อยากให้ลูกมีความเก่งและฉลาดในด้านของการใช้ภาษามากขึ้น ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ สอนลูกให้เก่งภาษา ด้วย 6 เคล็ดลับเหล่านี้เท่านั้น ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมเคล็ดลับเด็ดๆ ที่ใช้แล้วได้ผลดีจริงมาฝากกัน โดยจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น ลองไปดูพร้อมๆกันเลย

8 เคล็ดลับ สอนลูกให้เก่งภาษา

กำลังมองหาวิธีที่จะสอนลูกให้เก่งภาษา ทั้งด้านการพูด การฟังและการอ่านกันอยู่ใช่ไหม นี่เลย 8 เคล็ดลับ ที่คุณแม่สามารถสอนลูกด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังการันตีได้เลยว่า ให้ผลลัพธ์ดีจริงอย่างแน่นอน

1.เล่านิทานให้ลูกฟัง

การเล่านิทานให้ลูกฟัง ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกรู้สึกสนุกและใช้สำหรับกล่อมลูกนอนได้ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมทักษะทางด้านภาษาให้กับลูกได้ดีอีกด้วย เพราะการเล่านิทาน จะต้องใช้จังหวะเสียงสูงต่ำให้เหมาะสม และใช้ถ้อยคำที่สื่อถึงอิริยาบถต่างๆ ของตัวละครในนิทานได้ดี จึงทำให้ลูกเกิดจินตนาการ และได้เรียนรู้ถึงระดับเสียงของภาษา รวมถึงทราบถึงความหมายของคำหรือประโยคบางอย่าง เช่น เดิน วิ่ง ฯลฯ ได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ในขณะที่คุณแม่เล่านิทานให้ลูกฟัง ก็จะช่วยเสริมสร้างสมาธิให้กับลูกได้ดีเช่นกัน

2.ชวนลูกพูดคุยบ่อยๆ

การชวนลูกพูดคุยบ่อยๆ จะทำให้ลูกได้เรียนรู้และมีความเข้าใจในถ้อยคำและประโยคต่างๆ มากขึ้น ทั้งยังสามารถเลียนแบบเสียงการพูดของพ่อแม่ได้อีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้ลูกมีทักษะทางด้านภาษาที่ดี คุณแม่ควรชวนเขาพูดคุยบ่อยๆ โดยเริ่มจากการใช้ประโยคสั้นๆ ที่เข้าใจง่าย และที่สำคัญควรใช้ระดับเสียงสูงต่ำในการพูดและใช้คำที่มีความชัดเจน เพื่อให้ลูกเข้าใจง่ายขึ้นด้วย

3.ตั้งใจฟังลูกพูดเสมอ

ทุกครั้งที่ลูกพูดคุยด้วย คุณแม่ควรตั้งใจฟังลูกพูดเสมอ เพราะนั่นจะทำให้เขารับรู้ได้ว่าแม่กำลังตั้งใจฟังอยู่ ซึ่งก็จะยิ่งกระตุ้นให้ลูกมีความรู้สึกอยากพูดมากขึ้น พร้อมกับกล้าที่จะเอ่ยถ้อยคำหรือคำศัพท์ใหม่ๆ ออกมามากกว่าเดิมนั่นเอง ทั้งนี้คุณแม่ไม่ควรขัดการพูดของลูกอย่างเด็ดขาด เช่น ดุเวลาลูกพูดมากเกินไป เพราะนั่นจะทำให้ลูกรู้สึกกลัวที่จะพูด และมีพัฒนาการทางด้านภาษาช้าไปในที่สุด นอกจากว่าคำที่ลูกพูดเป็นคำที่ไม่เหมาะสม พ่อแม่จึงค่อยๆ สอนให้เขาเข้าใจและไม่พูดคำนั้นออกมาอีกนั่นเอง

4.ใช้รูปภาพประกอบ

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้ลูกเก่งภาษาได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็คือการใช้รูปภาพประกอบนั่นเอง โดยวิธีนี้จะทำให้ลูกเกิดความเข้าใจมากกว่าการใช้เพียงถ้อยคำและประโยคเท่านั้น เช่น รูป ก.ไก่-ฮ.นกฮูก เริ่มแรกอาจจะชี้ให้ลูกดูก่อน ว่านี่คือ ก.ไก่ นี่คือ ข.ไข่ ไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงตัวสุดท้าย จากนั้นจึงค่อยเล่นถามตอบกับลูก โดยชี้ไปที่ตัว ก.ไก่ แล้วถามลูกว่านี่คือตัวอะไร เมื่อลูกตอบได้ก็ควรให้กำลังใจด้วยการชมสักนิด เท่านี้ก็จะทำให้ลูกมีการเรียนรู้และเก่งภาษาได้ไม่ยาก แถมยังทำให้เขารู้สึกสนุกกับการเรียนรู้อีกด้วย

5.สอนให้เขารู้จักคำทักทาย แบบง่ายๆ

Sponsored

การสอนลูกให้รู้จักกับคำทักทายแบบง่ายๆ ถือเป็นพื้นฐานของการฝึกทักษะทางด้านภาษาให้กับลูกเลยทีเดียว โดยถ้อยคำทักทายที่ควรสอนให้ลูกรู้จัก ก็ได้แก่คำว่า สวัสดี บ๊ายบาย จุ๊บๆ ฯลฯ นั่นเอง และนอกจากนี้การสอนให้ลูกรู้จักบอกความต้องการหรือสิ่งที่อยากทำของตนเองก็สำคัญเช่นกัน เช่น คำว่า หิวข้าว ดื่มน้ำ ปวดหัว ปวดท้อง กินขนม เป็นต้น อย่างไรก็ตามจะต้องใช้เวลาสักนิด โดยคุณแม่ไม่ไปเร่งรัดให้ลูกเรียนรู้มากเกินไป เพื่อที่เขาจะได้ไม่รู้สึกกดดัน

6.ทำให้เป็นเรื่องสนุก

เด็กๆ มักจะชอบการเล่นที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน มากกว่าที่จะต้องมานั่งเรียนรู้อย่างจริงจัง ดังนั้นลองสอนลูกให้เก่งภาษา ด้วยการทำให้เป็นเรื่องสนุกดูสิ เช่น ชวนลูกเล่นทายอะไรเอ่ย เล่านิทาน ชวนลูกร้องเพลง เล่นเกมหาภาพจากคำ สนุกกับการนับจำนวนสิ่งของใกล้ตัว หรืออื่นๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเสริมทักษะและพัฒนาการทางด้านภาษาให้กับลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

ไม่ยากเลยใช่ไหม กับ 6 เคล็ดลับการเสริมทักษะทางด้านภาษาให้กับลูก ที่คุณแม่สามารถสอนลูกน้อยด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นใครที่อยากให้ลูกเก่งภาษาก็ลองมาทำตามกันดู แล้วคุณจะได้ผลลัพธ์ที่โดนใจอย่างแน่นอน

Photos from : theweek.in

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่