เมื่อมีแพทย์ออกมาเตือนให้ระวังเรื่องการ กินยาคุมฉุกเฉิน เพราะอาจเสี่ยงทำให้เกิดท้องนอกมดลูก คงทำให้หลายๆคนนึกสงสัยว่าขึ้นมาว่า แล้วยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินคืออะไร ซึ่งส่งผลให้เกิดท้องนอกมดลูกได้อย่างไร ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับยาคุมฉุกเฉินกัน พร้อมหาคำตอบที่ว่ายาคุมฉุกเฉินทำให้เกิดท้องนอกมดลูกได้จริงหรือไม่ โดยเราก็มีข้อมูลดีๆ มาฝากดังนี้

ยาคุมฉุกเฉิน คืออะไร

ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน คือยาเม็ดฮอร์โมนแบบเดียวกับยาคุมกำเนิดทั่วไป แต่มีระดับฮอร์โมนที่สูงกว่า และกินเฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เพื่อลดโอกาสไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน เช่น กรณีถูกข่มขืน หรือคุมด้วยการปล่อยนอกแต่ดันพลาดก็จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินนั่นเอง

กินยาคุมฉุกเฉิน ท้องนอกมดลูกจริงหรือ

ฮอร์โมนจากยาคุมฉุกเฉินส่งผลให้มีการบีบตัวของท่อนำไข่ ทำให้ท่อนำไข่ทำงานผิดปกติ ส่งผลต่อตัวอ่อนที่ได้รับการผสมแล้วและกำลังเดินทางไปยังโพรงมดลูกเพื่อทำการฝัง ต้องเคลื่อนไหวช้าลงกว่าปกติ และมีโอกาสที่จะไปฝังตัวยังบริเวณอื่นๆ ที่ไม่ใช่มดลูก เช่น บริเวณปีกรังไข่ ซึ่งทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ท้ายที่สุดบริเวณที่ตัวอ่อนไปฝังตัวอยู่ เกิดการฉีกขาด ทำให้มีเลือดออกในช่องท้องและอาจทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้การกินยาคุมกำเนิดเป็นประจำ เช่น กินมากกว่าเดือนละ 2 กล่องก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดท้องนอกมดลูกได้เช่นกัน

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน

ก่อนทานยาคุมฉุกเฉิน ควรมีความรู้และความเข้าใจในเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้

1.ควรทานภายใน 72 ชั่วโมง

เพื่อให้ยามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงสุด ควรทานยาทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์หรือไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หรือหากสามารถทานภายใน 24 ชั่วโมงได้ก็จะดีมาก

2.ไม่ใช่ยาป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ถ้าต้องการป้องกันโรคต่างๆ จากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น โรคเอดส์ ตับอักเสบบี กามโรค ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์  ไม่ใช่ทานยาคุมฉุกเฉิน

3.เกิดผลข้างเคียงสูง

การทานยาคุมฉุกเฉินที่มีระดับฮอร์โมนสูง ส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น ปวดศีรษะ ประจำเดือนผิดปกติ คลื่นไส้อาเจียน และอาจทำให้ท้องนอกมดลูกได้

4.ไม่ควรใช้เกิน 2 กล่องต่อเดือน

การทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ หรือทานทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้เกิดอาการข้างเคียงและเสี่ยงท้องนอกมดลูกมากขึ้นไปอีก ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์บ่อยก็ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นแทนดีกว่า

5.ทานในกรณีฉุกเฉิน

Sponsored

การทานยาฉุกเฉินในระยะเวลาสั้นๆ จะไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ แต่ถ้าใช้เป็นประจำอาจทำให้รังไข่ และเยื่อบุมดลูกผิดปกติได้ รวมทั้งมีโอกาสท้องนอกมดลูกได้ถึง 2%

6.อาจทำให้ตั้งครรภ์ได้

ยาคุมฉุกเฉินถือว่าเป็นยาคุมที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมชนิดอื่น ซึ่งยาคุมฉุกเฉินสามารถป้องกันไม่ให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 58-95เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น

7.ทำให้ขาดแคลเซียม

มีการวิจัยระบุว่า สำหรับคนที่ทานยาคุมฉุกเฉินควรได้รับแคลเซียมต่อวันถึง 1,000 มิลลิกรัม มิเช่นนั้นอาจทำให้กระดูกพรุน และแตกหักได้เมื่อสูงอายุขึ้น

8.ไม่ใช่ยาทำแท้ง

ยาคุมฉุกเฉินแค่ยับยั้งการตกไข่ ไม่ได้ช่วยยับยั้งการฝังตัวอ่อน จึงไม่ได้ทำให้ทารกแท้ง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลแต่เมื่อรู้ว่าท้องแล้วก็ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินต่อเด็ดขาด

ยาทุกชนิดมีทั้งคุณและโทษ เช่นเดียวกันกับยาคุมฉุกเฉิน ดังนั้นเมื่อต้องทานยา ควรต้องคำนึงถึงผลข้างเคียงด้วยทุกครั้ง และควรใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น หรือถ้ายังมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับตัวยาในกรณีที่อาจมีโรคประจำตัว ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้ง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ