สำหรับแม่ท้องที่ชอบกินชาเขียว และเกิดความสงสัยว่า คนท้องกินชาเขียวได้ไหม วันนี้ทางทีมคนท้องก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการกินชาเขียวในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มาฝากกัน ซึ่งจะกินได้หรือไม่ และจะเกิดผลเสียอะไรกับลูกน้อยในครรภ์หรือเปล่า ไปดูคำตอบพร้อมๆ กันเลย

คนท้องกินชาเขียวได้ไหม

ชาเขียว อาจดูเหมือนไม่อันตรายสำหรับหลายๆ คน แต่รู้ไหมว่า ในชาเขียวก็มีส่วนประกอบที่ไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์เช่นกัน ซึ่งก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นแพทย์จึงกล่าวเตือนว่า หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มชาเขียว แม้ว่าชาเขียวจะมีประโยชน์อยู่บ้างก็ตาม โดยหากใครที่ต้องการดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพ แนะนำว่าควรรอหลังคลอด และพ้นจากช่วงให้นมลูกไปก่อน จึงค่อยดื่มชาเขียวจะดีกว่า

อันตรายจากชาเขียว ที่แม่ท้องควรรู้

สำหรับอันตรายจากการดื่มชาเขียว ในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็มีดังนี้

1.เสี่ยงต่อการแท้งได้สูง

การดื่มชาเขียวจะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งได้สูง นั่นก็เพราะในชาเขียวมีคาเฟอีนปริมาณมาก เมื่อดื่มบ่อยๆเป็นประจำ จึงทำให้เกิดการสะสมของคาเฟอีนในร่างกายมากเกินไป และส่งผ่านไปยังทารก เป็นผลให้เด็กมีน้ำหนักตัวน้อย เสียชีวิตเฉียบพลัน มีเลือดออกในโพรงสมอง และอาจเกิดภาวะหายใจลำบากเฉียบพลันได้อีกด้วย ซึ่งก็อันตรายมากทีเดียว โดยเฉพาะในกลุ่มแม่ตั้งครรภ์ที่เสี่ยงแท้งอยู่แล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้สูงขึ้นไปอีก

2.เสี่ยงเป็นเบาหวาน

เพราะในชาเขียวส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ในปริมาณมาก จึงอาจทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ด้วย ซึ่งก็ส่งผลต่อสุขภาพและอาจเกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้มากทีเดียว เพราะฉะนั้นหากไม่อยากเสี่ยง ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาเขียวขณะตั้งครรภ์จะดีกว่า

3.อาการแพ้ท้องแย่ลงกว่าเดิม

แค่อาการแพ้ท้องปกติ ก็ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่ถึงกับหมดเรี่ยวแรงกันแล้ว ซึ่งการดื่มชาเขียวก็จะไปกระตุ้นให้อาการแพ้ท้องรุนแรงกว่าเดิม จนบางคนอาจถึงขั้นต้องนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลเลยทีเดียว นั่นก็เพราะการดื่มชาเขียวจะทำให้คนท้องมีอากรคลื่นไส้ เวียนศีรษะและอาเจียนหนักขึ้น ทั้งยังอาจมีอาการนอนไม่หลับ ใจสั่น และอารมณ์ไม่คงที่ หงุดหงิดง่ายอีกด้วย

Sponsored

4.ทำให้ท้องผูกบ่อยขึ้น

เพราะในชาเขียวมีแทนนิน ที่จะเข้าไปยับยั้งการดูดซึมสารอาหารสำคัญหลายชนิด เป็นผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารน้อยลง และท้องผูกง่ายขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเอาเสียเลย โดยทั้งนี้ในภาวะปกติคนท้องก็มักจะมีอาการท้องผูกง่ายอยู่แล้ว จึงไม่ควรกินชาเขียวให้กระตุ้นอาการท้องผูกมากขึ้นไปอีก

5.เสี่ยงทารกสมองพิการ

ในชาเขียวมีสารอันตราย ที่จะทำให้ทารกเสี่ยงต่อภาวะสมองพิการได้ ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่ก็คงไม่อยากให้ลูกน้อยมีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิดหรอกจริงไหม เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนจากชาเขียวไปดื่มเครื่องดื่มที่มากไปด้วยประโยชน์แทนจะดีกว่า เช่น นม น้ำเต้าหู้ น้ำเปล่า น้ำสมุนไพร เป็นต้น โดยเฉพาะน้ำขิง ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนมแม่ และยังดีต่อสุขภาพของแม่ท้องอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่มีความอันตรายต่อแม่ท้อง และไม่ควรดื่มเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นใครที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมลูก ไม่ควรดื่มชาเขียวอย่างเด็ดขาด ทางที่ดีหันไปดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์จะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม