หลายคนมักจะมีคำถามว่า ท้องในวัยเรียน ทำอย่างไรดี? เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากท้องทั้งที่ยังไม่พร้อมหรอกจริงไหมคะ แต่ในเมื่อผิดพลาดไปแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปก็คือการยอมรับและพลิกชีวิตมาเป็นคุณแม่วัยใสนั่นเอง โดยวันนี้ทางเว็บ คนท้อง.com ก็มีเรื่องเล่าประสบการณ์ตรง จากคุณแม่วัยใสท่านหนึ่งมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

ท้องในวัยเรียน ประสบการณ์ชีวิตที่ต้องจดจำ

สวัสดีค่ะ เราชื่อปอยค่ะ อมยิ้ม01เคยเห็นกระทู้บ่อยว่าท้องขณะที่เรียนอยู่ทำไงดี เราก็เลยอยากเล่าเรื่องของเราให้ฟังเผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้าง ซึ่งเรื่องมันก็เกิดมาประมาณ 4 ปีแล้วค่ะ เริ่มตอนเราเรียนมหาลัยค่ะ ปอยเรียนสาขาสัตวศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยใน จ.นครศรีธรรมราช ปอยเริ่มท้องตอนปี 2 ค่ะ ตอนแรกยังไม่รู้ว่าตัวเองท้องน่ะเพราะปกติประจำเดือนมาไม่ตรงกันค่ะบางเดือนไม่มาเลยก็มีทำให้ปอยไม่สนใจอะไร จนเริ่มมีอาการแปลกๆ คือเจ็บหน้าอก เวียนหัว ท้องอืดตลอดเวลาเลยลองซื้อที่ตรวจมาตรวจดูค่ะปรากฎว่าท้องจริงๆ ความรู้สึกตอนนั้นจำได้ว่างงมาก ตกใจไม่รู้จะทำไงต่อกับชีวิตดี เราก็เลยโทรบอกแฟนว่าเราท้องตอนนั้นแฟนเราอยู่ปัตตานีค่ะเค้าไม่เชื่อว่าเราจะท้องจริงๆ เราโทรหากันทุกวันแฟนเราถามว่าจะให้ทำไง แล้วตกลงว่าท้องจริงหรือเปล่า ปรึกษากันหลายวันรู้เลยว่าแฟนเราไม่สนใจเท่าไหร่ เราเลยเลิกถามเค้าแล้วเก็บเรื่องไว้คนเดียว ไม่มีใครรู้เลยว่าเราท้องนอกจากแฟนและแม่แฟน

ท้องในวัยเรียน เพื่อนทิ้ง เป็นช่วงที่เครียดที่สุด

เราเครียดมากช่วงนั้นเพื่อนก็เริ่มรู้ว่าเราท้องก็เลยบอกกับเราว่า “เมิงท้อง เมิงหมดอนาคตแล้ว เมิงต้องออกจากมหาลัย”เราเครียดมากเครียดทุกเรื่อง เพื่อนก็เลิกคบกับเราค่ะ ไม่มีใครให้ปรึกษาจะบอกพ่อกับแม่ก็ไม่กล้าเพราะเราถูกเลี้ยงมาแบบแม่สั่งยังไงลูกต้องเป็นแบบนั้น(เราเคยปรืกษาแม่แต่ได้รับคำด่าว่าโง่ เลวแทนคำปรึกษา) วันหยุดเราต้องกลับบ้านทุกครั้งเราร้องให้ทุกวัน ร้องให้ทุกครั้งที่อยู่คนเดียว เครียดมากในหัวเราตอนนั้นคิดแต่จะทำร้ายตัวเองค่ะ เพื่อนก็นินทา มองเราแบบเหยียดหยาม เวทนามากค่ะ เรากดท้องดูแถวท้องน้อยจะเป็นก้อนแข็งๆ ตอนนั้นเราทำร้ายตัวเองทุกวัน เราอยากตายคิดวนไปวนมาว่าหมดทางออกไม่มีใครจะพูดด้วยก็เลยต้องเขียนระบายอารมณ์ลงในไดอารี่ สุดท้ายความคิดเลวๆ ก็มาค่ะ เราสั่งยาสอดในเน็ตนี่แหละค่ะคิดว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้ว เราขอเงินแฟนเค้าบอกว่าไม่มีค่ะเราต้องหาเงินเอง จนวันที่โอนเงินเราโอนไป 3000 กว่าบาทแต่ดันลืมเก็บสลิปไว้เค้าไม่ส่งของให้เราเลยไม่ได้ใช้ยาสอด เครียดเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะนั่งร้องไห้เก็บตัวเงียบคนเดียวท้องเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ เราเลยเอาผ้ามาพันไว้แน่นและเจ็บมากค่ะ

เมื่อเราต้องกลับบ้านในวันหยุด

พอวันหยุดก็ต้องกลับบ้านแม่ก็สังเกตุตลอดถามว่าเราเป็นอะไรตัวซีดๆ แต่ละวันมันเลวร้ายมากคิดหาวิธีฆ่าตัวตายค่ะ วันนั้นเดินหาเชือกรอบบ้านพอได้เชือกเราไปผูกกับไม้บนหลังคาห้องน้ำแต่ยังไม่ได้แขวนคอค่ะพี่ชายเรามาเรียกบอกว่า “ออกมาได้แล้วไม่ห่วงคนที่รออยู่หรือไง”เท่านั้นแหละค่ะภาพที่เราฝันเกี่ยวกับลูกผุดขึ้นมาในหัวทันที(เราฝันเห็นเด็กผู้ชายทุกวันค่ะตอนเราท้อง)เราเลยบอกกับตัวเองว่าเราจะเลี้ยงลูกด้วยตัวเราเองค่ะ Facepalm เรื่องยังไม่จบน่ะค่ะอาจจะยาวหน่อยเพราะเป็นเรื่อง 1ปีของเราค่ะ

หลังจากนั้นเรากลับไปเรียนปกติค่ะเข้าห้องเรียน ลงงานทุกอย่างเหมือนเดิม แฟนเราก็มาอยู่กับเราค่ะ ตลอดเวลาก็เที่ยวค่ะกลับมาตอนตี 3 ตี 5 ทุกวัน เรานอนห้องคนเดียวทุกคืน นอนไม่หลับและต้องตื่นเช้าทุกวัน 6.00 น.เพื่อไปลงงานฟาร์มงานหนักมากค่ะยกอาหารที 10-15 โล ท้องเริ่มใหญ่ขึ้นค่ะก่อนคลอดเราปวดท้อง 3 วันค่ะ พอวันที่ 25 กค 54 ประมาณ 3 ทุ่มกว่าเราเริ่มปวดมากขึ้นเราอยู่คนเดียว รู้สึกเหมือนอยากถ่ายหนักเลยเดินเข้าห้องน้ำ แต่เราปวดท้องมากค่ะเดินไม่ไหวเลยนอนลงบนพื้นห้องน้ำ ตอนนั้นเราคิดไรไม่ออกเลยค่ะเราเบ่งจนหมดแรงแต่ก็ไม่ออก นอนอยู่ในห้องน้ำจนแฟนกลับมาเค้าเห็นเราเค้าตกใจมากค่ะ แฟนเราอุ้มเราออกจากห้องน้ำพยายามปลุกเราตลอดอย่าให้เราหมดสติ เราเบ่งจนคลอดเองค่ะในใจคิดอย่างเดียวขอให้ลูกปลอดภัย แฟนเราบอกว่าหมอกำลังมาแต่ไม่ทันค่ะเราคลองเอง แฟนเป็นคนอุ้มลูกเอง ทำคลอดเองค่ะแล้วหมอก็มาถึงที่ห้องค่ะ(หมอเป็นพี่ที่รู้จักกันกับแฟนเราค่ะ) สรุปเราคลอดตอน 4 ทุ่มค่ะ เป็นลูกชาย แข็งแรงดีค่ะ

เลี้ยงลูกกับแฟน 2 คน ยังไม่กล้าบอกพ่อแม่

พอคลอดเพื่อนๆก็กลับมาคุยกับเราเหมือนเดิมค่ะ เรากับแฟนช่วยกันเลี้ยงลูกเองมาตลอด จนลูกเราอายุได้ 9 เดือนกว่า รุ่นพี่ที่มหาลัยเอาเรื่องเราไปเล่าให้ป้าเราและคนอื่นในหมู่บ้านฟัง(เราอยู่คนละหมู่บ้านกับรุ่นพี่) จนแม่เรารู้ข่าวว่าเรามีลูก แม่โทรให้เรากลับบ้าน เราก็กลับมาคุยกับพ่อ แม่แม่เราโมโหมากค่ะว่าเราเป็นลูกชั่ว ลูกเลวและไล่เราออกจากบ้านไม่ให้เรากลับมาเหยียบบ้านนี่อีกค่ะ  หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือนพ่อกับแม่ก็หายโมโหเราค่ะและมาเอาหลานกลับไปเลี้ยงที่บ้านส่วนเราทำงานพาร์ททามและแฟนก็หางานทำค่ะส่งเงินกลับไปให้แม่ที่เลี้ยงลูกให้ค่ะ เราก็ส่งเสียตัวเองเรียนจนจบปริญญาค่ะ ตลอดเวลาที่ลูกเกิดมาเรากับแฟนดูแลเค้าเท่าที่เราจะทำได้ดีที่สุดค่ะ เวลาเราไปเรียนแฟนเราจะเป็นคนดูลูก ส่วนใหญ่แฟนเราจะเป็นคนเลี้ยงลูกเองเรามีความสุขมากค่ะถึงแม้มันจะเหนื่อยมากก็ตาม

เราอยากจะบอกเพื่อนๆที่กำลังเจอกับปัญหาอยู่ว่า อย่าไปสนใจคำนินทา ดูถูกจากคนรอบข้างค่ะเพราะคำพูดเหล่านี้จะทำให้เราจิตตก ไม่มีทางออกและคิดแต่จะฆ่าตัวตาย คนที่รักเราที่สุดคือคนในครอบครัวเราค่ะ ทุกวันนี้แม้เรื่องของเราจะผ่านมานานแล้วแต่ก็ยังมีแต่คนดูถูกเราเลยค่ะ ไม่ต้องไปสนใจคำพวกนั้นค่ะทำให้ครอบครัวเรามีความสุขก็พอแล้วค่ะ และจากความเครียดความกดดันตัวเองของเราตอนที่เราท้องมันทำให้ลูกเรามีอารมณ์รุนแรงค่ะ โมโหง่าย เวลาโมโหจะทำร้ายร่างกายเล็กน้อยในบางครั้งค่ะ เช่น กัดแขน หยิกตัวเองค่ะ เคยปาของใส่เราจนเราหัวแตกแต่ถ้าไม่โกรจจะร่าเริงปกติดีค่ะ ตอนนี้ก็กำลังเจอปัญหาใหม่ค่ะพี่ชายติดคุกทำให้เราต้องเลี้ยงดูลูกพี่ 3 คน 3-5 ขวบ ตอนนี้เราเลยกลายเป็นแม่ลูก 4 ไปแล้วค่ะเหนื่อยมากแต่ก็ต้องดิ้นรนกันต่อไปค่ะ

Sponsored

ก็เป็นเรื่องราวของคุณแม่ที่ท้องในวัยเรียน ท้องไม่พร้อม ทั้งนี้สำหรับใครที่อยู่ในวัยเรียน หรือยังไม่พร้อมที่จะมีบุตร ก็ควรป้องกันให้ดี อย่าปล่อยให้ท้องโดยไม่พร้อมนะคะ

ขอบคุณที่มา : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ