ริมฝีปากแห้งแตกเป็นร่อง ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจได้ เพราะถ้าแต่งหน้าสวยเป๊ะทุกส่วน แต่พอเวลาผ่านไปไม่เท่าไหร่ริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ก็ทำให้ขาดความมั่นใจได้เช่นกัน ริมฝีปากแห้งสามารถเกิดขึ้นได้ในสภาพอากาศที่หนาว และแห้ง โดยเฉพาะอากาศหนาวติดลบ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ก็ส่งผลทำให้ริมฝีปากแห้ง แตก ได้เช่นกัน ริมฝีปากแห้ง เกิดจากอะไร มาดูสาเหตุ พร้อมวิธีบำรุงริมฝีปากให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื่นน่าจุ๊บอีกครั้ง หากพร้อมแล้วมาดูกันเลยดีกว่า

ริมฝีปากแห้ง เกิดจากอะไร?

ริมฝีปากแห้ง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น อายุที่เพิ่มขึ้น พฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงสภาพอากาศ โดยสามารถสรุปสาเหตุที่ทำให้เกิดริมฝีปากแห้งได้ดังนี้

  • ดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ ก็เป็นสาเหตุทำให้ ปากแห้ง เพราะเมื่อเราดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ริมฝีปากก็จะขาดความชุ่มชื้นไปด้วย ส่งผลทำให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง และบริเวณปากเป็นบริเวณที่สูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงได้ง่ายมาก
  • ขาดวิตามิน และภาวะขาดสารอาหาร คล้าย ๆ กับร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะกับคนที่ขาดวิตามินบี จะส่งผลทำให้ริมฝีปากแห้ง และแตกง่ายกว่าคนทั่วไป
  • อายุที่มากขึ้น ริมฝีปากก็จะแห้งได้ง่าย เป็นการเปลี่ยนแปลงตามวัย เพราะเมื่ออายุมากขึ้นริมฝีปากก็จะบางลงเรื่อย ๆ เนื่องจากคอลลาเจนที่สร้างน้อยลง ส่งผลทำให้ ริมฝีปากแห้ง แตกได้ง่ายขึ้น
  • สภาพอากาศ จะสังเกตได้ว่าหากเราอยู่ในบริเวณที่มีสภาพอากาศหนาว แห้ง เช่นในหน้าหนาว และห้องแอร์เป็นเวลานาน ๆ ริมฝีปากก็จะเริ่มแห้งมากกว่าปกติ
  • พฤติกรรมชอบเลียริมฝีปาก การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ ไม่ได้ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้น แต่ทางกลับกัน ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้  ริมฝีปากแห้ง และหมองคล้ำมากขึ้น
  • การใช้ยารักษาโรค และอาหารเสริมบางชนิด ก็ส่งผลทำให้ผิวหนัง และริมฝีปากแห้งได้เช่นกันอย่างเช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก รวมถึง การกินอาหารเสริมอย่าง วิตามินเอ เรตินอย์ด์เป็นต้น
  • ริมฝีปากแห้งเกิดจากโรคภูมิแพ้ เนื่องจากโรคภูมิแพ้ผิวหนังบางชนิด อาจส่งผลทำให้ ริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุยเรื้อรังได้เช่นกัน

6 วิธีบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่ม น่าสัมผัส

สาว ๆ คนไหนที่กำลังประสบกับปัญหา ริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย จนขาดความมั่นใจ ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาริมฝี ปากแห้ง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื่นสวยปิ้งมาฝาก แก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วย 6 วิธีดังต่อไปนี้

1.สครับริมฝีปาก

การสครับริมฝีปาก เป็นวิธีช่วยให้ปากนุ่ม ชุ่มชื้น เพราะเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วแต่ยังเกาะตามริมฝีปากให้หลุดไป ช่วยให้ปากกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้น ไม่หมองคล้ำ ลดการเกิดริมฝีปากแห้งได้ สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

2.ทานอาหารเพื่อเสริม วิตามิน

หากสาว ๆ ริมฝีปากแห้ง แตกบ่อย ๆ ควรหันมารับประทานอาหารที่มีวิตามินบีอย่างเช่น ผักใบเขียว ถั่วเปลือกแข็ง ข้าวกล้อง และตับ จะช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อในร่างกาย และการรับประทานอาหารที่มีซัลเฟอร์สูงอย่างเช่น กระเทียม ไข่ จะช่วยให้ริมฝีปากกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น เต่งตึงได้เช่นกัน

3.ดื่มน้ำให้มากขึ้น

เมื่อร่างกายขาดน้ำ ดื่มน้ำไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ จะส่งผลทำให้ ริมฝีปากแห้ง แตก เป็นขุยได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ริมฝีปากแห้ง ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว แนะนำให้จิบบ่อย ๆ จะช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

4.หมั่นทาลิปบาล์มระหว่างวัน

อีกหนึ่งวิธีดูแลริมฝีปากให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นตลอดทั้งวันนั่นก็คือ การใช้ลิปบาล์มทาระหว่างวัน ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ชอบเลียริมฝีปาก และหันมาใช้ลิปบาล์มทาบำรุงระหว่างวัน ซึ่งบางครั้งการทาลิปติกเนื้อชายน์ หรือเนื้อซาตินไม่เพียงพอต่อการบำรุงริมฝีปาก เพราะในแต่ละวันเราจะต้องเผชิญมลภาวะ และแสงแดด ยิ่งใช้ลิปเนื้อแมตต์จะยิ่งทำให้ปากแตกลอกเป็นขุยได้ง่าย การใช้ลิปมันหรือลิปบาล์มทาระหว่างวันจะช่วยให้ปากชุ่มชื้นได้

5.ใช้ยาสีฟันปลอดสารเคมี

สารเคมีบางชนิดก็มีส่วนทำให้ ริมฝีปากแห้ง ได้เช่นกัน และยาสีฟันก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสารเคมี ทำให้ใช้แล้วเกิดอาการแพ้ได้โดยไม่รู้ตัว สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาริมฝีปากแตก แห้ง ลอกเป็นขุย โดยที่หาสาเหตุไม่ได้ ลองเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันสูตรธรรมชาติอย่างเช่นยาสีฟันสมุนไพร จะช่วยลดปัญหาปากแห้งได้

Sponsored

6.หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ปากแห้ง

สาว ๆ ที่มีอาการ ปากแห้ง อยู่บ่อย ๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้นอย่างเช่น อาหารรสเค็มจัด อาหารรสเปรี้ยว อาหารที่มีกรด และหากรับประทานอาหารเหล่านี้ควรล้างปากทุกครั้ง เพื่อไม่ให้กรดลดความชุ่มชื้นของริมฝีปาก พร้อมทั้งเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะส่งผลขับน้ำออกจากร่างกาย ทำให้ผิวหนัง และริมฝีปากแห้ง ได้เช่นกัน

และนี่คือ 6 วิธีบำรุงริมฝีปากที่แห้ง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นใหม่อีกครั้ง สำหรับสาว ๆ ที่ประสบกับปัญหา ริมฝีปากแห้ง ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพียงแค่ใช้วิธีบำรุงริมฝีปากดังที่เราได้นำมาฝากนี้ จะช่วยฟื้นฟูริมฝีปากของสาว ๆ ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้น มีชีวิตชีวาได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 เรื่องน่ารู้ กับการเก็บน้ำนมแม่ ให้เก็บไว้ได้นานโดยไม่เสีย

2.8 อาหารกระตุ้นน้ำนม กินแล้วนมพุ่ง หมดปัญหาเรื่องนมน้อย