คุณแม่คงเคยได้ยินคำว่าตั้งครรภ์นอกมดลูกกันมาบ้างใช่ไหมคะ  และเคยแอบสงสัยว่า  การตั้งครรภ์นอกมดลูกมันคืออะไร ผู้เขียนขอบอกก่อนว่า  การตั้งครรภ์นอกมดลูกเป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติอีกประเภทหนึ่ง  แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามอ่านค่ะ

ตั้งครรภ์นอกมดลูก คืออะไร?? มีอาการที่สังเกตได้อย่างไร

ตั้งครรภ์นอกมดลูก คืออะไร
ตั้งครรภ์นอกมดลูก  เกิดจากตัวอ่อนฝังตัวที่อื่นนอกจากโพรงมดลูก  เช่น  ที่ปีกมดลูกหรือในรังไข่ หรืออาจพบในช่องท้องก็ได้ เชื่อว่าการตั้งครรภ์นอกมดลูกเกิดจาก
  • การตีบตันของท่อนำไข่
  • จากการอักเสบของปีมดลูกหรือในส่วนของท่อนำไข่
  • โพรงมดลูกตีบตัน
อาการ
  • คุณแม่จะปวดท้องมาก
  • มีเลือดออกกะปริบกะปรอยภายหลังตั้งครรภ์ได้ไม่นาน เพราะรกชอนไชลึกลงไปจนทะลุอวัยวะที่ตัวอ่อนไปฝังตัว ก่อให้เกิดการฉีกขาดและตกเลือดมาก
  • การตั้งครรภ์นอกมดลูกหากปล่อยไว้นานจะเป็นอันตรายมากอาจถึงขั้นช็อคและเสียชีวิตได้
  • ประมาณร้อยละ 80 ของครรภ์นอกมดลูกเกิดจากท่อนำไข่ส่วนโปร่ง มีส่วนน้อยเท่านั้นที่จะพบท่อนำไข่ใกล้กับมดลูกและที่รังไข่
สิ่งที่ควรสังเกต
เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์และมีอาการปวดท้องน้อย จะปวดมากเมื่อออกแรงเบ่ง ให้นึกไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก และควรไปพบคุณหมอแต่เนิ่น ๆ นะคะ เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจวินิจฉัยได้อย่างรวดเร็ว วิธีการตรวจจะมีการตรวจภายใน  อัลตร้าซาวด์หรือตรวจระดับฮอร์โมน และรักษาโดยการผ่าตัด ถ้าตรวจพบในระยะแรกที่ยังไม่แตก คุณหมอจะใช้วิธีการรักษาด้วยการชะลอการตั้งครรภ์โดยไม่ต้องผ่าตัด สำหรับคุณแม่ที่เคยมีประวัติตั้งครรภ์นอกมดลูกมาแล้วมีโอกาสสูงที่จะเกิดได้ในครรภ์ต่อๆไป
ดังนั้น  คุณแม่ควรหมั่นสังเกตอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตนเองนะคะเพื่อความปลอดภัย
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

 

Sponsored