เมื่อ ภรรยาตั้งครรภ์ ก็ได้เวลาที่สามีจะต้องเตรียมตัวทำหน้าที่พ่อที่ดีแล้วล่ะ ซึ่งต้องทำตั้งแต่เจ้าตัวน้อยยังอยู่ในท้องเลยทีเดียว โดยมี 7 เรื่องที่สามีต้องทำความเข้าใจ เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือและไม่ทำอะไรที่กระทบกระเทือนต่อจิตใจของภรรยาโดยไม่รู้ตัวดังนี้

7 เรื่องที่สามีต้องรู้ เมื่อ ภรรยาตั้งครรภ์

สำหรับเรื่องที่สามีต้องรู้ เมื่อภรรยาตั้งท้องก็มีทั้งหมด 7 เรื่องดังต่อไปนี้

1.หงุดหงิดบ่อยเป็นเรื่องปกติ

ขณะตั้งครรภ์ คนท้องจะมีอารมณ์แปรปรวนและหงุดหงิดง่ายโดยไม่มีสาเหตุ ซึ่งก็มักจะเป็นสามีที่ต้องรองรับอารมณ์ของภรรยาบ่อยๆ จนบางครั้งก็รู้สึกหงุดหงิดและเผลออารมณ์ร้อนใส่ด้วยความไม่เข้าใจ ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก เพราะจะทำให้คนท้องเกิดอาการน้อยใจได้ง่าย ดังนั้นควรทำความเข้าใจสักนิด ว่าอาการหงุดหงิดบ่อยเป็นเรื่องปกติของคนท้อง เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยสามีจะต้องพยายามใจเย็นและรับอารมณ์ของภรรยาให้ได้

2.ลูกดิ้นบ่อย ไม่ต้องกังวล

เมื่อลูกในท้องดิ้นบ่อยๆ สามีอาจจะเกิดความกังวลและกลัวว่าภรรยาจะเจ็บหรือเปล่า ซึ่งต้องบอกเลยว่านั่นเป็นเรื่องปกติ ยิ่งลูกดิ้นบ่อยก็ยิ่งเป็นสัญญาณที่ดี เพราะนั่นสามารถบอกได้ว่าลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรงมากแค่ไหน แต่ถ้าลูกดิ้นน้อยลงหรือหยุดดิ้นเมื่อไหร่ ก็ต้องรีบพาภรรยาของคุณไปหาหมอแล้วล่ะ

3.ปวดฉี่บ่อย เข้าห้องน้ำแทบตลอดทั้งวัน

อย่าพึ่งรำคาญถ้าเห็นภรรยาของคุณเข้าห้องน้ำบ่อยมาก โดยเฉพาะเมื่ออายุครรภ์เยอะใกล้คลอด เพราะอาการปวดฉี่บ่อยถือเป็นอาการหนึ่งที่คนท้องทุกคนต้องเจอ แต่สิ่งที่คุณสามีต้องระวังนั่นคืออย่าให้ภรรยากลั้นฉี่เด็ดขาด เพราะอาจเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด และเกิดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะจนเป็นอันตรายได้อีกด้วย

4.อย่านิ่งเฉยกับอาการผิดปกติ

สามีมักจะไม่ค่อยเข้าใจกับอาการผิดปกติของภรรยา เพราะคิดว่าเป็นอาการเล็กน้อย ไม่น่ากังวล แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าจะมีอาการอะไรก็ตามไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณอันตรายได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง ปวดหัว โดยเฉพาะเมื่อมีเลือดออกจากช่องคลอด แม้ว่าจะแค่น้อยนิดก็ตาม ซึ่งควรพาภรรยาไปหาหมอในทันที เพื่อตรวจหาความผิดปกติและทำการรักษาอย่างเร่งด่วน

5.อยากกินอะไรต้องได้กิน

Sponsored

เนื่องด้วยฮอร์โมนที่แปรปรวนและความต้องการสารอาหารที่มากขึ้น ทำให้คนท้องมักจะหิวบ่อยและอยากกินโน่นกินนี่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งสามีก็ควรทำความเข้าใจกับอาการนี้ด้วย อย่าเอาแต่คิดว่าภรรยาของคุณเอาแต่ใจเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้เธอรู้สึกน้อยใจและรู้สึกแย่ได้

6.ง่วงนอนตลอด หลับได้ทั้งวัน

ภรรยาของคุณไม่ได้กำลังขี้เกียจนะ แต่เป็นอาการปกติของคนท้องเลย เพราะคนท้องมักจะมีอาการง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา บางทีสามารถงีบหลับได้ตลอดทั้งวันเลยล่ะ ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนเยอะๆ ก็ถือเป็นเรื่องดี เนื่องจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นปล่อยให้ภรรยาของคุณได้นอนพักผ่อนไปเถอะ

7.ไปไหนทั้งทีก็ขับรถลำบาก

คนท้องขับรถได้ก็จริง แต่ยิ่งท้องโตมากเท่าไหร่ก็ยิ่งขับรถยากมากเท่านั้น และยังเสี่ยงต่ออันตรายอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่ติดขัดอะไร คุณสามีควรทำหน้าที่ขับรถพาภรรยาไปไหนมาไหนจะดีที่สุด และต้องขับอย่างระมัดระวังด้วย โดยเฉพาะหากเส้นทางที่ขับเป็นทางถนนลูกรัง มีหลุมมีบ่ออยู่เต็มไปหมด เพราะหากพลาดขับตกหลุมสักทีอาจถึงขั้นแท้งลูกได้เลยทีเดียว

และนี่ก็คือ 7 เรื่องที่สามีต้องทำความเข้าใจนั่นเอง นอกจากนี้ก็ควรเรียนรู้วิธีดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งทางกายและจิตใจด้วย เพื่อให้คุณแม่มีความสุขตลอดการตั้งครรภ์ และลูกน้อยมีความสมบูรณ์แข็งแรงมากที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง