แม่ๆ อาจจะเคยเจอกับเหตุการณ์ลูกแพ้นมวัว แต่รู้ไหมว่านอกจากนมวัวแล้ว ลูกก็อาจแพ้อย่างอื่นได้เหมือนกัน ดังกรณีนี้ที่ ลูกแพ้ไข่ แบบเฉียบพลัน เพียงแค่สัมผัสโดนไข่เท่านั้น คุณแม่ท่านนี้ จึงอยากจะแชร์เตือนเพื่อให้แม่ๆ ท่านอื่นๆ ได้ระมัดระวังกันนั่นเอง

ลูกแพ้ไข่ เฉียบพลัน เพียงแค่สัมผัสโดน

เอนจิ้นเป็นเด็กภูมิแพ้ขั้นหนัก แม่พาไปเทสเจาะผลเลือดเมื่ออายุ4เดือน จึงทราบว่าแพ้ไข่ขาว Level สูง อาการจะนอนหายใจครืดคราด ผื่นสากๆตามหน้าและข้อพับ ฉะนั้นการให้ลูกกินนมแม่ล้วน แม่ก็ต้องงดไข่ไปด้วยเพราะคุณหมอบอกว่า ลูกจะรับโปรตีนไข่ผ่านน้ำนมของแม่… จึงตั้งใจงดสิ่งที่หมอเตือนมาตลอด เลี่ยงไข่และอาหารทุกชนิดที่มีส่วนผสมของไข่ ของโปรดแม่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นของหวาน เบเกอรี่ พุดดิ้ง ทาร์ตไข่ ขนมปัง สังขยา ทองหยอด บะหมี่เกี๊ยว ฯลฯ อดหมด อยากกินแค่ไหนต้องอดทน เพราะกลัวจะผ่านนมไปสู่ลูก…

จนเมื่อเอนจิ้นอายุขวบครึ่ง เทสอีกรอบแบบเจาะจง จึงทราบเพิ่มเติมว่า แพ้ไข่ขาว ไข่แดง และไรฝุ่น ทั้งหมด Level สูง การทำอาหารให้ลูกจำเป็นต้องเลี่ยงไข่มาโดยตลอด เพราะหากไม่งดจริงจัง ค่อยๆ รับไข่ทีละเล็กน้อย จะกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้และไม่หายซักที…

ปัจจุบัน ลูก 2 ขวบครึ่งแล้ว วันนี้ด้วยความที่ลูกนิสัยซุกซนก็วิ่งไปคว้าไข่ดิบ 1 ฟองแล้วบีบจนแตก เปื้อนมือแขน ขา ปรากฏว่า ลูกร้องวี๊ดลั่น เกา คัน ผื่นขึ้นเต็มตัวแบบภายใน 2-3 วินาที เต็มไปหมด เสียงแหบ นัยตาแดงมาก แม่ตกใจมาก รีบจับไปอาบน้ำฟอกสบู่ทันที ให้ยาแก้แพ้ ทายาคาลาไมล์ เอาจริงๆ งงหนักเพราะแค่สัมผัส ไม่ได้กินเข้าไป แล้วก็จับไข่แค่ฟองเดียวก็เป็นหนักขนาดนี้…

อาการภูมิแพ้แบบรุนแรงเฉียบพลันนั้น เป็นเรื่องใหญ่นะคะ เพราะหากเกิดขึ้นแล้วมีโอกาสที่จะเสียชีวิตสูงมาก ในบางรายหากแพ้มากหรือรับสารที่ทำให้แพ้ในปริมาณมากจะทำให้หมดสติ หลอดลมตีบ หายใจไม่ออก เพราะฉะนั้นถ้าเด็กหรือมีผู้ที่เค้าบอกว่าแพ้สิ่งใด กรุณาอย่าไปแกล้ง เช่นเอาไปใกล้ๆเอาไปป้ายเนื้อป้ายตัว คือบางรายแค่สูดดมกลิ่นก็มีอาการแพ้แล้ว หรือให้เค้ากินนิดๆหน่อยๆเพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย รู้ไหมมันอันตรายถึงชีวิต..

ฝากถึงใครที่ทำงานร้านอาหาร,ขายอาหาร มันจะเป็นการดีมากๆ หากในเมนู เขียนว่ามีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง ณ ตอนนี้เห็นหลายที่เริ่มทำ คือไม่จำเป็นต้องเขียนสูตร เพียงแค่แจงส่วนประกอบที่สามารถทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ หลักๆจะมี อาหารทะเล แป้งสาลี ถั่ว ไข่ นม เป็นต้น หรือหากมีลูกค้ามาถามคุณว่าจานนี้ใส่ถั่วไหม ใส่ไข่ไหม กรุณาตอบตามความจริง อย่ามั่ว เพราะมันคือชีวิตของเค้าเลยนะคะหากกินผิดไป

(ในรูปถ่ายหลังจากเกิดอาการประมาณ30นาที ซึ่งผื่นยุบไปบ้างแล้วค่ะ)

Sponsored

ขอบคุณ : คุณแม่ Aum Suttisinee Bunsaringkharnnan

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ