สวัสดีค่ะ วันนี้เราก็ได้หยิบยกเอาประสบการณ์จากคุณแม่ทางบ้านมาแชร์ให้คุณได้อ่านกันอีกเช่นเคย กับประสบการณ์การ ผ่าคลอดฉุกเฉิน เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านก็คงจะเคยผ่านช่วงเวลาแบบนี้กันมาบ้างแล้ว งทั้งนี้การผ่าคลอดฉุกเฉินส่วนใหญ่ ก็มักจะเกิดจากปัญหาบางอย่างที่ทำให้คุณแม่ไม่สามารถคลอดลูกเองได้ และต้องผ่าคลอดฉุกเฉินโดยด่วน เอาเป็นว่าเราไปอ่านประสบการณ์จากคุณแม่ท่านนี้กันเลยค่ะ

แชร์ประสบการณ์ ผ่าคลอดฉุกเฉิน

วันนี้ว่างค่ะ เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ค่ะ

ท้องนี้เป็นท้องแรกค่ะนน. ก่อนท้อง 47 กก. ก่อนคลอด นน. 61 กก. กำหนดคลอด 4 ก.พ. 61

ตอนอายุครรภ์ 36 วีค เริ่มมีอาการเจ็บเตือนเบาๆ และท้องแข็งแต่ไม่ถี่ ผ่านไป4-5วัน เริ่มท้องแข็งบ่อยขึ้น ถี่ขึ้น เลยตัดสินใจไปหาหมอค่ะ คุณหมอตรวจภายในให้แล้วบอกว่าปากมดลูกยังไม่เปิด แค่เจ็บเตือน หลังจากนั้นเราก็กลับบ้าน มาสังเกตุอาการจนผ่านไปอีกแค่4วัน (ในเวลา4วันนี้คืออาการเจ็บ ท้องแข็งยังมีอยู่และแข็งถี่ขึ้น) จนวันที่ 19 ม.ค. 61 ตอน 13:00 น. อาการท้องแข็งถี่มากขึ้น จึงตัดสินใจไปรพ.

พอไปถึงรพ.พยาบาลเอาเครื่องมือวัดการบีบตัวขอมดลูกมาวัด เวลาผ่านไปประมาณครึ่งชม. พยาบาลกลับมาอ่านกราฟ ทำหน้าตกใจ โทรหาคุณหมอที่ฝากครรภ์ แล้วแจ้งเราว่า คุณหมอให้ฉีดยาลดการบีบตัวของมดลูก และให้นอนรอต่ออีก 2 ชม. เพื่อดูอาการ

ผ่านไปจนเวลา 17:00 น.คุณหมอมาดูอาการและถามว่า อาการท้องแข็งเบาลงมั้ย เราตอบ “ไม่ค่ะ” คุณหมอยิ้มแล้วบอกว่า “งั้นผ่าเลยนะคับ” และทุกอย่างก้อวุ่นวายขึ้นทันที พยาบาลประมาณ 5 คนเข้ามารุมเรา ทั้งน้ำเกลือ ทั้งทำความสะอาด ทั้งโกนจิมิ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากไม่ถึง 10 นาที แล้วก้อเข็นเราไปห้องผ่าตัด พยาบาลเดินมาถามคำถาม

“คุณแม่ชื่อ….. ”

“แพ้ยาไรมั้ยค่ะ”

“คุณทานน้ำทานอาหารครั้งสุดท้ายเมื่อไร”

ถามแบบนี้ประมาณ 5-6 คน (ถามคำถามเดิม) จากนั้นก็ให้เรานอนงอตัวเพื่อบล็อกหลัง เวลา 18:20 น. น้องก็ออกจากท้องแม่รวมๆ ทั้งหมดในห้องผ่าคลอดประมาณ 45 นาที นอนพักดูอาการอีก 1-2 ชม. ค่ะ

Sponsored

#ยาวหน่อยนะคะ แต่อยากมาเล่าให้แม่ๆที่มีอาการเหมือนกันให้รีบไปรพ.เลยค่ะ ไม่ต้องรอ ไม่ต้องกลัวหมอจะไล่กลับ เพื่อความปลอดภัยของเราและลูก

สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีอาการเหมือนจะคลอด แม้อายุครรภ์จะยังไม่ครบกำหนด ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะทุกคนล้วนมีโอกาสที่จะคลอดก่อนกำหนดได้ทั้งสิ้น หรือหากตรวจพบความผิดปกติใด แพทย์ก็จะได้ทำการเร่งคลอดหรือผ่าคลอดฉุกเฉินได้ทันเวลานั่นเอง ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณคุณแม่ท่านนี้มากค่ะ ที่ได้นำประสบการณ์มาแบ่งปันให้คุณแม่หลายท่านได้อ่านกัน

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : Prissana Priss-Kig Kiki

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่