ในขณะรอคลอด เป็นช่วงที่สร้างความทรมานให้กับคุณแม่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งก็เนื่องมาจากอาการปวดท้องคลอดนั่นเอง ดังนั้นเราจึงนำวิธี ลดอาการปวดท้องคลอด แบบง่ายๆ ที่ทำแล้วได้ผลจริงมาแนะนำกัน คุณแม่ท่านไหนที่กำลังใกล้คลอดและเริ่มมีอาการเจ็บเตือนบ้างแล้ว ต้องรีบมาอ่านและทำความเข้าใจด่วนเลย

มาทำตามกันดูวิธี ลดอาการปวดท้องคลอด ที่เห็นผลจริง

สำหรับวิธีลดอาการปวดท้องคลอดในระหว่างรอคลอด ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งก็ทำตามได้ไม่ยาก และรับรองเลยว่าจะสามารถลดอาการปวดท้องของคุณแม่ได้ในระดับหนึ่งอย่างแน่นอน โดยมีวิธีดังนี้

1.หายใจเข้าออกลึกๆ

เป็นวิธีการบรรเทาอาการปวดในระหว่างรอคลอดที่แพทย์ส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้คุณแม่ทำ โดยจะต้องหายใจเข้าออกแบบลึกๆ และเป็นจังหวะ ซึ่งก็จะช่วยลดอาการปวดท้องคลอดได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้จะต้องหายใจให้ถูกต้องและเป็นจังหวะด้วย เอาเป็นว่าเรามาฝึกหายใจกันก่อนดีกว่า เพื่อเตรียมพร้อมเมื่อถึงวันคลอดจริงนั่นเอง

วิธีที่ 1 : หายใจลึกถึงกล้ามเนื้อท้อง

วิธีนี้เหมาะกับช่วงแรกเริ่มของการเจ็บครรภ์และคุณแม่ยังสามารถควบคุมตัวเองได้อยู่ โดยให้คุณแม่นั่งหรือนอนในท่าที่สบายที่สุด วางมือลงบนหน้าท้องให้ปลายนิ้วกลางแตะถึงกัน แขม่วจนรู้สึกว่าหน้าท้องหดเข้าไป จากนั้นหายใจเข้าช้าๆ และหายใจออกช้าๆ ทางปาก จนกล้ามเนื้อหน้าท้องแฟบยุบลง ทำแบบไปเรื่อยๆ โดยอาจฝึกทุกวัน วันละอย่างน้อย 5 นาทีก็ได้

วิธีที่ 2 : หายใต้ตื้นแค่บริเวณลำคอ

วิธีนี้เหมาะกับคุณแม่ที่มีอาการเจ็บครรภ์ถี่และรุนแรงมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นในช่วงใกล้คลอดเต็มทีแล้วนั่นเอง โดยให้ใช้มือข้างหนึ่งจับที่ลำคอ และมืออีกข้างหนึ่งวางไว้บริเวณทรวงอก จากนั้นหายใจเข้าออกทางปากเป็นจังหวะสั้นๆ เหมือนกับตอนกำลังเหนื่อย ก็จะช่วยลดอาการปวดท้องคลอดได้ดี

2.นวดหลังเบาๆ

เมื่อเจ็บท้องคลอด มักจะมีอาการปวดร้าวไปจนถึงกลางหลัง ดังนั้นการนวดหลังเบาๆ จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องคลอดได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้จะต้องให้สามีหรือญาติเป็นผู้นวดหลังให้ โดยคุณแม่จะต้องนอนในท่าตะแคงเพื่อให้นวดได้ง่ายขึ้นนั่นเอง คุณแม่ท่านไหนที่กำลังนอนรอคลอดอยู่ ก็ลองให้สามีหรือญาติที่อยู่เฝ้านวดหลังให้ดูสิ

Sponsored

3.ใช้มือลูบท้องวนไป

การใช้มือลูบท้องวนไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยลดอาการปวดท้องคลอดได้เหมือนกัน แต่ทั้งนี้มือจะต้องอุ่นด้วย เพราะหากมือเย็นจะยิ่งทำให้เกิดอาการปวดท้องมากขึ้นกว่าเดิม โดยคุณแม่อาจทำด้วยตัวเอง หรือจะให้สามี ญาติๆ เป็นคนทำให้ก็ได้ เอาเป็นว่าลองทำกันดู แล้วคุณจะพบว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีทีเดียว

4.ใช้ยาระงับอาการปวด

ในกรณีนี้แพทย์จะพิจารณาว่าควรให้ยาระงับอาการปวดกับคุณแม่หรือไม่ โดยยาที่นิยมใช้ก็จะเป็นยาระงับอาการปวดทั่วไปและยาชาเฉพาะที่นั่นเอง ซึ่งก็จะช่วยระงับอาการปวดท้องคลอดได้ดีในระดับหนึ่ง แต่คุณแม่ทุกคนก็ใช่ว่าจะสามารถใช้ยาเหล่านี้ได้ จึงต้องผ่านการพิจารณาจากแพทย์เท่านั้น

คุณแม่คนไหนที่ใกล้คลอดแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงรอคลอด ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู แล้วจะสามารถลดอาการปวดได้อย่างแน่นอน แต่จะช่วยบรรเทาได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับคุณแม่แต่ละคนด้วย

Photos from : mamyciuklubas.lt

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม