หากพูดถึงโยเกิร์ตเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โยเกิร์ตคือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมผ่านกระบวนการหมักระหว่างนมและแบคทีเรียดีๆ ที่ยังมีชีวิต ทำให้ได้โยเกิร์ตที่มีลักษณะข้น รสชาติเปรี้ยว และมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง กินเป็นประจำจะทำให้สุขภาพแข็งแรง เรามาดูกันว่าโยเกิร์ตมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร และ กินโยเกิร์ตตอนเช้า และก่อนเข้านอนช่วยในเรื่องใดกันบ้าง หากพร้อมแล้วเรามาดูในบทความนี้กันเลยดีกว่า

กินโยเกิร์ตตอนเช้า ดีอย่างไร

รู้หรือไม่ว่าโยเกิร์ตนั้นมีโปรตีนมากกว่านมถึงร้อยละ 20 เลยทีเดียว แถมยังมีวิตามินและเกลือแร่อยู่ด้วยกันหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น วิตามิบบี วิตามินดี แคลเซียม และพรีไบโอติกส์อยู่มาก กินโยเกิร์ตตอนเช้า ยังให้ประโยชน์มากมายหลายข้อด้วยกันดังนี้

1.ช่วยระบบขับถ่าย

อย่างที่ทราบกันดีว่า ประโยชน์ของโยเกิร์ต นั้นมีมากมาย แถมยังมีพรีไอโอติกส์ที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย กินโยเกิร์ตตอนเช้า 1 ถ้วย บีบน้ำมะนาว 1 ลูกลงไปก่อนรับประทานอาหารจะช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ขับถ่ายคล่องขึ้น แนะนำให้ทำเป็นประจำทุกเช้า เพราะสูตรนี้เป็นการดีท็อกลำไส้อีกด้วย และหลังจากที่ดีท็อกลำไส้ไปนั้น ก็จะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เพราะสูตรดีท็อกนี้จะช่วยชะล้างสิ่งที่เกาะตามผนังลำไส้ออกไป ทำให้ลำไส้สามารถดูดซืมสารอาหารต่างๆ ได้ดีขึ้นนั่นเอง

2.ช่วยลดน้ำหนักได้

กินโยเกิร์ตตอนเช้า ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้น้ำหนักตัวลดเร็วยิ่งขึ้น แถมยังช่วยกำจัดปัญหาไขมันส่วนเกินและน้ำหนักออกไป ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ใครที่มีปัญหาในเรื่องระบบขับถ่าย หรือไม่ถ่ายในตอนเช้า แนะนำให้กินโยเกิร์ต 1 ถ้วยในตอนเช้าก่อนอาหาร จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และทำให้น้ำหนักตัวลดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

3.ช่วยรักษาเชื้อราในช่องคลอด

สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเชื้อราในช่องคลอด ลองหันมากินโยเกิร์ตเป็นประจำ จะช่วยรักษาเชื้อราในช่องคลอดได้ แถมยังช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์อันเกิดจากเชื้อต่างๆ ได้อีกด้วย เพียงแค่กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วยในตอนเช้าเป็นประจำจะช่วยลดการติดเชื้อได้ถึง 3 เท่าเลย และโยเกิร์ตยังช่วยรักษาช่องคลอดอักเสบจากเชื้อราและแบคทีเรียได้อีกด้วย

4.ช่วยลดกลิ่นปาก

เพียงแค่ กินโยเกิร์ตตอนเช้า เป็นประจำ จะสามารถลดระดับของไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารทำให้เกิดกลิ่นปาก และลมหายใจมีกลิ่นแถมยังช่วยบำรุงเหงือกและฟัน ลดการอักเสบของเหงือกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เนื่องจากว่าในโยเกิร์ตมีแลคโตบาซิลลัส และสเตรปโตคอคคัส จะช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยลดกลิ่นปากจาการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้ไม่มีกลิ่นปาก

5.ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย

ประโยชน์ของโยเกิร์ต นั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามิน แคลเซียม และพรีไบโอติกส์ เมื่อกินเข้าไปทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยบรรเทาต่างๆ เกี่ยวกับหวัด และทางเดินหายใจ โลหิตจาง แผลในกระเพาะ ปัญหาเกี่ยวกับไต หัวใจ ได้เป็นอย่างดี

Sponsored

ข้อดีของการกินโยเกิร์ต ตอนกลางคืน

กินโยเกิร์ตตอนเช้า นอกจากจะได้รับประโยชน์มากมายแล้ว การกินโยเกิร์ตในเวลากลางคืนก็มีประโยชน์ดีๆ มากมายหลายข้อด้วยเช่นกันดังนี้

  • ช่วยให้นอนหลับง่าย เพราะโยเกิร์ตมีส่วนประกอบของนม ในโยเกิร์ตยังมีกรดอมิโนที่จะช่วยให้เกิดความรู้สึกง่วงนอน และทริปโตเฟนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ฮอร์โมนช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับสบาย หลับสนิทตลอดทั้งคืนอีกด้วย
  • ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย เนื่องจากว่าระหว่างที่เราหลับนั้น ร่างกายจะมีกระบวนการสร้างเสริม และฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ กินโยเกิร์ตก่อนนอนจะช่วยให้เสริมโปรตีนให้ร่างกายดึงมาสร้างมวลกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกับคนที่ออกกำลังกายหนักๆ หากกินโยเกิร์ตก่อนนอนจะช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ และช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อระหว่างที่หลับไปอีกด้วย
  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก สำหรับคนที่กลัวอ้วนไม่อยากกินอะไรหนักๆ กินโยเกิร์ตก่อนนอนจะช่วยให้อิ่มท้องคลายหิวได้เป็นอย่างดี เพราะโยเกิร์ตมีโปรตีนที่จะทำให้อิ่มท้องเป็นเวลานาน อีกทั้งโยเกิร์ตยังมีแคลอรีต่ำ กินแล้วไม่ทำให้อ้วน เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หากหิวเวลากลางคืน กินโยเกิร์ตเพียงถ้วยเดียวอยู่ท้องแน่นอน
  • กระตุ้นระบบขับถ่าย ประโยชนของโยเกิร์ตมีมากมายไม่ว่าจะ กินโยเกิร์ตตอนเช้า หรือก่อนนอนก็ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น หากกินก่อนนอนจะดีต่อลำไส้ เพราะในโยเกิร์ตมี โพรไบโอติกส์ ช่วยสร้างสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้ร่างกายขับถ่ายดีขึ้น
  • ดีท็อกร่างกาย กินโยเกิร์ตตอนกลางคืน ยังไปช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ช่วยดีท็อกลำไส้ ทำให้สิ่งตกค้างบนผนังลำไส้ถูกขับออกมา ยิ่งคนที่มีพุงและรู้สึกว่าอึดอัดท้องถ่ายยาก เพียงแค่กินโยเกิร์ตก่อนนอนเป็นประจำ 1 สัปดาห์ รับรองได้ว่าทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น พุงยุบ และไม่รู้สึกอึดอัดอีกต่อไป

และนี่คือประโยชน์ดีๆ ของโยเกิร์ตที่เราได้นำมาฝากในบทความนี้ ไม่ว่าจะ กินโยเกิร์ตตอนเช้า หรือจะกินตอนกลางคืนก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น เพราะในโยเกิร์ตนั้นอุดมไปด้วยประโยชน์ดีๆ มากมาย ใครที่อยากมีสุขภาพแข็งแรง ระบบขับถ่ายดี ก็ลองนำโยเกิร์ตมากินเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น