ไข้สมองอักเสบ เป็นโรคที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้มากเลยทีเดียว เพราะไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ยุงที่มากัดลูกน้อย ตัวไหนจะเป็นพาหะนำโรคไข้สมองอักเสบมาหรือไม่วันนี้เราจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้มาฝากคุณแม่กันด้วย ไปดูกันเลยว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีไหนที่จะป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ได้บ้าง

สาเหตุของโรค ไข้สมองอักเสบ

เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งในบริเวณสมอง ซึ่งตัวพาหะสำคัญที่นำเชื้อนี้มา ก็คือ ยุงรำคาญนั่นเอง โดยพบมากในนาข้าว ทุ่งหญ้า คอกสัตว์เลี้ยง วัว หรือหมู เป็นโรคไข้สมองอักเสบที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย โดยมีหมูเป็นแหล่งเพาะเชื้อ หรือรังของโรค ซึ่งเชื้อไวรัสสามารถเพิ่มจำนวนได้เร็วและเยอะมากโดยที่หมูไม่มีอาการป่วย ทั้งนี้เมื่อยุงกัดและดูดเลือดหมูที่มีเชื้อนี้อยู่ ก็จะนำเอาเชื้อนั้นมาแพร่สู่คน หรือสัตว์ที่พวกมันกัดได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นม้า วัว ควาย แพะ แกะ แม้กระทั่งนก ก็สามารถติดเชื้อไข้เยื่อมหุ้มสมองอักเสบจากการถูกยุงกัดได้เช่นกัน

อาการของโรคไข้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เมื่อผู้ป่วยได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จะยังไม่มีอาการแสดงออกมา มีเพียง 1 ใน 300 คนเท่านั้นที่จะมีโอกาสแสดงอาการออกมาทันทีหลังได้รับเชื้อ 5-15 วัน โดยอาการที่แสดงออกมาก็จะมีดังนี้ ไข้สูง คลื่นไส้อาเจียน และอาจมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรงร่วมด้วย ระยะเวลาที่แสดงอาการส่วนใหญ่ 2-3 วัน หลังจากนั้นจะมีอาการทางสมอง เช่น คอแข็ง ซึม อาจมีเพ้อ ไม่ได้สติ บางรายอาจจะมีอาการชักร่วมด้วย จนถึงขั้นชักหมดสติ ตลอดจนทำให้เป็นอัมพาตได้ ซึ่งอาจจะใช้เวลา 3-6 วัน ส่วนผู้ที่มีอาการรุนแรง อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ ถ้าหากผู้ป่วยผ่านอาการในระยะนี้ไปได้ ก็จะทำให้มีอาการที่ดีขึ้นตามลำดับ แต่มักจะทิ้งความผิดปกติทางสมอง เช่น มีการเกร็งที่แขนและขา เป็นอัมพาต พูดไม่ชัด หรือบางรายอาจจะมีระดับสติปัญญาที่ลดลง

วิธีการรักษาโรคไข้สมองอักเสบ

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคสมองอักเสบ การรักษาโรคสมองอักเสบ ทำได้เพียงการรักษาตามอาการของโรคที่แสดงออกมาเท่านั้น เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ก็ให้ยาลดไข้ แก้ปวด และป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนในช่วงที่ผู้ป่วยมีอาการทางสมอง ส่วนในรายที่หายใจลำบากก็อาจใช้เครื่องช่วยหายใจร่วมด้วย

วิธีการป้องกันโรคสมองอักเสบ

เพื่อปกป้องลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคสมองอักเสบ คุณแม่สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีนี้

1.สามารถทำได้โดยการฉีดวัคซีน ที่ผลิตจากเชื้อไวรัสไข้สมองอักเสบที่ตายแล้ว โดยฉีดให้เด็กบริเวณใต้ผิวหนังรวม 3 ครั้ง ซึ่งครั้งแรกและครั้งที่สองฉีดห่างกัน 1 สัปดาห์ จากนั้นรออีก 1 ปี ถึงพาเด็กมาฉีดครั้งที่ 3 ซึ่งสามารถนำเด็กที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไปมาฉีดป้องกันโรคไข้สมองอักเสบได้ที่โรงพยาบาลทั่วไป

2.กำจัดยุง ลูกน้ำ และแหล่งเพาะพันธ์ของพวกมัน รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่เป็นถิ่นยุงชุกชุม แต่หากมีความจำเป็นต้องผ่านบริเวณนั้น โดยเฉพาะเด็กเล็ก ให้ทาโลชั่นกันยุง หรือสติกเกอร์กันยุง เพื่อเป็นการป้องกัน ลดการถูกยุงกัด

Sponsored

สมองอักเสบ เป็นโรคที่ค่อนข้างอันตรายต่อสมอง จนส่งผลเสียทางด้านร่างกายได้มาก บางครั้ง อาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ แต่เป็นเรื่องน่ายินดีที่ปัจจุบันมีวัคซีนไข้สมองอักเสบ นำเข้าจากต่างประเทศ ที่สกัดจากสมองหมู สามารถนำมาฉีดให้กับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป เพื่อป้องกันการเป็นโรคสมองอักเสบได้ดีมาก ฉะนั้นหากคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ควรจะป้องกันตัวเองและครอบครัวด้วยการฉีดวัคซีน เพื่อจะได้ห่างไกลโรคสมองอักเสบนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์