ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม ? คุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่ก็มักจะถูกห้ามต่างๆ นาๆ ว่าห้ามกินโน่น ห้ามกินนี่ เพราะจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ โดยเฉพาะทุเรียน ดังนั้นเราจะมาไขคำตอบกันว่า คุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่จะสามารถกินทุเรียนได้หรือไม่ และควรกินอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อลูกน้อย เอาเป็นว่าเราไปดูคำตอบกันเลยดีกว่า

ตอบข้อสงสัย ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม

สำหรับคุณแม่ให้นมลูกที่กำลังสงสัยว่าให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม ก็ต้องบอกเลยว่ากินได้แน่นอน แต่ก็มีข้อแม้อยู่เหมือนกันว่าไม่ควรกินมากเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ แล้วจะกินเท่าไหร่ล่ะถึงจะเรียกว่าพอดี นั่นก็คือไม่เกินวันละ 2 พูนั่นเอง และที่สำคัญไม่ควรกินติดต่อกันทุกวัน เนื่องจากจะทำให้ได้รับปริมาณน้ำตาล และพลังงานจากทุเรียนมากเกินไป ซึ่งไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน

หากกินทุเรียนมากเกินไป จะมีผลต่อลูกน้อยอย่างไร

การที่คุณแม่กินทุเรียนมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ดังนี้

1.ลูกไม่ยอมดื่มนมแม่

อย่างที่รู้กันดีว่าทุเรียนมีกลิ่นแรง ซึ่งกลิ่นของทุเรียนก็จะส่งผ่านทางน้ำนมแม่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากกินทุเรียนในปริมาณมาก ก็จะทำให้น้ำนมแม่มีกลิ่นของทุเรียน จนทำให้ลูกไม่ยอมดื่มนมได้นั่นเอง

2.เป็นแผลร้อนในในปาก

เนื่องจากทารกยังมีภูมิต้านทานต่ำ การที่แม่กินทุเรียนมากเกินไป ก็อาจทำให้ลูกเป็นแผลร้อนในในปากได้ เพราะทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน จึงทำให้อุณหภูมิในร่างกายของลูกสูงขึ้นจนเกิดอาการร้อนในตามมานั่นเอง ซึ่งแม้ว่าแผลร้อนในในปากจะไม่รุนแรง แต่ก็ทำให้ลูกทรมานไม่น้อย ดังนั้นถ้าคุณแม่จะกินทุเรียนก็ควรกินนิดๆ หน่อยๆ ก็พอแล้ว

3.ลูกเสี่ยงเป็นโรคอ้วน

ด้วยปริมาณน้ำตาลและพลังงานของทุเรียนที่สูงมาก จึงอาจทำให้ลูกน้อยเป็นโรคอ้วนได้เหมือนกัน ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรกินทุเรียนในปริมาณมากหรือบ่อยเกินไป

Sponsored

ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงผลเสียส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งการที่คุณแม่กินทุเรียนมากไป ก็อาจเกิดผลเสียอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะหากกินคู่กับอาหารต้องห้าม ดังนั้นควรกินในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่า และต้องระวังอย่ากินกับอาหารที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้ด้วย

ข้อควรระวัง ในการกินทุเรียน

ทุเรียนมีประโยชน์ แต่หากกินผิดวิธีก็เป็นอันตรายได้ ซึ่งมี ข้อควรระวังอย่างยิ่งในการกินทุเรียน ก็คือ อย่ากินพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะพวกเหล้า เบียร์ อย่างเด็ดขาด เพราะเมื่อความร้อนของทุเรียนกับความร้อนของเครื่องดื่มเหล่านี้มาปะทะกัน ก็จะทำให้ร่างกายมีความร้อนสูง จนอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยข้อควรระวังนี้ ไม่เพียงแต่คุณแม่ให้นมลูกเท่านั้นที่ต้องระวัง แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และคนทั่วไป ก็ห้ามกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารชนิดอื่นอีกที่ไม่ควรกินกับทุเรียน ได้แก่

  • คาเฟอีน
  • น้ำอัดลม
  • มังคุด
  • อาหารที่มีรสหวานจัด
  • ลำไย

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

ได้ทราบกันแล้วว่าคุณแม่ให้นมลูกกินทุเรียนหรือไม่ หลายคนก็คงจะมีคำถามเหมือนกันใช่ไหมว่า แล้วคนท้องล่ะ กินทุเรียนได้หรือเปล่า ดังนั้นเราไปหาคำตอบกันดีกว่า ซึ่งเราก็มีคำตอบดี ๆ ไว้ในบทความต่อไปนี้แล้ว คลิกไปดูกันเลยค่ะ

ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม สรุปได้ว่าขณะให้นมลูกอยู่ก็สามารถกินทุเรียนได้ ซึ่งทุเรียนก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลย แต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อลูกน้อยนั่นเอง และที่สำคัญต้องระวังอย่ากินคู่กับอาหารต้องห้าม ที่ไม่ควรกินกับทุเรียนอย่างเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่