อะไรที่ดีต่อลูกของเรา มีหรือที่คุณแม่จะรอช้า มาค่ะมาดูวิธีง่ายๆ ใกล้ตัว 8 วิธีกินสุขภาพดี สำหรับลูกวัยขวบปีแรก  ที่ช่วยให้ลูกสุขภาพดีได้ไม่ยากกันดีกว่าค่ะ

8 วิธีกินสุขภาพดี สำหรับลูกน้อย

1.กินครบถ้วน 5 หมู่

พื้นฐานสำคัญการกิน ที่ดีของร่างกาย เพราะสมองเด็กจะพัฒนาได้ดี จำเป็นต้องได้รับอาหารหลัก5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม

2.กินให้ร่างกายแข็งแรง

ลูกๆ ต้องใช้พลังงาน เพื่อทดแทนการใช้พลังผ่านการทำกิจกรรม หรือเล่น  อาหารที่เพียงพอ และมีส่วนในการเสริมสร้างความแข็งแรง เช่น  สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ควรเน้นโปรตีน หรือเน้นคาร์โบไฮเดรต ถ้าต้องการให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว จากการใช้พลังงาน

3.กินอาหารเพิ่มความสูง

แคลเซียม มีบทบาทต่อการสรา้งกระดูก  ช่วยในการเติบโตของกระดูก ซึ่งมีผลโดยตรงกับการเพิ่มความสูง เช่น กินปลาเล็กปลาน้อยที่กินได้ทั้งก้าง พร้อมกับการออกกำลังกายร่วมด้วย จึงจะถูกหลักโภชนาการอาหารที่ดี

4.กินผัก ผลไม้ เพื่อสุขภาพ

ผัก ผลไม้  มีคุณค่าสารอาหารต่างกัน และมีเกลือแร่ วิตามินต่าง ลูกน้อยจึงควรกินผัก- ผลไม้ให้หลากหลายสี  เพื่อเติมใยอาหารให้ร่างกาย กระตุ้นการขับถ่ายของเสีย ทำให้สุขภาพดี

5.กินหวานให้พอดี

ขนมมักมีแต่แป้ง ไขมัน น้ำตาล ถ้ากินมากก็ทำให้เด็กไม่อยากกินมื้อหลัก กลายเป็นเด็กขาดสารอาหาร และทำให้อ้วนได้ จึงไม่ควรให้เด็กกินมาก และควรให้ดื่มน้ำ บ้วนปาก แปรงฟันทุกครั้งหลังกินขนมเพื่อป้องกันฟันผุด้วย

Sponsored

6.กินอาหารให้สะอาด

เพื่อป้องกันเรื่องเจ็บป่วย ตามหลักกินร้อน ช้อนกลาง กินอาหารปรุงสุก  และให้เด็กล้างมือก่อนกินเพื่อลดการนำสิ่งต่างๆเข้าสู่ปาก ท้องจนเกิดอาการท้องเสียได้

7.ดื่มนม

เพราะนม เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพ ที่ช่วยในการเติบโต  ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอ และมีแคลเซียมที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างกระดูกและฟัน ดังนั้นจึงควรให้ลูกน้อยได้ดื่มนมอย่างเพียงพอ แม้จะหย่านมแม่แล้วก็ควรให้ดื่มนมเสริมต่อไป

8.ดื่มน้ำ

น้ำเป็นตัวนำสารอาหารเข้าไปในเซลล์ทั่วร่างกาย ช่วยให้ออกซิเจนในร่างกายและเลือดหมุนเวียนทำงานได้ดี  ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง สดใส ดังนั้นจึงควรให้ลูก ได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอเช่นกัน โดยเน้นเป็นน้ำเปล่าที่สะอาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว