เตือนแม่ท้องระวัง พบ ฝุ่นละอองในกรุงเทพ พุ่งขึ้นสูง คาดส่งผลอันตรายต่อผู้คนได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งพบว่าในปีนี้ฝุ่นละอองในกรุงเทพ มีปริมาณที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และนานกว่าเดิม ทางกรมควบคุมมลพิษจึงได้ออกมาเตือน ให้ผู้คนระมัดระวังพยายามอย่าสูดดมฝุ่นละอองเข้าไป โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ และป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

ฝุ่นละอองในกรุงเทพ ส่งผลต่อแม่ท้องมากแค่ไหน

สำหรับแม่ท้องที่อยู่ในกรุงเทพ ฯ และเขตใกล้เคียง ควรระมัดระวังฝุ่นละออง เพราะอาจส่งผลเสียต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้เป็นอย่างมาก โดยผลกระทบจากฝุ่นละอองต่อคนท้อง ก็มีดังนี้

1.เสี่ยงโรคทางเดินหายใจ

เมื่อสูดดมฝุ่นละอองเข้าไป จะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ จนอาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้มากมายหลายโรค เช่น โรคหอบหืด โรคปอด โรคภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังอาจสะสมจนกลายเป็นมะเร็งในระยะยาวได้อีกด้วย ซึ่งบางโรคก็อาจส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้เป็นอย่างมาก เช่น โรคหอบหืด เพราะเมื่อคุณแม่มีอาการหอบหืด อาจทำให้ลูกในครรภ์ขาดออกซิเจนไปด้วย จนเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในครรภ์ หรือพิการแต่กำเนิดได้

2.เสี่ยงโรคหัวใจ

เพราะหัวใจ จะต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย พยายามกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายออกไป จึงอาจส่งผลให้เป็นโรคหัวใจ และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้ง่าย ซึ่งก็อันตรายมากทีเดียว

3.เกิดภาวะผิดปกติขณะตั้งครรภ์

ฝุ่นละอองที่สูดดมเข้าไป หากได้รับในปริมาณมาก ก็อาจก่อให้เกิดภาวะความผิดปกติ ขณะตั้งครรภ์ได้ง่ายเช่นกัน โดยจะส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์โดยตรง เช่น ครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง-ต่ำ เป็นต้น

4.ภูมิคุ้มกันต่ำลง

จากการที่ต้องสูดดมฝุ่นละอองเข้าไปเป็นจำนวนมาก อาจทำให้ภูมิคุ้มกันของแม่ท้องต่ำลงได้ ซึ่งก็ส่งผลเสียทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยเลยทีเดียว เพราะเมื่อคุณแม่ร่างกายอ่อนแอ ก็ย่อมส่งผลให้ทารกไม่สมบูรณ์หรือเสี่ยงต่อการแท้งได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยง การสูดดมฝุ่นละอองอย่างเด็ดขาด

วิธีป้องกันฝุ่นละออง สำหรับแม่ท้อง

สำหรับวิธีป้องกันฝุ่นละออง ก็สามารถทำได้ดังนี้

1.สวมหน้ากากอนามัยชนิด N95 เพราะจะช่วยป้องกันฝุ่นละอองได้ดีที่สุด โดยสวมทุกครั้งเมื่อต้องออกนอกบ้าน

Sponsored

2.พยายามอย่าออกนอกบ้าน หากไม่จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมฝุ่นละอองให้มากที่สุด

3.สำหรับใครที่มีบ้านอยู่ในกรุงเทพฯ หรือในเมือง ควรปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นละอองเข้าไปในบ้าน

4.อย่าเผาขยะ เพราะจะเป็นการก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศมากกว่าเดิม ซึ่งจะส่งผลอันตรายได้มากทีเดียว

5.เลี่ยงการออกกำลังกาย หรือทำงานกลางแจ้ง เพราะเสี่ยงต่อการสูดดมฝุ่นละอองมากที่สุด อาจเป็นอันตรายได้สูงมาก

6.ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ และทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ นั่นก็เพื่อเสริมสุขภาพของแม่ๆ ให้แข็งแรง จะได้รับมือกับฝุ่นละอองได้มากขึ้น

เนื่องจากตอนนี้ฝุ่นละอองในกรุงเทพเพิ่มสูงขึ้น และเป็นอันตรายต่อคนท้องรวมถึงเด็กๆ ได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่จึงควรระมัดระวัง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องออกนอกบ้าน หรือใครที่มีลูกน้อย ก็ต้องพยายามอย่าพาลูกน้อยออกมานอกบ้านมากนัก เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อยเอง

ขอบคุณที่มา : khaosod.co.th

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง