ทารกช่วงอายุของลูกน้อยที่มีความบอบบางและยังคงมีการพัฒนาของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นระบบของผิวหนังที่ยังคงมีขนอ่อน และต้องการการปลอบโยนเป็นพิเศษ หรือ จะเป็นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ยังคงพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์แบบ 100% ส่วนนี้จึงมักเกิดลักษณะปรากฏหรือ ปัญหาสุขภาพของทารกตามมาได้ อย่างอาการศีรษะแห้งที่สามารถพบเห็นได้ในทารกโดยทั่วไป แต่อาการดังกล่าวนี้ก็คงเป็นอาการที่นำมาซึ่งความไม่สบายตัวของลูกน้อย รวมถึงความไม่สบายใจขอคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก บทความนี้เราจึงขอเป็นหนึ่งในตัวช่วยพาคุณพ่อคุณแม่ไปพบกับการดูแลและการเลือกแชมพูสระผมสำหรับศีรษะทารก

ทารกศีรษะแห้ง เกิดจากอะไร

ข้อคำถามแรกที่เกิดขึ้นในใจของคุณพ่อคุณแม่ก็คือ ลูกน้อยของคุณมีศีรษะแห้งจากอะไร ซึ่งเราได้รวบรวมสาเหตุมาไว้ให้แล้ว ดังนี้

1. เกิดจากฮอร์โมนของคุณแม่ที่ส่งต่อมายังลูกน้อย นำไปสู่ภาวะที่ไม่สมดุลของฮอร์โมนในลูกน้อยแล้วเกิดอาการศีรษะแห้งขึ้น

2. เกิดการอักเสบของผิวหนังบริเวณศีรษะทารกนำไปสู่อาการแห้งของศีรษะ

3. ผิวหนังบริเวณศีรษะของลูกน้อยเกิดการติดเชื้ออย่างเชื้อรา หรือ เชื้อยีสต์ หรือ เชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

4. การผลิตไขมันที่ชั้นผิวหนังของศีรษะที่มากเกินไปก็นำไปสู่ศีรษะแห้งได้เช่นกัน

5. ลูกน้อยเกิดอาการแพ้แชมพู หรือ ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ

วิธีการดูแลศีรษะทารก

เพื่อป้องกันปัญหาศีรษะแห้งที่อาจเกิดขึ้นในลูกน้อย เรามีเคล็ดลับดูแลศีรษะมาฝากคุณพ่อคุณแม่ ดังนี้

1.       ใช้เบบี้ออยล์ทาหนังศีรษะหลังการสระผม

2.       ไม่แกะหนังศีรษะที่ลอก

เลือกใช้แชมพูสระผมแบบไหนดีที่สุด

การเลือกแชมพูเป็นอีกเคล็ดลับป้องกันศีรษะแห้ง ซึ่งมีดังนี้

1.       เลือกแชมพูสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

2.       เลือกแชมพูที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง

3.       เลือกแชมพูที่ผ่านการทดสอบด้านการแพ้

5 แชมพูสระผมเด็ก อ่อนโยนต่อหนังศีรษะของลูก

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะของลูกน้อยที่มีความเหมาะสมก็ป็นส่วนช่วยลดและป้องกันอาการศีรษะแห้งของลูกน้อยได้ ในส่วนนี้เราก็ขอยกตัวอย่าง 5 ผลิตภัณฑ์แชมพูสระผมเด็กที่โดดเด่นเรื่องความอ่อนโยนสำหรับลูกน้อยของคุณ ดังนี้

Sponsored

1.แชมพูเด็กโคโดโม สูตรออริจินอล เซ็นท

กับแบรนด์ขวัญใจเหล่าคุณพ่อคุณแม่ที่มาพร้อมมาสคอทสัตว์น้อยน่ารักทั้งพี่หมี พี่ยีราฟ และพี่กระต่าย ด้วยสูตรออริจินอล เซ็นท ที่มาพร้อมความอ่อนโยนขั้นสุด ทั้งการเลือกใช้

· สารทำความสะอาดที่ไม่ใช่สารในกลุ่ม SLS ที่เป็นอันตรายทำให้หนังศีรษะแห้งเพิ่มมากขึ้น

· สารกันเสียที่ไม่ใช่สารในกลุ่มพาราเบนที่นานาชาติมีการห้ามใช้เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน

· สารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์ ซิลิโคน หรือ มิเนรัลออยล์

· ร่วมด้วยกลิ่นหอมจากธรรมชาติ และการทดสอบการแพ้และการระคายเคืองโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ จึงเป็นเครื่องการันตีความอ่อนโยนและเหมาะกับเส้นผมและหนังศีรษะของลูกน้อยของคุณอย่างแน่นอน

2.แชมพูและครีมอาบน้ำ DMP ออร์แกนิค

จัดเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Head to toe ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้ได้แบบ 2 in 1 ทั้งการทำความสะอาดผิวหนังของลูกน้อย และ การทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ด้วยความอ่อนโยน pH ที่บาลานซ์ และ การเลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติทั้งสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และสารสกัดจากข้าวโพด จึงช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและอ่อนโยนให้กับผลิตภัณฑ์

3.แชมพูจอห์นสัน เบบี้

กับแบรนด์ที่ชาวไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และสูตรเฉพาะที่ช่วยให้เส้นผมของลูกน้อยมีความอ่อนนุ่ม สามารถใช้ได้ทั้งเส้นผมอ่อน หรือ เส้นผมหยิก อีกทั้งทางแบรนด์ยังมีการการันตี Baby Tear Free หรือ การไม่เกิดการระคายเคืองตาอย่างแน่นอน พร้อมส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมและหนังศีรษะเพื่อป้องกันศีรษะแห้งอย่างกลีเซอรีน

4.โฟมอาบน้ำสระผม ละมุนเบบี้ ออร์แกนิค

กับรูปแบบที่ใช้งานที่ง่ายและสร้างความสนุกสนานให้กับลูกน้อย ด้วยการปั๊มเพียงครั้งเดียวคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้ฟองโฟมหนานุ่มที่สามารถใช้ได้ทั้งถูตัวและอาบน้ำ จึงช่วยประหยัดเวลาในการอาบน้ำของลูกน้อย นอกจากนี้ทางละมุนยังมีส่วนผสมของวิตามินบี 5 พีช และ น้ำผึ้งช่วยเพิ่มการบำรุงไปพร้อม ๆ กับการทำความสะอาดอีกด้วย

5.สบู่เหลวอาบน้ำและแชมพู Cetaphil Baby Gentle Wash & Shampoo

กับแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยน เมื่อออกผลิตภัณฑ์สำหรับทารกก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมไว้ คุณจึงมั่นใจได้ว่าลูกน้อยของคุณจะไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองอย่างแน่นอน ยิ่งไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเกิดอาการศีรษะแห้งในลูกน้อยขึ้นมา

การดูแลลูกน้อยจัดเป็นหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความพิถีพิถันและความเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากทารกเป็นช่วงวัยที่ลูกน้อยยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ รวมถึงยังไม่สามารถบอกความต้องการของตัวเองให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ได้ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องทำหน้าที่ในการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้แก่ทารก ในส่วนนี้ก็รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับการทำความสะอาดศีรษะทารกอย่างที่เรากล่าวไปในบทความข้างต้น เพื่อเป็นการบำรุง ทำความสะอาด ให้แก่เส้นผมและหนังศีรษะ อีกทั้งการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับลูกน้อยอย่างพิถีพิถันก็ถือเป็นหนึ่งในการป้องกันปัญหาศีรษะแห้งของทารกในอนาคตได้อีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง