ไม่ว่าพ่อแม่ท่านไหน ก็ล้วนอยากให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและเติบโตอย่างสมวัยจริงไหม แต่การกระตุ้นพัฒนาการลูกแบบเดิมๆ อาจไม่เพียงพอ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำนี่เลย 5 ตัวช่วย เสริมพัฒนาการลูก ที่พ่อแม่ควรมี เพื่อช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่เติบโตอย่างสมวัยมากขึ้น โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านสมอง ความคิดและร่างกาย ซึ่งจะมีตัวช่วยเสริมอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1.แอปพลิเคชั่น (คุณลูก) เพื่อ เสริมพัฒนาการลูก

ใช้โทรศัพท์มือถือให้เป็นประโยชน์ ด้วยการโหลดแอปพลิเคชั่น (คุณลูก) มาใช้ ซึ่งก็เป็นแอปฯ ที่จะทำให้คุณแม่สามารถติดตามและประเมินผลพัฒนาการของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัยได้ด้วยตนเอง ทำให้ทราบว่าลูกมีพัฒนาการที่เติบโตอย่างสมวัยหรือไม่ พร้อมทั้งมีคำแนะนำ ความรู้ต่างๆ เพื่อให้คุณแม่เลี้ยงลูกได้อย่างถูกวิธี และเสริมพัฒนาการลูกได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชั่นที่มีประโยชน์จริงๆ โดยทั้งนี้ก็จะสามารถใช้ได้กับลูกน้อยตั้งแต่วัยแรกเกิดไปจนถึงวัย 6 ขวบเลยทีเดียว

2.คู่มือ DSPM

เป็นคู่มือที่ใช้เพื่อตรวจเช็คพัฒนาการของลูกและเป็นแนวทางที่จะทำให้คุณแม่สามารถช่วยส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการที่เติบโตอย่างสมวัยได้ ซึ่งส่วนใหญ่คู่มือนี้ ทางโรงพยาบาลจะแจกฟรีในวันที่พาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนตั้งแต่ครั้งแรก แต่สำหรับใครที่ไม่มีหรือสูญหายไปแล้ว ก็สามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่ https://goo.gl/AADgo1 โดยถือเป็นอีกหนึ่งคู่มือเสริมพัฒนาการลูกที่มีประโยชน์และคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

3.หนังสือนิทาน จ๊ะเอ๋

นิทานไม่เพียงแต่จะสร้างความสนุกสนานและเสียงหัวเราะให้กับเด็กเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กให้เติบโตอย่างสมวัย พร้อมมีความคิดที่สร้างสรรค์ มีจินตนาการเป็นเลิศอีกด้วย โดยทั้งนี้คุณแม่สามารถเริ่มเล่านิทานให้ลูกฟังได้ตั้งแต่ลูกน้อยมีอายุครบ 6 เดือนเลยทีเดียว และหนังสือนิทาน จ๊ะเอ๋ ก็เป็นหนังสือดีๆ ที่ได้รวบรวมนิทานสนุกๆ เพื่อลูกน้อยไว้อย่างมากมาย โดยคุณแม่สามารถหาซื้อเป็นเล่มหรือจะโหลดเป็นไฟล์ PDF ที่  https://goo.gl/D5eDwf ก็ได้เหมือนกัน

4.โปสเตอร์ DSPM

เป็นโปสเตอร์ที่รวบรวมพัฒนาการในด้านต่างๆ ที่เด็กแต่ละช่วงวัยควรจะทำได้ โดยคุณแม่ควรมีไว้เพื่อจะได้รู้ว่าลูกมีพัฒนาการที่ตรงตามวัยหรือไม่ หรือหากอะไรที่ลูกยังทำไม่ได้ คุณแม่ก็จะได้หาแนวทางที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ทันนั่นเอง โดยทั้งนี้สำหรับโปสเตอร์ DSMP ก็สามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่  https://goo.gl/ykkzSS เช่นกัน ดังนั้นมาดาวน์โหลดโปสเตอร์นี้ไปใช้เพื่อเสริมพัฒนาการของลูกรักกันดีกว่า

5.คู่มือสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก

Sponsored

คู่มือดีๆ จาก สสส ที่จะเป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่สามารถเลี้ยงลูกน้อยให้เติบโตอย่างสมวัยได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น โดยจะแนะนำว่าในแต่ละวัย คุณแม่ควรเลี้ยงลูกอย่างไร หรือทำกิจกรรมอะไรเพื่อเสริมพัฒนาการของเขาบ้าง รวมถึงคำแนะนำต่างๆ อีกมากมาย โดยคู่มือเล่มนี้ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาอ่านฟรีได้ที่ https://goo.gl/dRffyt เหมือนกัน

และนี่ก็คือตัวช่วยดีๆ ในการเสริมพัฒนาการของลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ควรมีไว้นั่นเอง แถมสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินซื้ออีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าพลาดที่จะโหลดมาไว้ใช้ในการกระตุ้นพัฒนาการที่สมวัยของลูกเด็ดขาด

ขอบคุณภาพประกอบ: b92.net

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่