คุณแม่คงเคยได้ยินคำว่าตั้งครรภ์นอกมดลูกกันมาบ้างใช่ไหมคะ  และเคยแอบสงสัยว่า  การตั้งครรภ์นอกมดลูกมันคืออะไร ผู้เขียนขอบอกก่อนว่า  การตั้งครรภ์นอกมดลูกเป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติอีกประเภทหนึ่ง  แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามอ่านค่ะ

ตั้งครรภ์นอกมดลูก คืออะไร

ตั้งครรภ์นอกมดลูก  เกิดจากตัวอ่อนฝังตัวที่อื่นนอกจากโพรงมดลูก  เช่น  ที่ปีกมดลูกหรือในรังไข่ หรืออาจพบในช่องท้องก็ได้ เชื่อว่าการตั้งครรภ์นอกมดลูกเกิดจาก

  • การตีบตันของท่อนำไข่
  • จากการอักเสบของปีมดลูกหรือในส่วนของท่อนำไข่
  • โพรงมดลูกตีบตัน

อาการ

  • คุณแม่จะปวดท้องมาก
  • มีเลือดออกกะปริบกะปรอยภายหลังตั้งครรภ์ได้ไม่นาน เพราะรกชอนไชลึกลงไปจนทะลุอวัยวะที่ตัวอ่อนไปฝังตัว ก่อให้เกิดการฉีกขาดและตกเลือดมาก
  • การตั้งครรภ์นอกมดลูกหากปล่อยไว้นานจะเป็นอันตรายมากอาจถึงขั้นช็อคและเสียชีวิตได้
  • ประมาณร้อยละ 80 ของครรภ์นอกมดลูกเกิดจากท่อนำไข่ส่วนโปร่ง มีส่วนน้อยเท่านั้นที่จะพบท่อนำไข่ใกล้กับมดลูกและที่รังไข่

สิ่งที่ควรสังเกต

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์และมีอาการปวดท้องน้อย จะปวดมากเมื่อออกแรงเบ่ง ให้นึกไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก และควรไปพบคุณหมอแต่เนิ่น ๆ นะคะ เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจวินิจฉัยได้อย่างรวดเร็ว วิธีการตรวจจะมีการตรวจภายใน  อัลตร้าซาวด์หรือตรวจระดับฮอร์โมน และรักษาโดยการผ่าตัด ถ้าตรวจพบในระยะแรกที่ยังไม่แตก คุณหมอจะใช้วิธีการรักษาด้วยการชะลอการตั้งครรภ์โดยไม่ต้องผ่าตัด สำหรับคุณแม่ที่เคยมีประวัติตั้งครรภ์นอกมดลูกมาแล้วมีโอกาสสูงที่จะเกิดได้ในครรภ์ต่อๆไป

ดังนั้น  คุณแม่ควรหมั่นสังเกตอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตนเองนะคะเพื่อความปลอดภัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว