลูก การดูแลแผลฝีเย็บ ควรเน้นเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ นอกจากนี้ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองท้องผูก เพราะการเบ่ง อาจทำให้แผลปริได้ และควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์หลังจากได้ตัดแผลฝีเย็บแล้ว เป็นเวลาอย่างน้อย 6 สัปดาห์ ส่วนในกรณีที่คุณแม่รู้สึกเจ็บแผล ก็สามารถทานยาแก้ปวดได้ ซึ่งก็ไม่มีผลต่อการให้นมบุตรแต่อย่างใด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด