แพ้ไข่ คืออะไร สามารถเกิดขึ้นกับลูกของเราได้ไหม และหากลูกมีอาการแพ้ขึ้นมาจะทำอย่างไร รักษาได้ด้วยวิธีไหน วันนี้เรามีวิธีดูแลรักษาพร้อมทั้งวิธีป้องกันมาแนะนำคุณแม่ เพื่อจะได้ดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธีเมื่อมีอาการแพ้เกิดขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาการของโรคนี้จะมีทั้งระดับรุนแรงและไม่รุนแรง คุณแม่ต้องสังเกตให้เป็น อย่าได้นิ่งนอนใจเลยเชียว

แพ้ไข่ เกิดจากอะไร

แพ้ไข่ เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าใจผิดว่าโปรตีนบางชนิดในไข่เป็นสิ่งที่ก่ออันตรายต่อร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายสร้างระบบภูมิคุ้มกันปล่อยสารฮิสตามีนและสารเคมีอื่นๆ ออกมาป้องกัน จึงทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ทั้งไข่แดงและไข่ขาวที่มีโปรตีนก่อให้เกิดอาการแพ้ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะพบอาการ แพ้ไข่ขาวมากกว่าไข่แดง นอกจากนี้โปรตีนจากไข่ยังส่งผลทางน้ำนมแม่ เมื่อทารกดื่มนมแม่เข้าไปก็ทำให้แพ้ได้เช่นกัน

อาการที่บ่งบอกว่าลูกแพ้ไข่

เด็กที่ แพ้ไข่ มักจะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก อาการ แพ้ไข่ จะมีอาการคล้ายๆ กับการแพ้อาหารทั่วไป โดยเด็กที่มีอาการแพ้จะแสดงอาการหลังจากที่ได้ทานไข่เข้าไปไม่กี่นาทีหรือเป็นชั่วโมง ซึ่งอาการของแต่ละคนจะรุนแรงมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนๆ นั้นด้วย โดยเด็กที่ แพ้ไข่ จะมีอาการดังนี้

 • ลักษณะผื่นแพ้อาหารทารก ทางผิวหนังเช่น มีอาการผิวหนังบวม คล้ายผื่นลมพิษ ผื่นแดง หรือผิวหนังอักเสบ
 • ตาบวม คันตา น้ำตาไหล
 • หลอดลมตีบ หายใจหอบมีเสียงหวีด แน่นหน้าอก หายใจลำบาก
 • อาการเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องเสีย
 • มีอาการคล้ายกับโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เช่น ไอ จาม คัดจมูกน้ำมูกไหล
 • ใจเต้นแรง เวียนศีรษะ และเป็นลม

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับคุณแม่ที่รู้ว่าลูกมีอาการ แพ้ไข่ โดยสังเกตจาก ลักษณะผื่นแพ้อาหารทารก การรักษาที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกรับประทานไข่หรือไม่รับประทานอาหารหรือขนมที่มีไข่เป็นส่วนผสม เมื่อลูกมีอาการแพ้คุณแม่สามารถช่วยบรรเทาอาการเบื้องต้นของลูกได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.การใช้ยาในกลุ่มต้านฮิสตามีน

เมื่อลูกมีอาการ แพ้ไข่ เบื้องต้นคุณแม่สามารถบรรเทาอาการแพ้ของลูกที่ไม่รุนแรงด้วยการให้ทานยากลุ่มต้านฮิสตามีนทันที โดยยาฮิสตามีนส่วนใหญ่เป็นยาที่สามารถหาซื้อได้จากร้านขายยา แต่ก็มีบางชนิดที่จำเป็นจะต้องได้รับใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยคุณแม่ควรปรึกษาเภสัชใกล้ๆ บ้านเพื่อขอคำแนะนำก่อนนำมาใช้กับลูก

2.การฉีดยาอิพิเนฟริน

หากลูกมีอาการแพ้ที่รุนแรงคุณแม่ควรนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด โดยแพทย์จะรักษาโดยการฉีดยาอิพิเนฟรินและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่าอาการแพ้จะไม่เกิดขึ้นอีกครั้ง ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยาอิพิเนฟรินในรูปแบบปากกา สำหรับฉีดยาให้กับลูกในกรณีฉุกเฉิน โดยอาจจะขอทราบวิธีใช้อย่างถูกต้องและปลอดภัย รวมทั้งก่อนใช้ยาคุณแม่จะต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่ายาที่ใช้กับลูกนั้นยังไม่หมดอายุ และควรเปลี่ยนปากกาที่ใช้ฉีดฉีดยาอิพิเนฟรินเมื่อหมดอายุแล้ว

Sponsored

วิธีการป้องกันลูกจากอาการแพ้

หากพบว่าลูกมีอาการ แพ้ไข่ คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยระวังอาหารสำหรับลูกอย่างละเอียด ควรตรวจสอบทุกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าอาหารที่จะนำมาให้ลูกรับประทานนั้นไม่มีส่วนผสมของไข่ จะเป็นการป้องกันอาการแพ้ไข่ของลูกได้เป็นอย่างดี โดยการป้องกันลูกจากอาการแพ้อาหารจากไข่นี้คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • ตรวจสอบและอ่านฉลากอาหารทุกครั้งอย่างละเอียดก่อนที่จะนำอาหารมาให้ลูกรับประทาน เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารที่นำมาให้ลูกทานนั้นไม่มีส่วนผสมของไข่
 • ควรแจ้งให้ร้านอาหารทราบว่าลูกมีอาการ แพ้ไข่ ไม่สามารถที่จะรับประทานได้ หากหลีกเลี่ยงได้ก็ให้ทำอาหารทานเองที่บ้านจะดีกว่า
 • ควรมีสัญลักษณ์หรือสิ่งที่ช่วยเตือนว่าลูกมีอาการแพ้อาหารจากไข่ อย่างเช่น สร้อยคอหรือป้ายติดข้อมือ พร้อมทั้งแจ้งรายละเอียดและวิธีช่วยเหลือเบื้องต้นในกรณีที่ลูกเกิดอาการแพ้อาหารจากไข่ขึ้นมา
 • ควรแจ้งให้ทางโรงเรียนของลูกได้ทราบว่าลูกมีอาการแพ้อาหารที่ทำจากไข่ พร้อมทั้งบอกรายละเอียดวิธีช่วยเหลือเบื้องต้นหากลูกมีอาการแพ้ขึ้นมา เพื่อที่จะสามารถรับมือและช่วยเหลือได้ทันท่วงที
 • สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงที่ให้นมลูก หากพบว่าลูกมีอาการแพ้อาหารจากไข่ให้หยุดรับประทานอาหารที่ทำจากไข่หรือมีส่วนผสมจากไข่ เนื่องจากหากคุณแม่ทานเข้าไปก็จะส่งผลต่อลูกผ่านทางน้ำนม ก็จะทำให้ลูกเกิดอาการแพ้อาหารจากไข่ได้เช่นกัน
 • สำหรับคุณแม่ที่ยังไม่ทราบว่าลูกมีอาการแพ้อาหารจากไข่หรือไม่ หากสังเกตเห็น ลักษณะผื่นแพ้อาหารทารก ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าลูกอาจจะมีอาการแพ้ นมวัว อาหารทะเล หรืออาหารที่ทำจากไข่ก็เป็นได้

อาการ แพ้ไข่ สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน ถึงแม้จะพบไม่บ่อยแต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ หากคุณแม่สังเกตเห็นผื่นหรือลูกมีอาการผิดปกติหลังจากที่ได้ทานไข่เข้าไป ให้คอยระวัง และหากมีอาการดังข้างต้นที่เราได้กล่าวมานั้น ให้รีบพาลูกไปพบแพทย์เพราะลูกอาจจะมีอาการแพ้อาหารจากไข่ก็เป็นได้ แพทย์จะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธีอย่างปลอดภัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แป้งเด็กแรกเกิด เลือกใช้แบบไหนดี อ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิวลูก

2.เสื้อผ้าเด็กทารก ทำไมจึงควรเลือกแบบสายผูกมากกว่า เรามีคำตอบ