สวัสดีค่ะ วันนี้เราก็ได้หยิบยกเอาประสบการณ์จากคุณแม่ทางบ้านมาแชร์ให้คุณได้อ่านกันอีกเช่นเคย กับประสบการณ์การ ผ่าคลอดฉุกเฉิน เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านก็คงจะเคยผ่านช่วงเวลาแบบนี้กันมาบ้างแล้ว งทั้งนี้การผ่าคลอดฉุกเฉินส่วนใหญ่ ก็มักจะเกิดจากปัญหาบางอย่างที่ทำให้คุณแม่ไม่สามารถคลอดลูกเองได้ และต้องผ่าคลอดฉุกเฉินโดยด่วน เอาเป็นว่าเราไปอ่านประสบการณ์จากคุณแม่ท่านนี้กันเลยค่ะ

แชร์ประสบการณ์ ผ่าคลอดฉุกเฉิน

วันนี้ว่างค่ะ เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ค่ะ

ท้องนี้เป็นท้องแรกค่ะนน. ก่อนท้อง 47 กก. ก่อนคลอด นน. 61 กก. กำหนดคลอด 4 ก.พ. 61

ตอนอายุครรภ์ 36 วีค เริ่มมีอาการเจ็บเตือนเบาๆ และท้องแข็งแต่ไม่ถี่ ผ่านไป4-5วัน เริ่มท้องแข็งบ่อยขึ้น ถี่ขึ้น เลยตัดสินใจไปหาหมอค่ะ คุณหมอตรวจภายในให้แล้วบอกว่าปากมดลูกยังไม่เปิด แค่เจ็บเตือน หลังจากนั้นเราก็กลับบ้าน มาสังเกตุอาการจนผ่านไปอีกแค่4วัน (ในเวลา4วันนี้คืออาการเจ็บ ท้องแข็งยังมีอยู่และแข็งถี่ขึ้น) จนวันที่ 19 ม.ค. 61 ตอน 13:00 น. อาการท้องแข็งถี่มากขึ้น จึงตัดสินใจไปรพ.

พอไปถึงรพ.พยาบาลเอาเครื่องมือวัดการบีบตัวขอมดลูกมาวัด เวลาผ่านไปประมาณครึ่งชม. พยาบาลกลับมาอ่านกราฟ ทำหน้าตกใจ โทรหาคุณหมอที่ฝากครรภ์ แล้วแจ้งเราว่า คุณหมอให้ฉีดยาลดการบีบตัวของมดลูก และให้นอนรอต่ออีก 2 ชม. เพื่อดูอาการ

ผ่านไปจนเวลา 17:00 น.คุณหมอมาดูอาการและถามว่า อาการท้องแข็งเบาลงมั้ย เราตอบ “ไม่ค่ะ” คุณหมอยิ้มแล้วบอกว่า “งั้นผ่าเลยนะคับ” และทุกอย่างก้อวุ่นวายขึ้นทันที พยาบาลประมาณ 5 คนเข้ามารุมเรา ทั้งน้ำเกลือ ทั้งทำความสะอาด ทั้งโกนจิมิ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากไม่ถึง 10 นาที แล้วก้อเข็นเราไปห้องผ่าตัด พยาบาลเดินมาถามคำถาม

“คุณแม่ชื่อ….. ”

“แพ้ยาไรมั้ยค่ะ”

“คุณทานน้ำทานอาหารครั้งสุดท้ายเมื่อไร”

Sponsored

ถามแบบนี้ประมาณ 5-6 คน (ถามคำถามเดิม) จากนั้นก็ให้เรานอนงอตัวเพื่อบล็อกหลัง เวลา 18:20 น. น้องก็ออกจากท้องแม่รวมๆ ทั้งหมดในห้องผ่าคลอดประมาณ 45 นาที นอนพักดูอาการอีก 1-2 ชม. ค่ะ

#ยาวหน่อยนะคะ แต่อยากมาเล่าให้แม่ๆที่มีอาการเหมือนกันให้รีบไปรพ.เลยค่ะ ไม่ต้องรอ ไม่ต้องกลัวหมอจะไล่กลับ เพื่อความปลอดภัยของเราและลูก

สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีอาการเหมือนจะคลอด แม้อายุครรภ์จะยังไม่ครบกำหนด ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะทุกคนล้วนมีโอกาสที่จะคลอดก่อนกำหนดได้ทั้งสิ้น หรือหากตรวจพบความผิดปกติใด แพทย์ก็จะได้ทำการเร่งคลอดหรือผ่าคลอดฉุกเฉินได้ทันเวลานั่นเอง ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณคุณแม่ท่านนี้มากค่ะ ที่ได้นำประสบการณ์มาแบ่งปันให้คุณแม่หลายท่านได้อ่านกัน

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : Prissana Priss-Kig Kiki

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/