จัดว่าเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก สำหรับการพัฒนาการด้านสมองของลูกรัก เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงที่ลูกน้อยอยู่ในท้อง สำหรับการพัฒนาการนี้จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นตามขนาดและจำนวนเซลล์ประสาท ซึ่งการพัฒนาการด้านสมองไม่ได้หยุดเพียงเท่านั้น เวลาที่ทารกได้ออกมาสู่โลกภายนอกก็ยังคงมีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วง 3 ปีแรก ซึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำเพื่อเลี้ยงลูกให้ความจำดี ไม่เป็นเด็กขี้ลืมก็มีดังนี้

หมั่นฝึกพัฒนาสมองให้แก่ลูกน้อยในช่วง 3 ปีแรก

รู้หรือไม่สำหรับลูกน้อยที่อายุเกิน 3 ปีแรกไปแล้ว สมองจะถูกตัดแต่งวงจรประสาท จะเป็นผลดีสำหรับวงจรที่ถูกกระตุ้นหรือใช้งานบ่อยๆ จะถูกเก็บไว้ แต่จะเป็นข้อเสียสำหรับวงจรที่ไม่ค่อยได้ใช้งานหรือไม่ได้ถูกกระตุ้นเลย เพราะระบบประสาทจะมีการตัดออกโดยอัตโนมัติและเสื่อมสลายไปในที่สุด สำหรับการตัดวงจรออกไปนี้จะช่วยให้เซลล์ของระบบประสาทมีการรวมตัวกัน สามารถทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นในช่วงที่ลูกน้อยแรกเกิดจนถึง 3 ปีแรกคุณพ่อคุณแม่จะต้องเอาใจใส่ ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการฝึกพัฒนาสมอง เพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะได้มีความจำที่ดีนั่นเอง

ดูแลให้ลูกน้อยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่

คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจเกี่ยวกับอาหารการกินของลูกรักด้วยเลือกอาหารที่มีปรธโยชน์ มีสารอาหารที่ครบถ้วน ครบทั้ง 5 หมู่ วิตามิน แร่ธาตุหรือสารอาหารอื่นๆตามที่ร่างกายต้องการ โดยจัดให้อยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป เน้นอาหารที่มี DHA วิตามินบี ธาตุเหล็ก และไอโอดีน เนื่องจากสารเหล่านี้จะเข้าไประบบประสาทและสมอง

พยายามดูแลให้ลูกน้อยได้รับการพักผ่อน นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยเป็นอย่างมาก นอกจากร่างกายจะได้พักผ่อนเต็มที่แล้ว ยังได้เสริมสร้างพัฒนาสมองให้มีความจำที่ดียิ่งขึ้น เมื่อตื่นมาเจ้าตัวเล็กจะได้รู้สึกปลอดโปร่ง เมื่อสมองปลอดก็จะสามารถจดจำและบันทึกเรื่องราวต่างๆ เพิ่มได้อีกด้วย

หากิจกรรมที่ลูกน้อยสนใจ สอดแทรกพัฒนาการไปด้วย

ลูกน้อยจะสามารถจดจำและเรียนรู้ได้ดีขึ้น ถ้าเขาได้ทำในสิ่งที่เขากำลังสนใจ โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้กดดันลูกน้อยมากเกินไป โดยอาจจะลองทำกิจกรรมที่น่าสนใจ ที่เจ้าตัวเล็กรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด สนุกสนานไปตามวัยของเขาเอง ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างความจำและพัฒนาสมองให้แก่ลูกรักได้เป็นอย่างดี เช่น การต่อภาพจิ๊กซอว์ การเล่นซ่อนหา เป็นต้น

อ่านหนันสือ หรือร้องเพลงให้เจ้าตัวเล็กฟังบ่อยๆ

การที่คุณพ่อคุณแม่หาหนังสือนิทานสนุกๆ ให้ดีมีภาพประกอบมาอ่าน หรือร้องเพลงที่มีเนื้อเพลงจำง่ายมีคำคล้องจอง ย้ำเป็นคำๆ มาร้องมาอ่านร่วมกันจะช่วยเพิ่มความจำให้แก่ลูกน้อยได้ เจ้าตัวเล็กก็จะสามารถจำเรื่องราวและเนื้อเพลงได้ดีเลยทีเดียว แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมที่จะให้ลูกน้อยมีส่วนในการอ่านหรือร้องเพลงด้วย

สอนให้ลูกรัก รู้จักการจดบันทึก

สำหรับบ้านไหนที่ลูกน้อยโตขึ้นมาหน่อยพอที่จะอ่านออกเขียนได้ เมื่อได้มีการปูพื้นฐานในช่วงวัยก่อน 3 ปีมาบ้างแล้ว พอโตขึ้นไม่ใช่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะหยุดกิจกรรมที่เสริมสร้างพัฒนาการด้านสมองเลย คุณแม่สามารถชักชวนลูกน้อยเริ่มฝึกบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน โดยอาจมีการบันทึกเป็นตัวอักษร หรือรูปภาพตามภาษาของลูกน้อย นอกจากจะช่วยให้ลูกน้อยมีความจำที่ดีแล้วยังเป็นการส่งเสริมให้ลูกรักรักการเขียนการอ่านอีกด้วย

สอนให้ลูกน้อยมีการทบทวนความรู้ที่ได้มาบ่อยๆ

หลักจากที่ลูกน้อยกลับมาจากโรงเรียนคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความสนใจสอบถามเกี่ยวกับกิจจกรรมและสิ่งที่ได้เรียนมาในวันนี้ อาจให้ลูกน้อยอ่านให้ฟัง ทำการบ้าน ทบทวนบทเรียน เพื่อเป็นการตอกย้ำความจำ สมองจะได้จำสิ่งเหล่านั้นได้มากยิ่งขึ้น

Sponsored

จะเป็นอย่างไรหากลูกน้อยไม่ได้มีพัฒนาการด้านสมอง

หากคุณพ่อคุณแม่มีการละเลยปล่อยให้ลูกน้อยใช้ชีวิตตามอัธยาศัย ระยะเวลานานขึ้นอาจทำให้ลูกน้อยมีความบกพร่องในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเอง ความจำ เริ่มทำไม่ถูกและคิดไม่ได้ว่าจะต้องทำอะไร หรือไม่ควรทำอะไร ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ อาบน้ำ กินข้าว แต่งตัวเองไม่ได้ แปรงฟันไม่เป็น ลืมไปเลยว่าจะต้องทำอย่างไร ทำตัวไม่ถูกเวลาที่อยู่กับผู้อื่น และนี่ก็เป็นผลร้ายที่ย้อนกลับมาหาตัวลูกรัก

สำหรับการที่ลูกรักไม่ได้มีการพัฒนาการด้านสมองที่ดีและเป็นไปตามวัย นอกจากมีผลเสียเกี่ยวกับด้านความจำ ยังส่งผลกระทบในส่วนอื่นอีกมากมาย โดนเฉพาะการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทั้ง 4 ด้าน

1. ด้านความจำ

2. ด้านการกระทำและพฤติกรรม

3. ด้านความคิด

4. ด้านคำพูด

ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา คุณพ่อคุณแม่หรือคนใกล้ชิดกับตัวลูกน้อยจะต้องหมั่นสังเกตุ หากเห็นว่ามีความผิดปกติ หรือสงสัยว่าลูกน้อยมีโอกาสที่จะไม่เหมือนเด็กทั่วๆ ไป เพื่อเป็นการเช็คและรักษาในระยะแรกให้รีบพาเข้าพบคุณหมอเกี่ยวกับการพัฒนาการเฉพาะทาง ซึ่งความเป็นจริงแล้วโรคขี้ลืมสามารถเกิดได้กับทุกคนและทุกวัย หากมีการดูแลและรักษาที่ดีจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ