ชีวิตประจำวันของบรรดาคุณแม่ทั้งหลาย ที่ต้องประสบพบเจอปัญหาสารพัด ทั้งเรื่องในบ้าน นอกบ้านและ การเลี้ยงลูก ไม่ว่าจะเป็นแม่บ้านหรือแม่ทำงาน เมื่อความเหนื่อยล้าความกังวลใจประเดประดังเข้ามา ก็มักจะทำให้เกิดอารมณ์ขุ่นมัว ครั้นพอเจอหน้าลูกที่ไม่ค่อยจะเชื่อฟังคำพูดสักเท่าไหร่ ก็ทำให้เกิดอาการเหวี่ยงวีนใส่ลูกได้ง่าย ๆ วันนี้เรามีวิธีจัดการอารมณ์ที่ใช้ได้ผลดีมาแนะนำกัน เพื่อที่คุณแม่จะได้ไม่เผลอเหวี่ยงใส่ลูกบ่อย ๆ นั่นเอง

การจัดการอารมณ์ของคุณแม่ใน การเลี้ยงลูก

เป็นเรื่องธรรมดา ที่คุณแม่อาจจะรู้สึกเหวี่ยงขึ้นมาบ้าง เมื่อลูกเริ่มเอาแต่ใจ หรือเล่นซนมากเกินไป แต่การเหวี่ยงใส่ลูกนั้นไม่ได้ทำให้เกิดผลดีเลย เพราะฉะนั้นมาฝึกจัดการกับอารมณ์ของคุณแม่กันก่อนดีกว่า

1.หายใจลึก ๆ แล้วนับเลขในใจช้า ๆ

เมื่อเริ่มรู้สึกว่าโกรธ โมโห ไม่พอใจในสิ่งที่ลูกทำ ให้เริ่มหายใจลึกๆ นับเลขในใจช้าๆ เพื่อให้มีสติหยุดคิดทบทวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การลำดับความคิดจะช่วยสร้างความเข้าใจ และช่วยให้ใจเย็นมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้คุณแม่ไม่เผลอเหวี่ยงเจ้าตัวน้อยแล้วล่ะ

2.ฟังลูกให้มากขึ้น

เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ลูกทำผิดกฎ ไม่เชื่อฟัง เช่น กลับบ้านผิดเวลา หรือหยิบโทรศัพท์มาเล่นขณะทำการบ้าน ก่อนที่จะกล่าวโทษลูกว่าไม่รักษากฎ ลองทำใจแล้วหันมาถามลูก เพื่อให้เขาได้อธิบายถึงสาเหตุของสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งนี้การเปิดใจรับฟังลูกอย่างจริงใจ จะช่วยให้เข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นได้ไม่ยาก และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างแม่ลูกได้มากขึ้นอีกด้วย

3.ทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูก ในแต่ละช่วงวัย

การเข้าใจถึงธรรมชาติในแต่ละช่วงวัยของลูก จะช่วยให้เห็นภาพว่าพฤติกรรม และการกระทำของเด็กในช่วงวัยนั้นเป็นอย่างไร คุณแม่ที่หมั่นศึกษาพฤติกรรมของลูก จะช่วยให้เข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง และให้คำแนะนำแก่ลูกได้อย่างเหมาะสม ที่สำคัญจะสามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ดีกว่าเดิม เพราะมีความเข้าใจแล้วว่าลูก จะต้องมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดานั่นเอง

Sponsored

4.หาเวลาให้ตัวเอง

อย่าเอาเวลาทั้งหมดที่มีให้กับลูก โดยเฉพาะแม่ที่ต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูกตามลำพัง หรือแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน การมีเวลาเป็นของตัวเองบ้างจะช่วยให้ได้ทบทวนถึงสิ่งต่าง ๆ รวมถึงได้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูก และการทำงานทั้งวันอีกด้วย ดังนั้น นอกจากให้เวลากับลูกน้อยแล้ว ก็อย่าลืมให้เวลากับตัวเองด้วยเช่นกัน

5.อย่คาดหวังมากเกินไป

อย่าตั้งเป้าหมายชีวิตของลูกมากเกินไป ไม่วาจะเป็นเรื่องการเรียน การศึกษา พัฒนาการของลูก เพราะเด็กแต่ละคน มีช่วงเติบโตของตนเองแตกต่างกันไป การจะเหมารวมดูจากสถิติของเด็กทั้งโลกนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เมื่อลูกทำอะไรได้ในระดับหนึ่ง ขอให้มองถึงความตั้งใจของเขาว่าได้ทำที่ดีที่สุด ซึ่งการบังคับเคี่ยวเข็ญ มีแต่จะทำให้ลูกเก็บกด ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของลูกและแม่เอง

การระลึกรู้สติของตนเอง จะช่วยยับยั้งอารมณ์ ไม่ให้แสดงอารมณ์หรือพฤติกรรมโมโหโกรธาออกมาให้ลูกเห็น การระเบิดอารมณ์ หรือการพูดจาดุด่าว่ากล่าวอย่างรุนแรง ถึงแม้จะไม่ได้ทุบตีทางร่างกาย แต่ส่งผลกระทบต่อจิตใจลูกโดยตรง สิ่งที่ต้องตระหนักไว้เสมอคือ ทุกสิ่งที่แม่ทำลงไป ลูกพร้อมที่จะเลียนแบบและทำตามเสมอ ดังนั้นถ้าคุณระเบิดอารมณ์ใส่ลูก ก็จะเอาระเบิดลูกนั้น โยนกลับมาให้คุณเช่นกัน เพราะฉะนั้นมาฝึกควบคุมอารมณ์ให้คงที่กันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม