เส้นผมจัดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพรวมถึงบอกลักษณะนิสัยและสไตล์ในเบื้องต้นของเจ้าของเส้นผมได้ ผู้คนจึงต้องการมีเส้นผมที่มีสุขภาพดีเพื่อให้สามารถจัดแต่งทรงผมตามสไตล์ของตนได้ เส้นผมชี้ฟูหรือเส้นผมแห้งเสียจึงไม่เป็นที่พิศมัยของเจ้าของเส้นผมนั้น ๆ อย่างแน่นอน แต่หากเส้นผมของคุณเกิดปัญหาเหล่านั้นขึ้นแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของคุณอีกเช่นกันที่จะบำรุงและดูแลเส้นผมเหล่านั้นให้กลับมามีสุขภาพดีดั่งเดิม สำหรับบทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปพบกับสาเหตุของเส้นผมชี้ฟู และเส้นผมแห้งเสีย รวมถึงวิธีดูแลเส้นผมให้นุ่มสลวยขึ้นกัน

สาเหตุที่ทำให้ผมชี้ฟู แห้งเสีย

ก่อนอื่นเรามาพบกับปัจจัยหรือสาเหตุที่ทำให้เส้นผมเกิดการแห้งเสีย แล้วนำไปสู่ผมชี้ฟูหรือผมร่วงกัน

 • เส้นผมโดนทำลายด้วยความร้อน ทั้งความร้อนจากการจัดแต่งทรงผม หรือ ความร้อนจากการทำให้ผมแห้ง และความร้อนตามธรรมชาติจากแสงแดด
 • เส้นผมได้รับสารเคมีมากเกินไป และ ได้รับสารเคมีติดต่อกันบ่อยเกินไป ทั้งการดัด ย้อม หรือ ยืดผมล้วนเป็นสาเหตุทำให้เส้นผมเสียทั้งสิ้น
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการทำความสะอาดและดูแลเส้นผมที่ไม่เหมาะกับเส้นผมของตนเอง
 • การทำความสะอาดและดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธี อาทิเช่น การหวีผมขณะสระผม การใช้ผ้าขนหนูขยี้ผมอย่างรุนแรงขณะผมเปียก เป็นต้น
 • เส้นผมถูกทำลายด้วยมลภาวะทั้งฝุ่น ควัน แสงแดด สภาพอากาศที่ร้อนหรือหนาวเย็นจนเกินไป
 • การจัดแต่งผมบางทรงติดต่อกันเป็นเวลานาน อาทิเช่น การรวบตึง หรือ การถักเปีย เป็นประจำเพราะจะทำให้เส้นผมถูกดึงนำมาซึ่งผมเสียได้ในระยะยาว
 • การขาดสารอาหารบางชนิด อาทิเช่น การขาดสารอาหารจำพวกโปรตีนซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเคราติน โดยเคราตินนี้เองที่เป็นองค์ประกอบหลักของเส้นผม
 • การรับประทานยาหรือการทาบางชนิดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสมดุลของร่างกาย อาทิเช่น การรับประทาน หรือ การทายาที่มีส่วนผสมของวิตามินเอที่ทำให้ผิวแห้ง ทำให้ร่างกายขาดความชุ่มชื้น นำไปสู่ความชุ่มชื้นไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอจึงทำให้เส้นผมแห้งและชี้ฟูได้
 • เส้นผมเสียและผมชี้ฟูจากความผิดปกติของฮอร์โมนภายในร่างกาย อาทิเช่น Hypothyroidism หรือภาวะขาดไทรอยด์ และ Hypoparathyroidism หรือความผิดปกติของฮอร์โมน เป็นต้น
 • เส้นผมเสียจากโรคทางพันธุกรรม อาทิเช่น Menkes Syndrome หรือ โรคที่เกี่ยวข้องกับระดับทองแดงภายในร่างกาย เป็นต้น
 • ช่วงวัยก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมเสียและชี้ฟู เมื่อยังเด็กเราจะพบว่าผมเราจะเป็นเส้นผมที่อ่อน เมื่อเราโตขึ้นเส้นผมจะหนา เช่นเดียวกับผมเสียก็มักจะเกิดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน
 • เส้นผมเสียจากสภาวะของจิตใจ อาทิเช่น ผมร่วงจากความเครียด เป็นต้น

6 วิธีดูแลเส้นผม ให้นุ่มสลวยมากขึ้น

หลังจากที่เราทราบสาเหตุของเส้นผมชี้ฟูหรือแห้งเสียกันแล้ว เราก็มาพบกับวิธีดูแลเส้นผมให้นุ่มสลวย ดูสุขภาพดีกัน

1. เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับการทำความสะอาดและดูแลเส้นผมที่อ่อนโยน ตั้งแต่การเลือกแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารชำระล้างหรือสารทำความสะอาดที่รุนแรงต่อเส้นผมซึ่งจะขจัดความมันและสิ่งสกปรกบนเส้นผมไปพร้อม ๆ กับน้ำหล่อเลี้ยงผม ซึ่งในส่วนนี้จะทำให้ผมชี้ฟูได้ สารชำระล้างเหล่านั้นก็อาทิเช่น SLS (Sodium Lauryl Sulfate) หรือ SLES (Sodium Laureth Sulfate) เป็นต้น

2. ใช้ครีมนวดผมเฉพาะบริเวณปลายผม หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมบริเวณโคนผมและหนังศีรษะ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการตกค้างหรือการล้างครีมนวดผมออกไม่หมด ซึ่งจะนำไปสู่การเคลือบโค่นผมและหนังศีรษะที่จะทำให้เส้นผมชี้ฟูไม่เป็นทรง รวมถึงเส้นผมร่วงมากขึ้น และ ทำให้เกิดการอุดตันร่องขุมขนบนหนังศีรษะที่จะทำให้เกิดสิวหรือรังแคได้

3. หลีกเลี่ยงการหวีผมขณะสระผม เพราะเส้นผมขณะเปียกจะมีการบวมของเคราตินซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเส้นผม ดังนั้นการหวีผมขณะเปียกเส้นผมจะมีโอกาสหลุดร่วงได้ง่าย รวมถึงเส้นผมชี้ฟูได้ง่ายด้วย

4. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมที่มากเกินความจำเป็น อาทิเช่น การสระผมด้วยน้ำร้อนจัด การไดร์หรือการหนีบผมด้วยความร้อนสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ

5. ให้เวลาเส้นผมได้พักบ้างหลังจากที่ใช้สารเคมีกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีที่ใช้ในการย้อม ยืด หรือ ดัดผม

Sponsored

6. รับประทานอาหารที่มีสารสำคัญบำรุงเส้นผม อาทิเช่น การรับประทานอาหารประเภทผักใบเขียวที่มีสารสำคัญเป็นกรดแพนโทเทนิค หรือ การรับประทานอาหารประเภทถั่วเหลืองที่มีสารสำคัญเป็นโปรตีน เป็นต้น

เราจะพบว่าการที่เส้นผมชี้ฟูหรือเส้นผมแห้งเสียนั้นก็มาจากทั้งปัจจัยที่ควบคุมได้และปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ อย่างไรก็ตามทุก ๆ ปัจจัยเราเองก็สามารถดูแลเส้นผมให้กลับมานุ่มสลวย รวมถึงสุขภาพดีได้ด้วย 6 วิธีข้างต้น บทความนี้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับทุกท่านสำหรับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.น้องสาวเหม็น เกิดจากอะไร? และวิธีรับมือกับกลิ่นไม่พึงประสงค์

2.มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน ทำได้หรือไม่ มีความเสี่ยงหรือเปล่า