เลือก ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ให้กับลูกรักอย่างไรดี? พัฒนาการของเด็กวัย  1 ขวบ ยังคงเป็นพัฒนาการในด้านประสาทสัมผัสทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการสนใจมองสิ่งของต่างๆ รอบตัว การจับคว้า การกัด การเปล่งเสียง โดยในช่วงนี้เด็กบางคนจะเริ่มเกาะยืน หรือเริ่มก้าวเดินได้บ้าง คุณแม่จึงควรเลือกของเล่นที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นพัฒนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการมีอยู่หลายแบบ แต่จะเลือกให้เหมาะสมกับลูกน้อยได้อย่างไรต้องตามไปดูกัน

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ที่เหมาะกับลูกรัก

มาดูกันเลยว่า มีของเล่นอะไรบ้างที่เหมาะกับลูกน้อยวัย 1 ขวบ และสามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเจ้าตัวน้อยได้ดี

1.ของเล่นหรือตุ๊กตาที่มีผิวสัมผัสหลากหลาย

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ที่มีผิวสัมผัสแบบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นของเล่นที่มีผิวสัมผัสเรียบ กระด้าง นิ่มหรือแข็ง จะช่วยฝึกการรับรู้การสัมผัส การหยิบจับบนพื้นผิวของเล่นต่างๆได้ ยกตัวอย่างเช่น ตุ๊กตาผ้า ของเล่นพลาสติก และหนังสือนิทานผ้า เป็นต้น

2.บล็อกไม้รูปเรขาคณิตง่ายๆ

บล็อกไม้รูปทรงเรขาคณิตของเล่นเสริมพัฒนาการที่จะช่วยเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกการหยิบจับ ฝึกสมาธิ และช่วยให้ลูกสามารถแยกแยะรูปทรงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยควรเลือกบล็อกไม้ที่มีสีสันสวยงาม จะช่วยให้ลูกสามารถเรียนรู้และแยกแยะสีได้ง่ายขึ้น

3.ของเล่นลากจูง

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ประเภทนี้จะช่วยส่งเสริมทักษะในการทรงตัวและการเคลื่อนไหว โดยเริ่มจากคุณแม่ช่วยจูงมือลูกให้เดินลากไปด้วยกันไปมาหลายๆ รอบ จากนั้นลองปล่อยให้ลูกเดินลากของเล่นด้วยตัวเอง

4.สีเทียนแท่งใหญ่

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก และส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาและจินตนาการ เริ่มเล่นโดยการจับมือลากเส้น พูดชักชวนให้ลูกสนใจกับเส้นและสีที่เขียนขึ้นบนกระดาษ ปล่อยให้ลูกได้ลากเส้นเองวาดเองซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ดี

5.หนังสือภาพขนาดใหญ่ หรือหนังสือภาพทำจากผ้า

Sponsored

การที่คุณแม่เริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังเป็นการฝึกนิสัยรักการอ่าน และฝึกสมาธิในการฟัง ภาพขนาดใหญ่ช่วยดึงความสนใจของลูกได้ดี ส่วนสมุดแบบผ้าก็สามารถนำมาให้ลูกเปิดเล่น เปิดดูได้เอง ซึ่งจะช่วยเสริมพัฒนาการได้ดี และที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าลูกจะฉีกหรือกัดแทะหนังสือให้เสียหายอีกด้วย

6.ห่วงซ้อนหรือลูกบอลซ้อนหลากสี

อาจจะเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ที่มีขนาดแตกต่างกันในแต่ละห่วงหรือบอลแต่ละลูก ซ้อนเรียงลำดับตามขนาด ฝึกกล้ามเนื้อในขณะที่หยิบจับและซ้อนห่วง ฝึกตรรกะในการเรียงขนาด และเรียนรู้สีต่างๆ ในเวลาเดียวกัน โดยเริ่มต้นเล่นด้วยการจับมือลูกใส่ห่วงพร้อมสอนเรียกชื่อสีอย่างช้าๆ เมื่อลูกทำได้ให้ชม เพื่อกระตุ้นความสนใจและตื่นเต้นในการเล่น

7.ของเล่นเสมือนของใช้จริง

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ที่เสมือนของจริงหรืออุปกรณ์ของใช้ที่เป็นพลาสติก เช่น หวี แก้วน้ำ ช้อน ชามพลาสติก เพื่อฝึกให้ลูกรู้จักหน้าที่และวิธีใช้ของใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้ดีมาก

การเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ นอกจากเลือกของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการได้อย่างเหมาะสมตามวัยแล้ว ก็ต้องเลือกของเล่นที่มีความปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วย เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกนั่นเอง ซึ่งทั้งนี้ควรเลือกของเล่นที่ได้มาตรฐานด้วย เพราะได้ผ่านการตรวจสอบแล้วว่ามีความปลอดภัยจริงนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี