สิ่งแวดล้อมใกล้ลูก เป็นอีกปัจจัยเกี่ยวกับพัฒนาการของลูกด้วย คุณแม่คุณพ่อทุกคนย่อมอยากให้เจ้าตัวน้อยเป็นเด็กฉลาดและมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่ดี ซึ่งเรื่องนี้หากคุณพ่อคุณแม่ใส่ใจ ก็จะทำให้เจ้าตัวน้อยเป็นไปในทิศทางที่เราวางไว้ได้ไม่ยาก สมองเจ้าตัวน้อยกับการเริ่มเรียนรู้สิ่งรอบตัว ก่อนที่จะไปถึงของตอนของการสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านสมองของเจ้าตัวน้อย เรามาทำมาทำความเข้าใจธรรมชาติของสมองกันก่อนดีกว่าค่ะ

รู้ไหมว่าประสาทสัมผัสทุกด้าน ช่วยให้เจ้าตัวน้อยเรียนรู้ ได้ทั้งทางร่างกาย และสมอง การมองเห็น การได้ยิน การได้สัมผัส การได้กลิ่น จากสิ่งรอบตัวล้วนเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นการเรียนรู้ได้ง่าย ๆ โดยสมองลูกจะแข็งแรงได้ ก็ต่อเมื่ออยู่ในบรรยากาศผ่อนคลาย อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อยู่จะต้องผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด และมีความหลากหลายให้ได้เรียนรู้ การจัดมุมบ้านสัก 1 มุม ไว้สำหรับการเรียนรู้ของเจ้าตัวน้อยเพื่อให้เขาได้แสดงออกทางความคิดหรือทางจิตนาการ ก็เป็นสิ่งอยากแนะนำ

มาดู สิ่งแวดล้อมใกล้ลูก ที่ส่งผลกับลูกกันเถอะ

แสงสว่างจากธรรมชาติ

ในเรื่องของแสง ในห้องของลูกน้อยคุณแม่คุณพ่อไม่ควรเปิดไฟนีออนตลอดเวลา หรือหลอดไปนั้นอยู่ใกล้ในจุดที่ลูกน้อยนั่งหรือนอน หรือทำกิจกรรม เพราะจะส่งผลกับสมองเจ้าตัวน้อย ควรเปิดไฟเท่าที่จำเป็น ซึ่งหากเป็นไปได้แสงในห้องของเจ้าตัวน้อย ควรเป็นแสงสว่างจากธรรมชาติ เพราะปลอดภัยกับสายตาเจ้าตัวน้อย ทั้งยังช่วยให้จิตใจเจ้าตัวน้อยสดใส โดยควรเปิดหน้าต่างห้องเจ้าตัวน้อยบ้าง เพื่อรับแสงและลมเย็นจากธรรมชาติ แต่เช่นเดียวกันเตียงนอนเจ้าตัวน้อยก็ต้องอยู่ห่างจากหน้าต่างด้วย

บรรยากาศผ่อนคลาย

หากในบ้านในครอบครัว เต็มไปด้วยความรัก การดูแลเอาใจใส่กัน ก็จะส่งผลให้เจ้าตัวน้อยมีความสุข และนำมาซึ่งพัฒนาการที่ดีทางสมอง คุณพ่อคุณแม่ลองทำกิจกรรมง่าย ๆ ร่วมกันบ้าง เช่น ทานอาหารเย็นร่วมกัน พูดคุยกัน เพื่อสร้างความสุขให้เจ้าตัวน้อย ขณะเดียวกันหากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเจ้าตัวน้อยเต็มไปด้วยเสียงอึกทึกครึกโครม ตึงเครียด แน่นอนว่าเจ้าตัวน้อยย่อมไม่มีความสุข จนส่งผลต่อสมองเพราะได้รับความกระทบกระเทือนต่อประสาทหู จนเกิดผลเสียกับการเรียนรู้ตามมา

ความทรงจำที่ดี

ในที่นี้หมายถึงการสร้างเรื่องดี ๆ ที่เป็นคุณค่าทางใจ มากกว่าการสร้างคุณค่าด้านมูลค่าราคา เช่น อาจจะไปเยี่ยมบ้านคุณตาคุณยาย คุณปู่คุณย่า ในวันหยุด หรือหากเป็นวันเกิดท่าน ก็ควรพาเจ้าตัวน้อยไปไหว้ทำความเคารพเพื่อสร้างความคุ้นเคย หรือหากเจ้าตัวน้อยโตหน่อย ก็อาจจะลองทำการ์ดแบบเด็ก ๆ ให้ แทนการซื้อของแพง ๆ ให้เป็นต้น ซึ่งนอกจากเจ้าตัวน้อยจะมีความสุขแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ให้เกิดขึ้นระหว่างครอบครัว และระหว่างญาติอีกด้วย

Sponsored

เข้าใจที่มาของสิ่งต่างๆ และคนรอบข้าง

การเรียนรู้ที่ในการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของเจ้าตัวน้อยอย่างหนึ่ง นั่นคือการพาเจ้าตัวน้อย ออกไปเห็นสังคมที่แตกต่างจากชีวิตประจำวัน เพราะจะช่วยให้เจ้าตัวน้อยเริ่มเรียนรู้ในการแยกแยะเรื่องต่าง ๆ ความจำเป็นต่าง ๆในการใช้ชีวิต เช่น การพาลูกไปทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ อาจจะไปทำความสะอาดวัด ไปดูศูนย์การเรียนรู้ต่าง ๆ พาลูกน้อยไปทำบุญ เป็นต้น เพื่อให้เขาซึมซับกับเรื่องราวที่แตกต่างรอบตัว ขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถสอนเรื่องราวต่าง ๆ แทรกระหว่างนี้ลงไปได้ด้วย

เรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้เลยคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก