เทรนด์ลดน้ำหนักที่กำลังมาแรง ในกลุ่มคนรักสุขภาพตอนนี้ มาทำความรู้จักกับ การกินวีแกนลดน้ำหนัก เป็นการทานมังสวิรัติประเภทหนึ่ง ซึ่งเน้นไปที่การกินผักเป็นส่วนใหญ่ อาจทานผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ ร่วมในบางมื้ออาหาร สิ่งที่สำคัญที่สุดในการกินวีแกนลดน้ำหนักคือไม่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมหรือไข่ หากทานวีแกนได้ถูกวิธี ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย จะช่วยลดน้ำหนักลงได้ และยังส่งผลดีต่อระบบอื่น ๆ ในร่างกายอีกด้วย

กินวีแกนลดน้ำหนักได้ผลดีจริงหรือไม่

การทานอาหารวีแกนลดน้ำหนัก เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้น้ำหนักตัว สามารถลดลงได้ เนื่องจากการกินวีแกนลดน้ำหนัก จะเน้นการกินผัก หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ ไข่ นม ซึ่งผักมีแคลอรี่ต่ำอยู่แล้ว ร่างกายจึงไม่มีพลังงานส่วนเกิน ให้ไปสะสมในรูปของไขมันตามส่วนต่าง ๆ และสารอาหารสำคัญของผักแต่ละชนิด ประกอบด้วยไฟเบอร์ ซึ่งช่วยในเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ว่ากินวีแกนลดน้ำหนักได้จริง แต่ทั้งนี้ต้องควบคุมปริมาณให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อลดอาการขาดสารอาหาร

การเริ่มต้นกินวีแกนสำหรับมือใหม่

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นในการกินวีแกน ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การกินรูปแบบนี้ คุณจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ รวมถึงนมและไข่ สิ่งที่สามารถกินได้มีแค่ผัก ผลไม้ เมล็ดธัญพืชชนิดต่าง ๆ  เช่น ถั่วเหลือง เมล็ดเจีย ควินัว เป็นต้น ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวได้ ต้องเริ่มจากการงดเนื้อสัตว์บางประเภทและกินผักให้มากขึ้น จนร่างกายเริ่มชิน จึงจะสามารถกินอาหารวีแกนได้อย่างเต็มรูปแบบ

ข้อดีของการกินวีแกน

การกินวีแกน เป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะถ้าหากควบคุมปริมาณและเข้าใจหลักการกินอย่างถูกต้อง จะส่งผลให้เกิดผลดีบางอย่างแก่ร่างกายของเรา เช่น น้ำหนักตัวลดลง เพราะพลังงานไม่ถูกสะสมในรูปไขมัน ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง เป็นผลมาจากระดับสารอาหารจากการทานวีแกนไม่กระตุ้นอินซูลิน จึงลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ส่งผลไปถึงลดโอกาสต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลงอีกด้วย

อาหารที่ควรกินตามหลักวีแกน


หลักการทานอาหารวีแกน ที่เป็นแก่นสำคัญ คือหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ เน้นการรับประทานผัก เมล็ดธัญพืช โดยเราได้รวบรวมอาหารที่ควรทานมาให้เป็นแนวทาง ดังนั้น

- ผักและผลไม้ เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดในการกินวีแกน สามารถทานผักใบเขียวได้ทุกชนิด เช่น คะน้า ผักบุ้ง ผักกาดเขียว กะหล่ำปลี เป็นต้น

- ธัญพืชไม่ขัดสี เป็นแหล่งพลังงานสำคัญ โดยธัญพืชเหล่านี้จะให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งจะไม่ไปกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน และยังมีแร่ธาตุบำรุงร่างกาย เช่น เหล็ก วิตามินบี ไฟเบอร์ เป็นอาหารวีแกนลดน้ำหนักอีกหนึ่งอย่าง ที่หาทานง่าย ราคาไม่แพง

- นมและโยเกิร์ตจากพืช เป็นแหล่งแคลเซียม แต่ข้อควรระวังคืออย่าทานในปริมาณเยอะจนเกินไป เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำตาลสูง สำหรับคนที่กินวีแกนลดน้ำหนัก ควรควบคุมการทานอาหารประเภทนี้

- เมล็ดธัญพืช เช่น เมล็ดเจีย ครินัว เมล็ดแฟลกซ์ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ให้สารอาหารประเภทโปรตีนและกรดไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

อาหารที่ควรเลี่ยงตามหลักวีแกน


รู้จักกลุ่มอาหารที่ควรทานไปแล้ว มาถึงคิวอาหารที่ไม่ควรทานบ้าง สำหรับใครที่กำลังหันมากินวีแกนลดน้ำหนักต้องรู้ไว้

- กลุ่มเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ปีก เช่น ไก่ ห่าน เป็ด ต้องหลีกเลี่ยง รวมถึงเนื้อวัว เนื้อหมู

- ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนม เช่น โยเกิร์ต ชีส เนย ขนมปัง ไอศกรีม เป็นต้น

- อาหารทะเล เช่นปลาหมึก กุ้ง ปู และปลาทุกชนิด

Sponsored

- ไข่จากสัตว์ทุกประเภท

- น้ำผึ้ง นมผึ้ง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเกสรผึ้ง

เทคนิคกินวีแกนลดน้ำหนักให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี


สำหรับผู้ที่หันมากินวีแกนลดน้ำหนัก ต้องเข้าใจก่อนว่าไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แต่ก็ไม่ง่ายเช่นกัน หากต้องการผลลัพธ์ในระดับดี ต้องควบคุมอาหาร พร้อมกับออกกำลังอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย เรามีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้การกินวีแกนลดน้ำหนักได้ผลดี ดังนี้

1.กินโปรตีนพืชแทนเนื้อสัตว์

โปรตีนที่ได้จากพืชถือเป็นอาหารวีแกน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และมีระดับไขมันและคลอเรสเตอรอลน้อยกว่าการทานเนื้อสัตว์ ดังนั้นจึงได้คุณค่าทางอาหารแบบเต็มที่

2.ทานผักที่มีกากใยสูง

กากใยของผักจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้อิ่มท้องนาน ทำให้ไม่หิวระหว่างวัน

3.ไม่หักโหมหรือหักดิบ

ส่วนใหญ่คนไม่ประสบความสำเร็จในการกินวีแกนลดน้ำหนัก เนื่องจากหักโหมมากเกินไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถรับได้ ดังนั้น จำเป็นต้องให้ร่างกายคุ้นชิน ก่อนเริ่มกินอย่างจริงจัง

การทานวีแกนเป็นการรับประทานอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่สังคมไทยของเราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้ปฏิบัติเป็นประจำต่อเนื่อง ข้อได้เปรียบของการกินอาหารวีแกนที่เห็นได้ชัดเลยคือ สัดส่วนจะลีนมากขึ้น หน้าเด็กลง และมีผิวพรรณสดใสสะดุดตา สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มสนใจในการกินวีแกน ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะยากเกินไป จะหิวระหว่างทำหรือไม่ ร่างกายจะได้รับสารอาหารเพียงพอต่อการใช้ชีวิตมั้ย บอกได้เลยว่า ถ้ากินได้ถูกต้องตามหลัก ไม่จำเป็นที่จะต้องกัวลเรื่องนี้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ