คุณแม่รู้ไหมว่า เสื้อผ้าเด็กมีให้เลือกหลายแบบ ดังนั้นจะเลือกเสื้อผ้าแบบไหนให้กับลูกน้อยดี ก็จะต้องพิจารณาจากคุณสมบัติและความเหมาะสมในการนำมาใช้งานด้วย วันนี้เราจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับเสื้อผ้าเด็กแต่ละแบบมาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกัน ไปดูกันเลยว่ามีกี่แบบและแต่ละแบบต่างกันอย่างไรบ้าง

เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ และคุณสมบัติที่ต้องรู้

เสื้อผ้าเด็กจะมี 3 แบบหลักๆ ซึ่งก็จะมีลักษณะและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปดังนี้

1.ชุดเด็กแบบป้ายหน้า-ป้ายหลัง และกางเกงก้นกว้าง

ชุดเด็กแบบป้ายจะเหมาะกับลูกน้อยวัยแรกเกิดมากที่สุด เพราะสวมใส่ได้ง่ายและปลอดภัยต่อลูกน้อยมากกว่า ซึ่งลักษณะของเสื้อจะเป็นแบบไม่มีกระดุม แต่มีสายผูกแทน โดยจะมีทั้งแบบป้ายหน้า ป้ายหลัง คุณแม่สามารถเลือกใช้ได้ตามเหมาะสมกันเลย ทั้งนี้เรามาดูข้อดีข้อเสียของชุดเด็กแบบนี้กันหน่อยดีกว่า

ข้อดี

 • สวมใส่และเปลี่ยนชุดได้ง่ายและรวดเร็วมาก เพียงแค่นำสายมาผูกกัน
 • เสื้อป้ายมักจะมีเนื้อผ้าที่บางเบาและระบายอากาศได้ดี จึงทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตลอดการสวมใส่ เหมาะกับสภาพอากาศร้อนของเมืองไทยที่สุด
 • กางเกงก้นกว้าง จะเหมาะที่สุดสำหรับเด็กเล็ก เพราะเป็นดีไซน์ที่รองรับสรีระของเด็กอ่อนที่จะมีช่วงขาที่โก่ง และมีพื้นที่รองรับการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทำให้ลูกสวมใส่สบาย ไม่อึดอัด
 • มีความปลอดภัยสูง และไม่เกิดการกดทับเวลาลูกนอนคว่ำหรือนอนหงาย

ข้อควรระวัง

 • เชือกที่ผูกไว้อาจหลุดได้ง่าย หรือหากผูกผิดวิธีทำให้เชือกมัดแน่นเกินไป ก็จะถอดได้ยากอีกด้วย
 • ไม่เหมาะกับการใส่ออกนอกบ้านมากนัก

2.ชุดเด็กแบบชุดหมี

ชุดเด็กแบบชุดหมีหรือที่เรียกว่าบอดี้สูท เป็นอีกหนึ่งแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ และลักษณะของชุดที่สามารถสวมให้ลูกน้อยได้ทั้งตัว เป็นทั้งเสื้อและกางเกงในหนึ่งเดียวโดยไม่ต้องสวมใส่เสื้อผ้าหลายชิ้นให้ยุ่งยาก โดยชุดเด็กแบบนี้มีข้อควรรู้อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ข้อดี

 • สวมใส่ให้ลูกน้อยได้ทั้งตัว โดยไม่ต้องใส่กางเกงแยกอีก ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งแบบขาสั้นขายาวเลยทีเดียว
 • เวลาอุ้มลูกน้อย เสื้อจะไม่รั้งตามขึ้นมา จึงเหมาะกับการสวมใส่ออกนอกบ้านเป็นที่สุด ไม่ว่าจะไปเที่ยว หรือพาลูกน้อยออกงานต่างๆ
 • ให้ความอบอุ่นกับลูกน้อยได้ดี จึงเหมาะกับการใส่นอนหรือช่วงหน้าหนาวเป็นอย่างมาก
 • ดีไซน์น่ารัก ถูกใจทั้งคุณแม่และลูกน้อยที่สุด

ข้อควรระวัง

 • อาจจะสวมใส่ได้ยากกว่าชุดเด็กแบบป้ายสักนิด โดยเฉพาะชุดหมีแบบขายาว
 • หากใส่ในช่วงที่อากาศร้อน จะทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวได้
 • ถอดเปลี่ยนผ้าอ้อมได้ยากกว่าชุดเด็กแบบป้าย

3.ชุดเด็กแบบสวมศีรษะ

ชุดเด็กแบบสวมศีรษะ จะมีลักษณะเป็นชุดที่ต้องใส่โดยการสวมศีรษะของลูกน้อยเท่านั้น ซึ่งจะมีทั้งแบบคอกลม คอวี และแบบมีกระดุมที่ไหล่เพื่อให้สวมใส่ได้ง่ายขึ้น โดยแนะนำให้เลือกแบบมีกระดุมที่ไหล่จะดีที่สุด เพื่อจะได้สวมใส่ได้ง่ายนั่นเอง ซึ่งข้อดีข้อเสียของชุดเด็กประเภทนี้ ได้แก่

ข้อดี

Sponsored
 • ไม่ต้องกังวลว่าชุดจะหลุดได้ง่ายเหมือนกับเสื้อเด็กแบบป้าย จึงเหมาะกับลูกน้อยวัยกำลังซน หรือเริ่มหัดคลานได้แล้ว
 • ไม่เกิดการกดทับแน่นอน เพราะไม่มีกระดุมด้านหน้า
 • ด้วยดีไซน์ของชุดที่เรียบง่าย จึงทำให้ลูกน้อยรู้สึกมั่นใจ และเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น

ข้อควรระวัง

 • ไม่เหมาะกับเด็กแรกเกิด – 3 เดือนแรก เพราะสวมใส่ได้ยาก และด้วยเนื้อผ้าที่มักจะหนากว่าชุดแบบป้าย จึงอาจทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว

จะเห็นได้ว่าเสื้อผ้าเด็กนั้นมีหลายแบบ ซึ่งจะเลือกแบบไหนดีให้เหมาะกับลูกน้อยก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมกันเลย แต่สำหรับเด็กแรกเกิดขอแนะนำให้เลือกเป็นชุดเด็กแบบป้ายจะเหมาะกว่า ยกเว้นกรณีที่พาลูกน้อยออกไปข้างนอก ก็อาจให้ใส่เป็นชุดหมีแทนนั่นเอง อย่างไรก็ตามนอกจากเลือกประเภทของชุดแล้ว ก็ต้องดูคุณสมบัติของเนื้อผ้า ความนุ่ม ยืดหยุ่น และการระบายอากาศได้ดีด้วย ซึ่งเราขอแนะนำนี่เลยชุดเด็กอองฟองต์ ที่มีการผลิตมาจากเส้นใยฝ้ายคุณภาพจากอเมริกา (COTTON USA) และได้รับการรับรองจาก OEKO-TEX Standard 100 จึงมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยต่อลูกน้อยจริงๆ ซึ่งไม่มีสารอันตรายอย่างเช่น สารตะกั่ว สารกลุ่มพาทาเลต (Pthalate) ฟอร์มัลดีไฮด์ แคดเมียม โลหะหนัก และสารก่อมะเร็ง อย่างแน่นอน โดยชุดเด็กอองฟองต์ ก็มีให้เลือกถึง 3 แบบด้วยกัน คือ ENFANT  BLUE, ENFANT GOLD และ ENFANT GREEN โดยแต่ละแบบเป็นอย่างไรเราไปดูรีวิวจากคุณแม่กันเลยดีกว่า

คุณแม่เมนี่รีวิวชุดเด็กอองฟองต์ ถูกใจทั้งคุณแม่และลูกน้อย

สวัสดีค่ะวันนี้คุณแม่เมนี่ก็จะมารีวิวชุดเด็กอองฟองต์ ซึ่งจากที่คุณแม่ได้เลือกชุดเด็กอองฟองต์ให้กับลูกน้อย น้องจินจิน ก็บอกได้เลยว่าเลือกไม่ผิดจริง ๆ ค่ะ เริ่มจากชุดเด็ก ENFANT GOLD ก่อนเลย ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นชุดที่ถูกใจที่สุดเพราะมีดีไซน์สวย น่ารัก ดูหรูหรา เหมาะกับการใส่ออกนอกบ้านหรือใส่ออกงาน โดยชุดจะมีความเรียบลื่นมาก เพราะผลิตจาก COTTON USA

ที่มีเส้นใยเล็กพิเศษ No.60 แค่สัมผัสก็รู้สึกได้เลยว่าลูกน้อยจะต้องรู้สึกสบายและไม่อึดอัดอย่างแน่นอน

แถมยังมีคุณสมบัติในการซึมซับความชื้น และระบายอากาศได้ดีอีกด้วย เวลาจะพาลูกไปเที่ยวไหนคุณแม่ก็จะเลือกชุดนี้แหละค่ะให้ลูกน้อยใส่

มาต่อที่ชุดเด็ก ENFANT  BLUE กันเลยค่ะ สำหรับชุดนี้จะเป็นเสื้อป้าย เหมาะกับการใส่อยู่บ้านในวันสบายๆ ซึ่งก็ผลิตจากเส้นใยคุณภาพสูงจาก COTTON USA เช่นกัน โดยเวลาอยู่บ้านคุณแม่จะชอบให้ลูกน้อยใส่ชุดนี้มากที่สุด เพราะผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบ EXTRA SOFT ทำให้ชุดมีความนุ่ม สบายผิว เหมาะกับผิวที่บอบบางของลูกน้อยมาก แถมระบายอากาศได้ดีอีกด้วย คุณแม่จึงมั่นใจว่าแม้อากาศในบ้านเราจะร้อนแค่ไหน ก็จะทำให้ลูกรู้สึกสบายตัวตลอดทั้งวันแน่นอน

และอีกหนึ่งชุดที่ถูกใจคุณแม่เป็นอย่างมาก ก็คือ ENFANT GREEN ค่ะ ทำไมถึงชอบชุดนี้ นั่นก็เพราะว่าชุดเด็กรุ่นนี้จะมีความแตกต่างจากชุดเด็กรุ่นอื่นๆ และพิเศษกว่าตรงที่ เส้นใยฝ้ายได้มาจากการปลูกแบบออร์แกนิค (Organic Cotton) นั่นเอง แถมมีใบเซอร์รับรองด้วยจ้า จึงทำให้คุณแม่มั่นใจว่าปลอดภัยต่อผิวที่บอบบางของลูกรักแน่นอน และยังมีการผสมเส้นใยจากไผ่ที่จะช่วยลดการเกิดแบคทีเรียได้ดี ซึ่งต้องบอกเลยว่าถูกใจคุณแม่ทุกชุดจริงๆ ค่ะ

ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนกำลังมองหาชุดเด็กที่ดีที่สุดให้กับลูกรัก เราก็ขอแนะนำให้ลองชุดเด็กอองฟองต์ดูค่ะ เชื่อว่าคุณแม่หลายคนจะต้องชอบและถูกใจเหมือนกับเราอย่างแน่นอน โดยหาซื้อได้ไม่ยากเลย เพราะมีเคาท์เตอร์ enfant อยู่ที่แผนกเด็กของห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัล โรบินสัน เดอะมอลล์ ฯลฯ แม่ๆ ลองไปหาซื้อกันดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมมากกว่ากัน
2.เสื้อกล้ามรู เสื้อกล้ามเด็กในตำนาน ใช้แล้วดีอย่างไร