แม่ท้องกินเบียร์ ล้างไขลูกได้จริงหรือ สำหรับคุณแม่มือใหม่ คงจะรู้สึกสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า ทำไมเมื่อคลอดลูกออกมาใหม่ ๆ จึงเห็นไขสีขาว ๆ คล้ายน้ำมันมะพร้าวที่ได้รับความเย็นเต็มร่างกายลูกไปหมด เจ้าไขที่ว่านี้มีความอันตรายต่อลูกหรือไม่ และควรมีการทำความสะอาดอย่างไรจึงจะล้างไขลูกให้หมดไป สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะมีคำถามต่อไปว่า หากต้องการมีลูกอีก ควรทำอย่างไรให้ลูกมีไขน้อยลง หรือไม่มีเลย ซึ่งเราจะขอตอบคำถามทั้งหมดทีละข้อดังต่อไปนี้

ไขบนร่างกายของเด็กถึงคลอด คืออะไร อันตรายหรือไม่ ?

การที่ร่างกายของทารกจะผลิตไขสีขาว ๆ หรือเหลืองอ่อนมาหุ้มตัวได้ จะต้องผ่านสัปดาห์ที่ 18 ไปแล้ว (เด็กบางคนอาจจะมีไขน้อย หรือมีไขเป็นลักษณะสีใส ขึ้นอยู่กับเด็กโดยตรง) เพื่อให้ไขได้ทำหน้าที่ปกป้องทารกระหว่างคลอด นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการให้ความอบอุ่น ควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของทารก ในช่วงเวลาที่ต้องอยู่ในน้ำคร่ำอย่างยาวนานก่อนที่จะคลอดออกมา และถึงแม้ว่าจะคลอดออกมาแล้ว ไขนี้ก็ยังเป็นเกราะบาง ๆ ให้กับทารก ซึ่งจะช่วยป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้ในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะมีการทำความสะอาดออกไปในที่สุด

ควรใช้วิธีอะไรในการล้างไขลูกจึงจะดีที่สุด ?

ไม่ว่าทารกจะมีไขมากน้อยหลังคลอดออกมาเพียงไร แต่เมื่อเวลาผ่านไป 3 วัน หรือเมื่อทารกเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันเป็นของตัวเองได้แล้ว ไขนี้ก็จะค่อย ๆ หลุดออกไปเอง ยิ่งมีไขตามร่างกายมาก ก็ยิ่งแปลว่าเด็กคนนั้นมีสุขภาพดีมากเช่นกัน สำหรับคุณแม่ที่เห็นแล้วอาจจะไม่ค่อยชอบใจเท่าไร เพราะดูเหมือนลูกจะสกปรกตลอดเวลา ก็ขอแนะนำว่าอย่าพยายามล้างไขให้ลูก นอกจากรอให้หลุดลอกออกไปเอง โดยเฉพาะบริเวณหนังศีรษะ เนื่องจากผิวทารกแรกเกิดสามารถระคายเคืองได้ง่าย และมีความบอบบางสูงมาก การเช็ดทำความสะอาดที่รุนแรงเกินไป อาจจะสร้างบาดแผลให้กับลูกได้ ถ้าหากต้องการจะเช็ดล้างไขจริง ๆ ก็ขอให้ใช้ผ้าสะอาด ๆ นุ่ม ๆ หรือใช้นิ้วมือ จุ่มลงไปในน้ำมันมะกอก แล้วค่อย ๆ นวดหรือถูกศีรษะลูกอย่างเบามือที่สุด นอกจากจะล้างไขลูกออกอย่างถูกต้องและอ่อนโยนแล้ว ยังช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัวมากยิ่งขึ้นด้วย

แม่ท้องกินเบียร์ ช่วยล้างไขให้ลูกได้จริงหรือไม่ ?

มาถึงเรื่องของความเชื่อที่เป็นปัญหาสำหรับเด็กแรกเกิดพอสมควร กับเรื่องของการดื่มเบียร์ขณะที่คุณแม่มีการตั้งครรภ์อยู่ จะช่วยล้างไขลูกได้จริง ๆ หรือไม่ ซึ่งแพทย์บางคนก็เป็นผู้แนะนำด้วยตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น การดื่มเบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่สามารถล้างไขลูกได้เลย แต่ในทางกลับกันอาจจะส่งผลร้ายแรงต่อทารกได้อีกด้วย ยิ่งถ้าหากว่าคุณแม่ที่พึ่งตั้งครรภ์ เริ่มดื่มเบียร์ตั้งแต่ยังมีอายุครรภ์ไม่ถึง 3 เดือนก็ยิ่งมีโอกาสที่ทารกจะพิการสูงมาก ยิ่งถ้าหากคุณแม่มีการดื่มเบียร์อย่างต่อเนื่อง ก็จะยิ่งทำให้ทารกมีการเจริญเติบโตช้าผิดปกติ เนื่องจากสมองบางส่วนจะถูกทำลาย เป็นเหตุให้อวัยวะต่างๆ ไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร บางคนอาจจะพบปัญหาแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ ถึงขั้นต้องยุติการตั้งครรภ์ได้ และถึงแม้ว่าจะคลอดออกมาเป็นปกติครบ 32 ประการ ก็จะต้องเจอกับปัญหาเรื่องลูกป่วยง่าย เพราะภูมิคุ้มกันต่ำที่ต่อเนื่องมาจากการที่สมองและระบบประสาทบางส่วนถูกทำลายนั่นเอง

ถึงแม้ว่าไม่นานมานี้จะมีงานวิจัยของต่างประเทศที่ได้ระบุว่า การรับปริมาณแอลกอฮอล์จำนวนไม่มาก ไม่ส่งให้เกิดผลเสียต่อทารก แต่เนื่องจากปริมาณแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มต่าง ๆ โดยเฉพาะเบียร์ในประเทศไทยนั้น ค่อนข้างจะสูงกว่าของประเทศอื่น ๆ จึงไม่เหมาะสมกับการดื่มในขณะที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ด้วยประการทั้งปวง แต่ถ้าคลอดบุตรมาแล้ว ก็สามารถดื่มได้เป็นปกติ แต่อาจจะมีผลต่อเรื่องของคุณภาพน้ำนมของแม่ต่อไป

รู้แบบนี้แล้วก็หวังว่าคุณแม่จะเข้าใจในเรื่องของไขที่ติดมากับตัวลูก และคงจะไม่หาวิธีล้างไขลูกตามความเชื่อแบบผิด ๆ กันอีก ถ้าหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ควรปรึกษากับแพทย์ จะได้ทางออกที่ดีที่สุด

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง