สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลียที่ทุกคนกำลังเจออยู่ เชื่อว่าทุกคนน่าจะตั้งคำถามว่าใช่อาการของคนท้องหรือไม่ วันนี้คุณจะได้พบกับคำตอบ ก่อนอื่นเราต้อของบอกก่อนว่าอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ขึ้นมา แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคนจะมุ่งประเด็นไปที่คนท้องมากกว่า พร้อมแล้วเรามาดูคำตอบกันว่าเหนื่อยง่ายใช่อาการของคนท้องหรือไม่

เหนื่อยง่าย ใช่อาการคนท้องไหม

คนท้องมักจะมีอาการเหนื่อยง่ายอยู่บ่อยครั้ง เนื่องมาจากสาเหตุที่ปริมาณของโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นจึงทำให้มีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นมา จะเห็นได้ชัดว่าในช่วงสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์มีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยมาก ถึงแม้ว่าคุณแม่จะพักผ่อนเพียงพอแล้วก็ตาม หากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ ไม่ควรมองข้ามไป ให้รีบเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะได้คำตอบที่ดีที่สุด โดยหากผลออกมาว่าตั้งครรภ์ก็ควรฝากครรภ์ทันที และแนะนำให้คุณแม่พักผ่อนให้เพียงพอและอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทจะทำให้อาการดีขึ้น อย่างไรก็ตามอาการเหนื่อยล้าง่ายก็อาจไม่ใช่อาการคนท้องเสมอไป ดังนั้นถ้าตรวจแล้วพบว่าไม่ท้อง ก็ต้องหาสาเหตุดูแล้วล่ะว่าเกิดจากอะไรกันแน่

อาการไหนบ้าง บ่งบอกว่าท้อง

อาการของคนท้องเกิดขึ้นได้หลายอย่าง นอกจากจะมีอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยง่ายแล้วยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย  เรามาดูกันว่าอาการไหนบ้างที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งท้อง

1.ประจำเดือนไม่มาเหมือนปกติ

ทันทีที่เริ่มตั้งท้องประจำเดือนของคุณแม่จะขาดหายไป นั่นเป็นเพราะว่ามีการฝังตัวของไข่ภายในมดลูกและเกิดการเจริญเติบโตกลายมาเป็นตัวอ่อน จะเห็นได้ว่ารังไข่จะหยุดการทำงานหรือหยุดตกนั่นเอง เป็นการหยุดประจำเดือนในระยะเวลา 9 เดือน หลังจากที่คลอดทารกเสร็จแล้วประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

2.มีเลือดออกมาจากช่องคลอด

ในช่วงสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ถึงสัปดาห์ที่ 4 จะมีเลือดไหลออกมาที่ช่องคลอดในปริมาณที่ไม่มากนัก ซึ่งสาเหตุมาจากตัวอ่อนที่กำลังมีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลทำให้มีเลือดออกที่ช่องคลอดแต่จะไม่มีอาการปวดท้องเข้ามาเกี่ยวข้อง สีของเลือดจะไม่เข้มมากเหมือนกับประจำเดือนที่เคยเป็นอยู่

3.เหนื่อย อ่อนเพลียง่าย

ร่ายกายของคุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่อยากทำอะไรสักอย่าง อยากนอนเพียงอย่างเดียว นั่นเป็นเพราะว่าฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นี่ถือเป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงแรก ๆ ใช้เวลาปรับตัวสักพักจะเริ่มชินไปเอง

4.เหม็นกลิ่นอาหาร

คุณแม่จะไวต่อกลิ่นอาหารมาก จากอาหารที่เคยรับประทานได้กลับกลายเป็นเหม็นไม่อยากรับประทาน ซึ่งนี่เป็นอาการของคนแพ้ท้องนั่นเอง

5.ชอบทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวส่วนใหญ่แล้วคนท้องจะชอบรับประทานเป็นอย่างมาก เนื่องจากรสชาติเปรี้ยวจะช่วยลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี ควรหาผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาติดไว้ในตู้เย็น

เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไรได้บ้าง

อาการเหนื่อยง่ายมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ ควรศึกษาให้ดีเพื่อจะได้เตรียมพร้อมในการรักษาได้ทันเวลา เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันเลยดีกว่า

1.กำลังตั้งครรภ์

ในช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ ร่างกายของผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากขึ้น จะมีอาการอื่น ๆ ตามมาด้วย เช่น ประจำเดือนไม่มา ปัสสาวะถี่ขึ้นเรื่อย ๆ เจ็บบริเวณเต้านม ในช่วงนี้จะรู้สึกว่าร่างกายเหนื่อยกว่าปกติ

2.เป็นโรคเบาหวาน

Sponsored

อาการหลัก ๆ ของโรคเบาหวานที่เราเห็นได้ชัดเจนนั่นคืออาการเหนื่อยหอบ หิวน้ำอยู่ตลอดเวลาและจะปวดปัสสาวะอยู่บ่อย ๆ โดยผู้ป่วยโรคนี้จะมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็ว จำเป็นจะต้องพบแพทย์ในทุก ๆ เดือนเพื่อเช็คระดับน้ำตาลในเลือด

3.ร่างกายขาดธาตุเหล็ก

สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก มักจะมีอาการเหนื่อยง่ายไม่มีแรงทำอะไร ต้องบอกก่อนว่าธาตุเหล็กเป็นธาตุที่ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดแดงออกมาได้มาก หากขาดสารอาหารที่มีธาตุเหล็กจะทำให้ร่างกายเหนื่อยมากเป็นพิเศษ หายใจไม่อิ่ม และมีผิวพรรณที่เหลืองซีด

4.มีภาวะซึมเศร้า

ผู้ป่วยจะเริ่มรู้สึกนอนไม่ค่อยหลับ มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และจะตื่นเช้ามาก ๆ เรียกได้ว่าใช้เวลาในการพักผ่อนน้อย จะมีความรู้สึกวิตกกังวลกับทุกเรื่อง มักจะคิดอะไรวนซ้ำไปมาหลายรอบ ไม่มีความสดใสร่างเริง มักจะเก็บตัวอยู่เพียงลำพัง หากคุณมีอาการแบบนี้อยู่ควรพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อทำการรักษา

5.ระบบเผาผลาญของร่างกายไม่ดี

ระบบเผาผลาญของร่างกายอาจทำงานได้อย่างไร้ประสิทธิภาพ จึงทำให้มีอาการเหนื่อยอยู่บ่อย ๆ แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น และต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

หวังว่าเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้จะได้รับสาระความรู้กันไปมากเลยทีเดียว การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงนั้นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ง่ายมาก เริ่มต้นจากการขยับร่างกายให้เหงื่อออกวันละ 10-15 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณรู้สึกสดชื่นไปตลอดทั้งวัน สิ่งที่สำคัญที่จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกหนึ่งสิ่งนั่นคือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบถ้วน รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตรวจก่อนรู้ก่อน ลูกรอด แม่ปลอดภัย จากภาวะครรภ์เป็นพิษ

2.อาการท้องลูกสาว โบราณว่าไว้ แบบนี้จะได้ลูกผู้หญิง