ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาที่มีความสำคัญมาก และยังถูกยกให้เป็นภาษากลางในการติดต่อสื่อสารอีกด้วย การเรียนภาษาอังกฤษจึงไม่สูญเปล่า สามารถนำไปใช้ติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ทั่วโลก ภาษาอังกฤษมีด้วยกันหลากหลายหมวดหมู่ไม่ว่าจะเป็น หมวดคำศัพท์ผักผลไม้ หมวดคำศัพท์สี ตัวเลข  หมวดคำศัพท์สิ่งของ แต่ในบทความนี้เราจะนำหมวด คำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ พื้นฐานมาฝากน้องๆ หนูๆ สำหรับฝึกอ่าน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่รั้วโรงเรียนในอนาคต

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ มาฝึกลูกอ่านกันเถอะ

เรียนภาษาอังกฤษอาจไม่ใช่เรื่องยากหากฝึกตั้งแต่เด็กด้วยการท่องจำ คุณแม่จึงไม่ควรพลาดโอกาสนี้ หาคำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาฝึกให้ลูกอ่านบ่อยๆ อย่างเช่น คำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ ช่วยเสริมความรู้ เพื่อพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษจะได้ดีขึ้น คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เหล่านี้จะได้เจอในชั้นเรียนอย่างแน่นอน

คำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ คำแปล

Accountant นักบัญชี

Actor  นักแสดงชาย

Actress  นักแสดงหญิง

Actuary นักคณิตศาสตร์ประกันภัย

Adman  นักโฆษณา

Advertising specialist เจ้าหน้าที่ชำนาญการโฆษณา

Aeroplane pilot  นักบิน

Air hostess  พนักงานต้อนรับหญิง บนเครื่องบิน

Announcer ผู้ประกาศ

Archaeologist นักโบราณคดี

Astronomer   นักดาราศาสตร์

Author นักประพันธ์

Aviator   กัปตันเครื่องบิน

Barrister    ทนายความ

Bartender  บาร์เทนเดอร์

Broker   นายหน้าซื้อขาย

Biologist   นักชีววิทยา

Cashier พนักงานรับจ่ายเงิน

Clerk เสมียน

Dancer นักเต้น

Designer นักออกแบบ

Detective    นักสืบ

Doctor แพทย์

Driver คนขับรถ

Farmer ชาวนา

Fashion designer  ผู้ออกแบบเสื้อผ้า

Firefighter พนักงานดับเพลิง

Fisherman ชาวประมง

Freelance  ทำงานอิสระ

Gardener   ชาวสวน

Guide มัคคุเทศก์

Inspector   สารวัตร, นายตำรวจ

Judge ผู้พิพากษา

Laborer  กรรมกร

Sponsored

Lawyer   นักกฎหมาย, ทนาย

Magician นักมายากล

Maid   คนใช้ผู้หญิง

Make up artist  ช่างแต่งหน้า

Mason ช่างก่อสร้าง

Nurse นางพยาบาล

Officer เจ้าหน้าที่

Officialdom   ข้าราชการ

Painter   ช่างทาสี

Pharmacist เภสัชกร

Photographer ช่างถ่ายรูป

Plumber ช่างประปา

Police ตำรวจ

Politician  นักการเมือง

Postman   บุรุษไปรษณีย์

Sailor ทหารเรือ

Scientist นักวิทยาศาสตร์

Secretary   เลขานุการ

Servant  คนรับใช้

Shopkeeper   เจ้าของร้าน

Singer นักร้อง

Student  นักเรียน

Stylist    นักตกแต่ง

Teacher ครู,อาจารย์

Veterinarian สัตวแพทย์

Watcher    ยามรักษาการณ์

Weaver ช่างทอผ้า

Writer   นักเขียน

ข้อดีของการฝึกลูกอ่านคำศัพท์

เด็กๆ เป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ การฝึกให้ลูกอ่านคำศัพท์ตั้งแต่เด็กเป็นการปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่อยู่ในช่วงวัย 3-6 ขวบนั้น วัยนี้จะเป็นวัยที่สามารถเรียนรู้ได้ดีที่สุด เป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้อ่านเขียน และกิจกรรมที่เหมาะที่สุดก็คือการอ่าน คำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ จะช่วยให้ลูกจดจำได้และฉลาดมากขึ้น ลองมาดูข้อดีของการฝึกลูกอ่านคำศัพท์ตั้งแต่ยังเด็กกันดีกว่า

  • เพิ่มทักษะทางด้านภาษา การที่คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกฝึกอ่าน คำศัพท์ภาษอังกฤษ ตั้งแต่เด็กจะช่วยเพิ่มทักษะด้านภาษาให้กับลูก เพราะการอ่านหนังสือนั้นจะช่วยสอนให้ลูกฉลาด เป็นการเพิ่มจำนวนของคำศัพท์เข้าสู่สมองของเด็กๆ และเด็กๆ ก็จะจดจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น ส่งผลทำให้เมื่อได้เข้าไปเรียนจริงในห้องเรียนลูกๆ จะสามารถจดจำคำศัพท์เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี
  • กระตุ้นการทำงานของสมอง การอ่าน คำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองของเด็กๆ ได้ดี เพราะขณะที่กำลังอ่านคำศัพท์หนึ่งคำ หรือหนึ่งประโยค เด็กๆ จะเริ่มคิดตาม และเกิดจินตนาการเป็นภาพในสมอง การที่คุณแม่ฝึกให้ลูกๆ อ่านคำศัพท์เป็นประจำจะทำให้สมองของลูกๆ ทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แถมยังสามารถเรียนรู้สิ่งอื่นๆ ได้มากขึ้น
  • พัฒนาสมองในด้านความจำ การให้ลูกฝึกอ่าน คำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ บ่อยๆ เป็นการสอนให้ลูกมีความจำดีขึ้น เพราะ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ แต่ละคำศัพท์จำเป็นจะต้องใช้ความจำในการท่องจำ ช่วยฝึกสมองได้ดีโดยเฉพาะในด้านความจำ เพราะฉะนั้นอยากให้ลูกความจำดี มีความฉลาดตั้งแต่วัยเด็กการฝึกให้ลูกอ่านคำศัพท์ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีทีเดียว
  • สร้างจินตนาการไม่รู้จบ เพราะการสอนให้ลูกมีความฉลาดเฉลียวนั้นต้องเริ่มจากการให้ลูกรู้จักคิด และจินตนาการ แม้ว่าจะเป็นจินตนาการเรื่องสนุกๆ ก็ตาม และการฝึกให้ลูกอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ จะช่วยให้ลูกๆ สร้างจินตนาการคิดตามคำศัพท์ต่างๆ อาชีพต่างๆ ตามด้วย ซึ่งถือเป็นการฝึกสมอง และใช้ความคิดตามในตัวด้วย
  • ช่วยให้ลูกคิดวิเคราะห์ไปใช้ในชีวิตจริง การเรียนรู้ คำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ ถือเป็นการเรียนรู้ที่สำคัญ เพราะคำศัพท์จะช่วยสนับสนุนความคิด และการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี และเมื่อเด็กต้องเผชิญกับปัญหาที่ต้องแก้ไข จะทำให้เด็กสามารถคิดวิเคราะห์แก้ไขปัญหาในชีวิตจริงได้ ทำให้สามารถจัดการปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้มีการฝึกเลย

ควรฝึกลูกอ่านคำศัพท์ตั้งแต่วัยไหน

วัยเด็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ วัยนี้ไม่ว่าจะฝึกสอนให้ทำอะไรก็จะสามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย เพราะวัยที่กำลังเรียนรู้เป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็นเกิดคำถาม และความสงสัยมากมาย การฝึกให้ลูกอ่านคำศัพท์ตั้งแต่วัย 3 -6 ขวบเป็นช่วงวัยที่เหมาะสมมากที่สุด เพราะวัยนี้จะเริ่มอ่านและเขียนได้บ้างแล้ว การฝึกให้อ่านตั้งแต่วัยเด็กจะช่วยให้ลูกจดจำได้ดี เป็นการกระตุ้นสมองการเรียนรู้ และจดจำของลูก การฝึกให้ลูกอ่านตั้งแต่วัยเด็กยังเป็นการสร้างพื้นฐานรักการอ่านตั้งแต่วัยเด็กให้ลูกอีกด้วยนั่นเอง

และนี่คือ คำศัพท์ภาษาอังกฤษอาชีพ ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ คุณแม่สามารถนำไปฝึกให้ลูกๆ อ่านเพื่อเสริมความรู้ให้กับลูกๆ ได้ การฝึกอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษยังจะช่วยกระตุ้นสมองด้านความจำ และจินตนาการให้ทำงานดีขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นการฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษตั้งแต่ยังเด็ก ยังช่วยปูพื้นฐานภาษาอังกฤษให้กับลูกๆ ได้ดีอีกด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกติดเกม ปัญหาหนักใจของพ่อแม่ มาเลี้ยงลูกไม่ให้ติดเกมกันเถอะ

2.กระตุ้นสมองวัยทารก ด้วยการเล่นเกม เพื่อพัฒนาการที่ดี